Ông Phùng Văn Khầu chia sẻ, ông mang nặng công ơn trời biển của Đảng và của Bác đã cứu sống bản thân và gia đình ông.

Tháng 5 về, trong không khí cả nước kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, khán thính giả của Đài TNVN một lần nữa được nghe những câu chuyện hết sức xúc động về Bác Hồ trong chương trình phát thanh đặc biệt: “Bác Hồ của chúng ta” với các vị khách mời là Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Phùng Văn Khầu, người dân tộc Nùng ở Cao Bằng và PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN (từng là Bí thư Huyện ủy Nam Đàn, Nghệ An- quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Còn sức thì còn cống hiến cho Đảng, cho Nhà nước

Anh hùng Phùng Văn Khầu bật khóc khi nói về Bác trên sóng VOV
Toàn cảnh chương trình phát thanh đặc biệt với chủ đề: “Bác Hồ của chúng ta”. Ảnh: Hà Phương

Xúc động khi nhắc tới Bác, ông Phùng Văn Khầu chia sẻ, ông mang nặng công ơn trời biển của Đảng và của Bác đã cứu sống bản thân và gia đình ông. Năm 1946, khi đang đi ở cho địa chủ, ông Khầu xung phong vào bộ đội pháo binh. Khi vào bộ đội, được Đảng và Bác giáo dục, ông mới biết ai là bạn, ai là thù. Ông hiểu người bạn là cùng giai cấp, là đồng chí, đồng đội, còn kẻ thù là đế quốc, phong kiến.

Chỉ tay lên ngực áo có 3 huy hiệu Bác Hồ, ông Phùng Văn Khầu kể lại, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Khẩu đội sơn pháo của ông được giao nhiệm vụ bắn phá đồi E, phải tiêu diệt 4 lô cốt của địch để mở đường cho bộ binh xung phong.

“Chúng tôi được bắn 30 viên đạn, nếu bắn tiết kiệm thì được khen thưởng, nếu bắn quá thì có thể bị kỷ luật. Khi đó tôi rất lo vì chưa biết chữ, chưa sử dụng được máy ngắm, mà chỉ ngắm qua nòng pháo và bắn. Tôi bắn 22 phát thì có 21 phát đều trúng vào lô cốt, vào lỗ châu mai của địch. Sau khi kết thúc chiến dịch, tôi được Bác Hồ gửi tặng huy hiệu của Bác. Lúc đó tôi báo cáo với Bác: Cháu mới có thành tích bước đầu nhỏ bé thôi mà Bác đã quan tâm đến cháu như vậy. Cháu xin hứa tiếp tục chiến đấu dũng cảm hơn nữa để tiêu diệt kẻ thù để đất nước ta sớm được độc lập, tự do” – nói đến đây vị Anh hùng LLVT nhân dân xúc động khóc.

Anh hùng Phùng Văn Khầu bật khóc khi nói về Bác trên sóng VOV
Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Phùng Văn Khầu. Ảnh: Hà Phương

Vào ngày 23/4/1954, ở chiến dịch Điện Biên Phủ, quân Pháp tập trung xe tăng, pháo binh tập kích trên đồi E khiến đồng đội của ông hy sinh gần hết, chỉ còn lại một mình ông và khẩu pháo. Lúc đó, người chiến sĩ pháo binh gọi tên Bác, nức nở khóc và không khỏi lo lắng về cách đánh kẻ thù trong khi lực lượng đã bị tiêu hao. Trong phút yếu đuối ấy, ông bất giác nhìn xuống tấm Huy hiệu Bác tặng đeo trên ngực và trong đầu ông vang lên lời kêu gọi của Bác: “Có súng cầm súng, có gươm cầm gươm”. Như có một sức mạnh vô hình tiếp sức, ông Phùng Văn Khầu vùng dậy, một mình một pháo bắn trúng 4 khẩu pháo 105 của địch và 2 khẩu súng máy. Sau trận đánh, ông được Bác tặng thưởng Huân chương chiến công Hạng Nhì.

Trở về với cuộc sống đời thường, dù đã hơn 90 tuổi nhưng vị đại tá quân đội vẫn không ngơi nghỉ mà tham gia vào một mặt trận khác không kém phần cam go, thử thách, đó là mặt trận phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Khắc ghi lời căn dặn của Bác: tham nhũng, tiêu cực là giặc nội xâm. Đánh giặc nội xâm rất khó vì nó như một thứ “giặc trong lòng”, ông Phùng Văn Khầu đã quyết định tham gia trận chiến đấu này để phanh phui nhiều tiêu cực, những việc làm chướng tai gai mắt của cán bộ địa phương. Trong những vụ việc tiêu cực điển hình, ông Khẩu đã trực tiếp tham gia đấu tranh, giải quyết được 2 vụ nổi đình đám được dư luận cả nước biết đến đều liên quan đến sai phạm đất đai.

Được hỏi khi nào thì ông sẽ “nghỉ hưu”, Anh hùng, đại tá Phùng Văn Khẩu vui vẻ cười: “Khi nào tôi đi theo Bác, theo Đại tướng, đi theo các anh hùng liệt sĩ thì khi đó mới nghỉ. Còn sức thì tôi sẽ còn cống hiến cho Đảng, cho Nhà nước”.

Ở Bác hội tụ tất cả những gì tốt đẹp nhất của tinh hoa văn hóa nhân loại

 Chia sẻ trong chương trình phát thanh đặc biệt, ông Nguyễn Thế Kỷ – Tổng Giám đốc Đài TNVN cho biết, không chỉ người dân Việt Nam mà bạn bè trên thế giới đều ca ngợi, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bởi ở Người hội tụ tất cả những gì tốt đẹp nhất của tinh hoa văn hóa nhân loại. Bác là người cộng sản, nhưng khi đến các nước có chế độ chính trị khác, họ đều đón nhận Bác với một tình cảm rất trân trọng.

Anh hùng Phùng Văn Khầu bật khóc khi nói về Bác trên sóng VOV
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN.

Tổng Giám đốc Đài TNVN kể lại câu chuyện trong cuốn sách nổi tiếng “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch” của tác giả Trần Dân Tiên, có đoạn: Có người hỏi Nguyễn Ái Quốc, ông là người thế nào, là người cộng sản hay người theo chủ nghĩa Tôn Dật Tiên? Sau khi giải thích về các tôn giáo, Nguyễn Ái Quốc có nói: Khổng Tử, Giê su, Tôn Dật Tiên chẳng có những điểm chung đó sao? Họ đều muốn mưu hạnh phúc cho loài người, mưu phúc lợi cho xã hội. Nếu hôm nay họ còn sống trên đời này, nếu họ họp lại một chỗ, tôi tin rằng họ nhất định chung sống với nhau rất hoàn mĩ như những người bạn thân thiết.

Theo ông Nguyễn Thế Kỷ, tư tưởng của Bác không chỉ là đại đoàn kết dân tộc mình mà đoàn kết với các dân tộc khác trên thế giới vì mục tiêu hòa bình, độc lập, tự do, mọi người đều có cơm no, áo ấm. Lý tưởng, quan niệm của Bác đồng điệu với khát vọng của loài người.

Sinh thời, Bác từng nói: Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao nước ta được độc lập, dân ta được tự do, đồng bào ta ai cũng cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Mong muốn của Bác rất cháy bỏng nhưng cũng rất giản dị, và để làm được đó, cho đến hôm nay chúng ta vẫn còn phải phấn đấu.

“Hiện nay một bộ phận xã hội đã khá giả, nhưng vẫn còn những người ở vùng sâu, vùng xa, vùng núi, đời sống còn khó khăn. Nên trong quá trình học tập và làm theo Bác, chúng ta làm sao xây dựng được một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, trẻ con được học hành, người bị bệnh được chăm sóc, cứu chữa… Việt Nam cũng đã có mối quan hệ với hầu hết các nước trên khu vực và thế giới, hình ảnh và vị thế Việt Nam ngày càng được nâng lên, đó cũng là kết quả của việc chúng ta đã học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” – ông Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh./.

Nguồn: VOV.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây