Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai  Cao Tiến Dũng cho rằng, thiết kế thi công, thậm chí giám sát công trình này đều có vấn đề. Do đó, sau khi công tác tìm kiếm cứu nạn hoàn tất, vụ việc sẽ được cơ quan công an điều tra, làm rõ…

Lần đầu tiên tại Đồng Nai xảy ra vụ tai nạn lao động có số người thương vong cao nhất từ trước tới nay với 10 người tử vong và 15 người bị thương. Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 15 giờ chiều 14/5 tại Công ty AV Healthcare ở đường số 8, KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom. Hiện trường vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng cho thấy, công trình xây dựng xây dựng chỉ là một bức tường của một nhà xưởng cao hơn 12m, dài khoảng 100m đang được xây dựng đã bất ngờ đổ sập xuống. 

Thời điểm bức tường đổ sập, có hàng chục công nhân đang làm việc và đã bị đè dưới bức tường này. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn cứu hộ Công an huyện Trảng Bom đã lập tức có mặt tại hiện trường để tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân bị vùi trong đống đổ nát. 

Sau đó Ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã điều động hơn 200 cán bộ chiến sĩ tới hiện trường để tập trung cho công tác cứu nạn cứu hộ các nạn nhân. Đến khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã đưa được 8 thi thể ra khỏi đống gạch vữa, bê tông bị sập; đưa 17 nạn nhân đến các bệnh viện lân cận để cấp cứu, điều trị. 

Thiết kế, thi công và giám sát công trình bị sập đều có vấn đề
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo việc cứu nạn tại hiện trường.

Tuy nhiên trong số các nạn nhân cấp cứu tại bệnh viện, có 2 người đã tử vong do bị chấn thương quá nặng. Đến đêm 14/5, tổng số nạn nhân tử vong tại công trình bị đổ sập này đã lên tới 10 người và 15 người bị thương nặng đang cấp cứu tại một số bệnh viện.

Suốt đêm 14 rạng sáng 15/5, khu vực nhà xác Bệnh viện đa khoa Đồng Nai nặng trĩu với những người lao động đến từ miền Tây. Chờ để đưa thi thể của chồng là ông Nguyễn Văn Cường (SN 1964) về nhà, bà Sương (55 tuổi) kể, quê nhà hạn mặn nhiều tháng nay, việc nuôi trồng thuỷ hải sản gặp nhiều khó khăn. Hai tháng trước, vợ chồng bà dắt díu nhau lên Đồng Nai thuê trọ, làm phụ hồ tại KCN Giang Điền. 

Hàng ngày ông Cường phụ trách gác giàn giáo, còn bà phụ trộn hồ. Bức tường cao chừng 12m đang tô vữa nên giàn giáo cũng được dựng cao hơn để thợ làm việc. Đã đến giờ nghỉ, bà Sương kêu chồng xuống uống nước mà ông bảo để gác nốt tấm ván cuối. Ai ngờ, chỉ chừng 3 phút sau là bức tường sập đổ, ông Cường rơi xuống đất, bị gạch đá đè kín người. 

Bà Sương cho hay, bình thường bà cũng đưa vữa đến cho thợ xây sát bức tường, dưới chân giàn giáo nhưng lúc ấy vừa đi ra xa chừng 2m, nghe tiếng la hét, bà liền tháo chạy. Lúc quay lại không thấy chồng đâu, bà cùng anh em thợ đào bới mới tìm thấy ông Cường nhưng không cứu được. 

Cùng đi chuyến xe với bà Sương là thân nhân gia đình anh Nguyễn Văn Điệp (SN 1983). Ở quê, anh Điệp còn vợ và hai con nhỏ sống bằng nghề nuôi tôm. Sau lễ 30/4, thấy tôm thiệt hại nặng, không có tiền nên anh Điệp theo bạn bè lên Đồng Nai kiếm việc. Vừa mới làm phụ hồ được 2 tuần thì xảy ra chuyện đau lòng. 

Bà Quách Thu Anh, dì vợ của Điệp hốt hoảng khi nghe cháu gái báo tin chồng mất liền chạy từ Bình Dương qua. Bà Anh cho biết, Điệp hiền lành, ít nói, chịu khó làm ăn. Vừa chủ nhật rồi, Điệp còn qua Bình Dương khoe có việc làm ổn định, dự định nhận tháng lương đầu tiên sẽ gửi về cho vợ trả nợ, trang trãi cuộc sống, vậy mà…  Quẹt nước mắt, bà Anh cùng bạn bè, hàng xóm gom góp ít tiền để thuê xe đưa Điệp về với quê hương. Chuyến xe chở những nạn nhân trong vụ sập tường trở về ngay trong đêm, mang theo nỗi lòng nặng trĩu của những người tha phương.

Thiết kế, thi công và giám sát công trình bị sập đều có vấn đề
Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai chỉ đạo việc cứu nạn và điều tra vụ việc.

Trả lời PV Báo CAND tại hiện trường vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho rằng đây là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trong và có số người thương vong nhiều nhất từ trước tới nay tại Đồng Nai. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm cứu nạn cứu hộ của huyện Trảng Bom và Công an tỉnh Đồng Nai lập tức có mặt tại hiện trường để ứng cứu. Công tác cứu nạn, cứu người là ưu tiên số một được tỉnh Đồng Nai tập trung. 

Đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo lực lương Công an huyện Trảng Bom và Công an tỉnh Đồng Nai vào cuộc thu thập dấu vết, khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân. T heo ông Cao Tiến Dũng, qua kiểm tra tại hiện trường bước đầu cho thấy khâu thiết kế thi công công trình, thậm chí giám sát công trình đều có vấn đề. 

Ngay trong chiều và tối 14/5, tỉnh Đồng Nai đã kịp thời cử các đoàn đến chia buồn đối với những gia đình có người tử vong và thăm hỏi những người bị thương tại các bệnh viện. Đồng thời tỉnh Đồng Nai cũng đã hỗ trợ kinh phí bước đầu cho các gia đình nạn nhân để giúp lo hậu sự cho những nạn nhân tử vong và chăm sóc cho các nạn nhân bị thương. 

Thiết kế, thi công và giám sát công trình bị sập đều có vấn đề
Lực lượng cứu hộ đào bới gạch đá để cứu nạn nhân.

Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vụ tai nạn này có nhiều dấu hiệu sai phạm từ khâu thiết kế đến thi công và giám sát công trình. Do đó cùng với tập trung lực lượng tìm kiếm cứu nạn cứu hộ thì Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã cử 1 tổ công tác khám nghiệm hiện trường để có căn cứ xử lý.  Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã triệu tập một số người được cho là liên quan đến vụ việc lên cơ quan công an làm việc.

Tối cùng ngày, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân, thân nhân người bị nạn. Đồng thời yêu cầu Bộ Công an, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm vi phạm… 

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương tổ chức tìm kiếm, cứu chữa, thăm hỏi, động viên, có biện pháp hỗ trợ kịp thời gia đình những người tử vong và bị thương; tập trung khắc phục hậu quả vụ tai nạn này. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng. 

Thủ tướng cũng giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác bảo đảm an toàn lao động; thường xuyên rà soát, kiểm tra, thanh tra các công trình xây dựng trên địa bàn; kiên quyết đình chỉ thi công nếu không đảm bảo an toàn cho người lao động.

Thiết kế, thi công và giám sát công trình bị sập đều có vấn đề
Công an Đồng Nai thu thập dấu vết, điều tra hiện trường vụ tai nạn.

Các nạn nhân tử vong được xác định gồm Chương Thanh Tùng, SN 1980, ngụ TP Cần Thơ; Lú Văn Thu SN 1974, quê tỉnh Gia Lai; Dương Huỳnh Minh Nhật, SN 2001, quê tỉnh Tiền Giang; Nguyễn Thị Nguyện, SN 1978, quê tỉnh Hậu Giang; Hồ Văn Hoa, SN 1969, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai; Trần Lèn Sái, SN 1973, quê tỉnh An Giang; Trần Xuân Anh, SN 1980, quê tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Văn Điệp, SN 1983, quê tỉnh Cà Mau; Nguyễn Văn Cường, SN 1964, quê Cà Mau và Phạm Minh Tâm, SN1955 ngụ TP Biên, Hòa Đồng Nai.

Ngọc Sơn

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây