Nguyễn Tường Thụy: Trước khi làm “nhà dân chủ” hãy là một công dân tốtĐối tượng Nguyễn Tường Thụy

Ngày 23/5/2020, Cơ quan An ninh điều tra – Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Tường Thụy (sinh năm 1950, Phó Chủ tịch của cái gọi là “Hội nhà báo độc lập”) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015.

Sau khi Nguyễn Tường Thụy bị bắt, khá nhiều trang mạng trong và ngoài nước đã đăng tải những bài viết phiến diện, vu khống, bôi nhọ Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng Việt Nam. Trong đó, nhiều bài viết không chỉ chụp mũ rằng, “chính quyền cộng sản Việt Nam đang gia tăng đàn áp trước thềm Đại hội XIII” mà còn ca ngợi Nguyễn Tường Thụy là một “nhà dân chủ”, một “nhà báo tự do”, “nhà văn”, “blogger”, một người “đấu tranh cho dân chủ”. Những thông tin trên nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội khiến không ít người có cái nhìn không đúng về việc bắt, khám xét đối với Nguyễn Tường Thụy của các cơ quan chức năng, không hiểu bản chất thực sự của Nguyễn Tường Thụy, đồng thời trở thành chủ đề để những đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc, đả phá chính quyền.

Lâu nay, với một số người, những người như Nguyễn Tường Thụy được biết đến với cái tên gọi mỹ miều “nhà dân chủ”, “người hoạt động dân chủ”, “đấu tranh cho nhân quyền”, “nhà báo tự do”, “nhà văn bất đồng”… Ấy thế nhưng, ít người biết rằng, một người được gọi là “nhà dân chủ”, “người hoạt động dân chủ”, “đấu tranh cho nhân quyền”, “nhà báo tự do”, “nhà văn bất đồng” đó lại là một công dân chẳng ra gì, chẳng tham gia một tổ chức nào tại địa phương, chẳng ủng hộ, đóng góp gì cho xã hội và là một vị hàng xóm chẳng quan hệ, chẳng chơi với láng giềng bao giờ.

Ấy thế cho nên, khi Nguyễn Tường Thụy tự ứng cử Đại biểu Quốc hội năm 2016, xác nhận vào bản khai lý lịch của Nguyễn Tường Thụy, UBND xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì (nơi Nguyễn Tường Thụy cư trú) đã xác nhận sự thật rằng: “Trong thời gian sinh sống tại xã, ông Nguyễn Tường Thụy không tham gia sinh hoạt bất kỳ các tổ chức chính trị xã hội nào của xã… Bản thân ông Nguyễn Tường Thụy có lời nói và việc làm không ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng, phap luật của Nhà nước”. Cũng theo chính quyền xã Vĩnh Quỳnh, trong thời gian ở địa phương, ông Nguyễn Tường Thụy và gia đình không tham gia ủng hộ, đóng góp gì đối với các phong trào do địa phương phát động, như: Ủng hộ đồng bào bị bão lụt, khuyến học, ủng hộ người nghèo…

Không những vậy, bản thân ông Nguyễn Tường Thụy khi ở địa phương có đăng ký tham gia Hội Cựu chiến binh của xã, nhưng chỉ đăng ký mà không tham gia sinh hoạt, không đóng hội phí. Ấy vậy nên Nguyễn Tường Thụy đã bị Hội Cựu chiến binh khai trừ ra khỏi Hội. Bởi vậy, cho nên không khỏi ngạc nhiên khi Hội nghị cử tri nơi cư trú lấy ý kiến về việc ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với Nguyễn Tường Thụy được tổ chức năm 2016 tại xã Vĩnh Bình 101/101 cử tri biểu quyết không tín nhiệm giới thiệu Nguyễn Tường Thụy tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Là một công dân cư trú tại địa phương, thế nhưng anh chẳng tham gia một tổ chức đoàn thể nào, chẳng đóng góp, chẳng tham gia vào các phong trào chung của xã, chẳng quan hệ với hàng xóm láng giềng, sống gần như biệt lập với xung quanh. Không những vậy, anh lại còn thường xuyên công khai công kích, đả phá chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước mình. Thử hỏi, đó có phải là một công dân tốt?

Anh có làm ông kia bà nọ, là “nhà dân chủ” hay “nhà hoạt động nhân quyền”, là “nhà báo tự do” hay “nhà văn bất đồng” thì trước hết anh phải là một công dân tốt. Một công dân tốt là một người biết tuân thủ đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan hệ tốt với những người xung quanh. Những điều này đối với Nguyễn Tường Thụy quả thực là quá xa xỉ.

Vậy, xin hỏi mọi người rằng, một người như thế liệu đấu tranh “dân chủ”, “nhân quyền” cho ai và để làm gì?

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây