Sự việc được loan báo bởi Linh mục DCCt Việt Nam Nguyễn Ngọc Nam Phong đang ít nhiều thu hút sự chú ý đặc biệt từ dư luận: “Ngày 3/5/2020, một số anh chị em lương dân gia nhập Đạo Công Giáo và đã được Linh mục JB Nguyễn Đình Thục – Quản xứ Song Ngọc cử hành các Bí Tích, nghi thức gia nhập.

Trong mấy ngày qua, đồng chí Thanh công an xã Quỳnh Long đã “mời” những người này lên UBND xã Quỳnh Long để làm việc về gia nhập Đạo Công Giáo. Đồng chí Thanh còn đe dọa sẽ còn “mời” lên Công An huyện Quỳnh Lưu để làm việc và xử lý!

Chúng tôi:

– Phản đối, lên án công an, chính quyền huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Việt Nam vi phạm hiến pháp, tự do tôn giáo, nhân quyền và đàn áp Công Giáo!”.
Đừng biến tự do tôn giáo thành chiêu bài

Hình ảnh Lm Nguyễn Đình Thục chụp ảnh cùng những người mới nhập đạo tại Giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An (Nguồn: FB).

Và như những điều được thoát ra từ con chữ, “quyền tự do tôn giáo” đã được đề cập; đây cũng là tâm điểm của câu chuyện được nói đến. Tuy nhiên, ngoài những sự chấn động trong cách loan báo thì câu chuyện đã sớm được làm sáng tỏ.

Cụ thể, theo cách diễn đạt của Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong, việc Công an, chính quyền huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An được nói ra bởi việc: “đồng chí Thanh công an xã Quỳnh Long đã “mời” những người này lên UBND xã Quỳnh Long để làm việc về gia nhập Đạo Công Giáo”. Trong khi đó riêng với sự việc này có thể hiểu là việc tìm hiểu, kê khai nhân hộ khẩu bình thường của lực lượng công an cấp xã chứ không phải là chuyện gì đó nặng nề.

Xung quanh chuyện này, trang Người Công giáo cũng rất sát khi nói rằng: “Theo đó, sự việc “đồng chí Thanh công an xã Quỳnh Long đã “mời” những người này lên UBND xã Quỳnh Long để làm việc về gia nhập Đạo Công Giáo” thực chất chỉ là việc cán bộ Công an xã này đến để hỏi rõ nội dung liên quan việc nhập đạo của những người này. Đây là động thái hết sức bình thường đối với việc quản lý nhân, hộ khẩu tại cơ sở.

Một người theo tôn giáo đương nhiên sẽ được phản ánh vào bản kê khai cá nhân và các giấy tờ tuỳ thân. Việc xác minh, làm rõ những nội dung được tiếp nhận (như việc có hay không theo tôn giáo) đơn giản để kê khai và theo dõi hành chính.

Thế nhưng, sự việc bình thường ấy lại bị làm trầm trọng hoá, biến nó thành một việc có quy mô, ảnh hưởng lớn, trong khi nó chưa thực sự rõ ràng…”.

Chúng ta đang sống trong xã hội mà nhờ những tiện ích, bước tiến của xã hội nên mọi chuyện đều dễ dàng được công khai, minh bạch. Đó cũng là lí do trước bất cứ sự việc gì đó khi phát ngôn chúng ta nên quan sát, đánh giá kỹ những căn cứ, điều kiện phát sinh, tạo ra nó.

Cái đáng tiếc trong câu chuyện được nói đến là chỉ dựa vào những điều như thế mà vị Linh mục DCCT này và đương nhiên cả Linh mục Nguyễn Đình Thục, Chánh xứ nơi đây đã biến nó thành một chuyện lớn lao, dù không hề nói lên điều gì đó…

Và như đã nói nhiều trong những câu chuyện trước đó: Tự do tôn giáo là một thứ quyền, cũng là đặc ân mà mọi chế độ phải tôn trong, ít nhất đến thời điểm hiện tại. Nó vì thế không được ban phát, xin cho và đương nhiên nó cũng không thể là chiêu bài cho ai đó thực hiện, phô trương hay lợi dụng để làm điều gì đó…

P/s: Có thông tin Lm Nguyễn ĐÌnh Thục đang lợi dụng chuyện này để trả đũa chính quyền sau khi bị cấm xuất cảnh trong lần gần đây nhất!

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây