Nhắc đến cái tên Nguyễn Tường Thuỵ chắc chẳng ai quên sự kiện năm 2016 khi Thuỵ tự ứng cử đại biểu quốc hội cũng với một số đồng bọn tạo nên phong trào tự ứng cử trong nhóm những người tự nhận “đấu tranh dân chủ”. Cũng như một số đồng bọn của mình, ông Thụy đã bỏ trống mục thứ 9 trong bản mẫu khai số 2 của hồ sơ ứng cử, yêu cầu khai rõ những lần bị cảnh báo, bị kỷ luật, bị xử lý về pháp luật từ các cơ quan, chính quyền các cấp nên đã được chính quyền địa phương nơi cư trú nhận xét vào lý lịch như sau: “UBND xã Vĩnh Quỳnh xác nhận: ông Nguyễn Tường Thụy, có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Quỳnh. Trong thời gian sinh sống tại xã không tham gia sinh hoạt bất kỳ các tổ chức chính trị xã hội nào của xã. Bản thân ông Nguyễn Tường Thụy năm 2012 đã 2 lần bị Công an quận Hoàn Kiếm ra Quyến định xử phạt vi phạm hành chính mức phạt cảnh cáo đồng thời có lời nói và việc làm không ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Nguyễn Tường Thuỵ bị bắt và những việc làm xứng đáng vài cuốn lịch

Thay vì xấu hổ và bẽ bàng vì đã bị bóc mẽ khai gian dối lý lịch để ứng cử ĐBQH thì Thụy và đồng bọn đang vu cáo những lời nhận xét đó của UBND xã Vĩnh Quỳnh là lạm quyền, là gây khó khăn, cản trở quyền tự do ứng cử của công dân. Tuy nhiên khi tìm hiểu nguyên do khiến chính quyền nơi cư trú nhận xét trong lý lịch của Nguyễn Tường Thụy mới thấy, những nhận xét trong lý lịch chưa là gì, thậm chỉ mới chỉ phản ánh đựợc một phần rất nhỏ sự thật về  Nguyễn Tường Thụy – kẻ chuyên lợi dụng những người dân đi khiếu kiện, những thương phế binh VNCH, sự thù hằn chế độ của một bộ phận người Việt lưu vong cũng như các công cụ tuyên truyền chống phá của thế lực thù địch phương Tây để trục lợi, kiếm tiền.

          Tự xưng nhà văn, nhà báo nhưng chuyên viết bài cho các trang phản động: Thụy theo đuổi sự nghiệp văn thơ, nhưng vì bất tài vô dụng, không có tác phẩm nào được ghi nhận nên Thụy sớm từ bỏ con đường văn thơ mà trở thành một blogger chuyên săn tin, bài viết cho các trang mạng phản động ở hải ngọai, không đòi hỏi chất lượng, nội dung mà chỉ cần đáp ứng tiêu chí “chống cộng”, nhất là nhuận bút và tiền công luôn ngất ngưởng, phù hợp với kẻ không có tài, lười lao động và giúp muốn thụ hưởng rượu chè, ăn chơi như Thụy.

          Hầu như không vắng bóng trong bất cử cuộc biểu tình trái phép nào dù dưới danh nghĩa chống Trung Quốc, đòi trả tự do cho tử tù hay đối tượng vi phạm pháp luật bị bắt, xử lý, quậy phá tại các cơ quan Nhà nước, trại cải tạo hay các buổi tụ tập, ăn chơi mang danh nghĩa xây dựng tình đoàn kết cho các phong trào chống đối gắn vỏ bọc đấu tranh dân chủ. Sau mỗi lần tham gia các vụ việc này, cho dù là ăn chơi đàng điếm,  Thụy cũng đều sản xuất ra các bài viết, tạo cho nó cái tính đối kháng, cũng như ca tụng những cá nhân tham dự như những nhà chống cộng ngoan cường, thách thức chế độ và tung lên các trang mạng quen thuộc của mình.

          Cộng tác với tổ chức khủng bố Việt tân cầu xin chính giới Mỹ, phương Tây can thiệp: Con đường chính thức dẫn dắt kẻ tự nhận là “nhà văn nói láo” chuyển sang làm “nhà báo nói phét” tự do là từ khi Thụy được Việt tân đưa sang Mỹ tham gia cùng với tổ chức này lê la khắp Quốc hội, trụ sở của các tổ chức nhân quyền quốc tế, văn phòng các dân biểu với tư cách là blogger vận động họ lên tiếng đấu tố chính phủ Việt Nam về nhân quyền, đặc biệt là đàn áp tự do báo chí và cầu xin Chính phủ Mỹ can thiệp, thay đổi hiện trạng này. Sau chuyến đi này, nhận được những lời hứa hão của một số dân biểu, Thụy bùi ngùi trở về nước, tiếc nuối những ngày tháng ăn chơi, đóng vai như một chính khách được Việt tân sắp đặt và than thở phải quay về “xứ sở mất tự do”, trở về đúng danh phận của mình.

          Cũng từ đó, ông Nguyễn Tường Thụy bắt đầu được các thế lực thù địch nước ngoài để ý mời tham gia các hội thảo, gặp mặt tại các chính trị gia Tây phương mỗi khi họ có nhu cầu an ủi, cổ vũ cho đám chống đối trong nước và khai thác các luận điệu của Thụy và đồng bọn vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm tự do dân chủ để làm căn cú gây sức ép về các chính sách kinh tế, đối nội, đối ngoại với Chính phủ Việt Nam. Thay vì hổ thẹn khi phải làm cái việc “rước voi về giày mả tổ”, “cõng rắn cắn gà nhà”, Thụy lại tỏ ra mãn nguyện, khoe khoang việc mình được ra vào, được đón tiếp tại những trụ sở ngoại giao, chính giới nước ngoài dễ hơn đến quậy phá trước trụ sở của các cơ quan chính quyền Việt Nam.

          Tham gia hàng loạt hội nhóm chống đối và ảo tưởng trở thành thủ lĩnh phong trào dân chủ: Có thể nói hầu như hiếm có hội nhóm nào ra đời là không có sự la liếm của Thụy ăn theo, a dua, cổ vũ và tìm vị trí của mình. Từ No-U, Diễn đàn XHDS, Mạng lưới blogger Việt Nam, Hội Anh em dân chủ, các hội nhóm dân khiếu kiện, quy tụ dưới trướng của các linh mục Dòng Chúa cứu thế…đều thấy bóng dáng Nguyễn Tường Thụy nhiệt tình, hăm hở nhưng tiếc rằng, tất cả đều xem Thụy như bồi bút, kẻ nát rượu và không được trọng vọng. Duy nhất, nhờ có Việt tân giúp sức, Thụy mới thực sự trở thành một trong những gương mặt được xem như thủ lĩnh với vị trí “Phó Ban điều hành Hội Bầu bí tương thân”, “Phó Chủ tịch Hội nhà báo độc lập”.

          Cái giá cho việc làm ít hưởng nhiều cũng không dễ khi Thụy phải muối mặt suốt ngày quảng bá, ca tụng và chiến đấu chống lại sự tẩy chay Việt tân từ đồng bọn trong nước bất chấp uy tín và ảnh hương với đồng bọn ngày càng suy giảm. Việc Thụy phải lên tiếng bảo vệ  Trương Dũng lừa đảo đồng bọn mặc áo tẩy chay chuyến thăm của ông Tập Cận Bình do Việt tân tài trợ để làm hình ảnh truyền thông bị phát giác.Thụy ngày càng phải chật vật xoay xở mỗi khi nhiệm vụ Việt tân giao cho gặp cản trở hay ái ngại từ đồng bọn trong nước, nhất là việc phải chườn mặt ra đấu khẩu với Trịnh Anh Tuấn và Phạm Thị Đoan Trang để bảo vệ lá cờ vàng của chế độ ngụy quyền và hành động của nhóm Dũng Phi Hổ được quyền trưng biểu tượng Quân lực VNCH trong cuộc biểu tình mang danh nghĩa bảo vệ cây xanh ở khu vực Bờ Hồ Hoàn Kiếm – nguyên nhân gây rạn nứt quan hệ của Thụy với nhiều phe nhóm chống đối ở Hà Nội.

          Đi đêm lắm có ngày gặp ma, sáng 23.5 Nguyễn Tường Thuỵ đã bị cơ quan chức năng ra lệnh bắt, khám xét chỗ ở vì những hành vi mà mình đã thực hiện. Ngay sau khi đối tượng này bị bắt hàng loạt các trang báo lá cải cổ xuý cho các đối tượng chống đối đã đồng loạt viết bài, đưa tin rêu rao rằng nhà nước đàn áp, bắt bớ những người đấu tranh cho tự do – dân chủ… Bậy nào, với những việc làm của đối tượng này thì đáng ra phải cho đi bóc lịch sớm hơn chứ chẳng phải đến bây giờ mới bị cơ quan chức năng sờ tới. Thuỵ bị bắt chắc hẳn làm cho không ít các đối tượng khác như ngồi trên đống lửa, chả biết vào một ngày nào đấy sẽ tiếp bước anh Thuỵ đeo số 8 vào tay, ăn cơm nhà nước.

LOXEBEN

Nguồn: Nhân quyền Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây