Từ 15/5 đến 14/6/2020, Cảnh sát giao thông, công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc ra quân tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xử lý vi phạm để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội.

Tổng kiểm tra phương tiện cơ giới đường bộ: Không sai sao phải sợ

Trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát, CSGT các đơn vị, địa phương được dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định như: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới. Đồng thời, CSGT sẽ tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm về  nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn.

Mục đích của đợt tổng kiểm tra này nhằm góp phần kiềm chế tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm quy định trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Hành động này giúp ổn định lại tình hình giao thông, chấn chỉnh ý thức tham gia giao thông của người dân tốt lên.

Một số đối tượng quá khích đã đang tải nhiều thông tni sai lệch liên quan đến đợt tổng kiểm tra này, đưa ra nhiều lời lẽ khiếm nhã xúc phạm uy tín, danh dự của cán bộ chiến sĩ Cảnh sát giao thông và lực lượng Công an. Hầu hết những đối tượng này đều sợ bị xử phạt vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, đặc biệt là các quy định trong Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Những đối tượng khác thì lợi dụng vấn đề này để kích động tư tưởng chống đối lực lượng thi hành công vụ, gây chia rẽ người dân với chính quyền.

Việc tổng kiểm tra phương tiện cơ giới bản chất là kiểm tra việc chấp hành Luật giao thông đường bộ và Nghị định số 100 của Chính phủ, ý thức tham gia giao thông của người dân, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, trên cơ sở đó sẽ phát huy hiệu quả công tác bảo đảm an toàn giao thông, xử phạt hành chính không phải mục đích chính của việc ra quân tổng kiểm soát lần này.

Nếu không vi phạm pháp luật thì không việc gì phải sợ, khi bị lực lượng chức năng kiểm tra hành chính mà đủ giấy tờ, chấp hành đúng quy định pháp luật sẽ tiếp tục được lưu thông mà không gặp phải bất cứ sự cản trở nào. Chỉ có những kẻ thường xuyên vi phạm các quy định về giao thông hoặc không có giấy tờ tùy thân (căn cước công dân, bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm dân sự) thì mới hốt hoảng đối với đợt tổng kiểm tra này.

Công Lý

Nguồn: Nhân quyền Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây