Ủng hộ Mỹ ra công hàm về biển Đông

Tin cho biết vào ngày 1 tháng 6 Mỹ đã gửi công hàm cho Liên Hiệp Quốc bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông với lý do yêu sách của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Công hàm ghi ngày 1 tháng 6 do bà đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp quốc Kelly Craft gửi Tổng thư ký Liên HIệp Quốc Antonio Guterres. Nội dung công hàm nhằm đáp lại công hàm ký hiệu CML/14/2019 của phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc gửi cho Ủy ban Ranh giới Thềm Lục địa hôm 12 tháng 12 năm ngoái. Công hàm này của Trung Quốc phản đối công hàm của Malaysia đề nghị công nhận thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý.

Mỹ cho rằng công hàm CML/14/2019 của Trung Quốc nêu ra những yêu sách quá mức không phù hợp với luật quốc tế được phản ánh trong Công ước về Luật Biển năm 1982. Những yêu sách đó theo Hoa Kỳ là “mang mục đích can thiệp phi pháp vào quyền và tự do của Mỹ và tất cả những nước khác”.

Công hàm mà Mỹ vừa đệ trình lên Liện hợp quốc cũng yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết hồi năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế xử vụ Manila kiện Bắc Kinh. Phán quyết cho rằng không có cấu trúc nào mà Trung Quốc đòi chủ quyền ở Biển Đông có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên tài khoản twitter cá nhân rằng “Hôm nay, Hoa Kỳ phản đối yêu sách hàng hải phi pháp của Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa ở Biển Đông tại Liên Hiệp Quốc. Chúng tôi bác bỏ những yêu sách phi pháp và nguy hiểm này. Các nước thành viên đoàn kết tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do trên biển.”

Như vậy có thể thấy sau các công hàm phản đối Trung Quốc của những nước như Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia; đến giờ là Mỹ đã chính thức hoá các phản đối Trung Quốc thông qua “cuộc chiến công hàm”.

Công hàm này của Mỹ dù không trực tiếp bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên biển Đông nhưng vẫn có ý nghĩa trên nhiều phương diện trong việc bác bỏ những yêu sách phi lý của Trung Quốc trên biển Đông.

Có tiếng nói của Mỹ bên cạnh tiếng nói của các nước ASEAN, dẫu sao cuộc chiến chống “độc bá biển Đông” của Trung Quốc sẽ có sức nặng hơn.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây