Trong 3 ca bệnh COVID-19 nặng, bệnh nhân số 91 hiện là bệnh nhân nặng nhất, 2 phổi đông đặc, Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế đang xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân này

Đây là thông tin được GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế cho biết tại cuộc họp của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19 chiều 7/5.

Tại cuộc họp, các chuyên gia thảo luận và xin ý kiến về sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19, chiến lược tổ chức điều trị, xét nghiệm giai đoạn tới và thảo luận một số ca bệnh COVID-19.

 GS.TS Nguyễn Văn Kính đã chia sẻ với các chuyên gia quốc tế những thông tin về điều trị các ca bệnh nhiễm COVID-19 tại Việt Nam. Trong đó có 3 ca nặng được các thành viên Hội đồng chuyên môn theo dõi sát sao hàng ngày và có những tiến triển. 

Đó là trường hợp BN 20 (bác BN 17) đã rút đươc ECMO, cai được máy thở, đã nói và ăn uống được. Hiện bệnh nhân này đang được tiếp tục tập phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng. 

BN số 161 đã hồi phục, xét nghiệm XN SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến mạch máu não tại BV Bạch Mai.

Việt Nam dự định ghép phổi cho phi công người Anh
Các chuyên gia họp chiều 7/5

BN số 91 hiện là bệnh nhân nặng nhất, 2 phổi đông đặc, Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi. Bệnh nhân 43 tuổi, là phi công cuả Vietnam Airlines, trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh. Ngày 17/3 bệnh nhân khởi phát sốt, ho và đến chiều 18/3 nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh với tình trạng Xquang có tổn thương mô phổi phải. Đây là ca bệnh đầu tiên dương tính được phát hiện tại quán Bar Buddha. 

Bệnh nhân chuyển biến xấu rất nhanh. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nhiều lần xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính với SARS-CoV-2.

GS.TS Nguyễn Văn Kính khẳng định, đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa có ca nào tử vong do COVID-19. Về trường hợp tử vong của BN 251, Hội đồng chuyên môn khẳng định, bệnh nhân tử vong do xơ gan giai đoạn cuối, viêm gan virus, bệnh gút mạn tính. Trước đó bệnh nhân 251 đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19, được theo dõi 15 ngày sau khỏi bệnh; xét nghiệm 5 lần âm tính trước khi được  chuyển về điều trị bệnh gan tại BV Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Theo GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tất cả các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và xét nghiệm của Việt Nam đều bám sát  những khuyến cáo chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), CDC Hoa Kỳ, Trung Quốc, cập nhật các nghiên cứu và theo sát những thử nghiệm lâm sàng của thế giới. Việt Nam luôn thực hiện theo những quy định chuẩn mực về thử nghiệm lâm sàng để đem lại những điều tốt nhất cho trực tiếp người bệnh

Ông cũng đề nghị các chuyên gia của WHO và CDC có thêm ý kiến góp ý cho Việt Nam về công tác chuyên môn, các ca bệnh dương tính lại và các ca bệnh khác.

Các chuyên gia quốc tế thống nhất với những nội dung của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đánh giá và kết luận về ca bệnh 251.Các chuyên gia CDC một lần nữa thể hiện sự đồng tình và đánh giá cao kết quả đạt được của Việt Nam, đồng thời khẳng định sẵn sàng phối hợp với Việt Nam xây dựng chiến lược xét nghiệm phù hợp trong thời gian tới.

Thay mặt Tiểu ban Điều trị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cảm ơn sự hỗ trợ, ủng hộ và đồng hành của WHO và CDC trong công tác phòng chống dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu. 

 Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã nỗ lực ngay từ ngày xuất hiện ca bệnh đầu tiên và hiện nay vẫn tiếp tục phải nỗ lực và cập nhật các vấn đề về chuyên môn, dịch tễ học, xét nghiệm, vấn đề dương tính lại….. Do đó, việc phối hợp và đồng hành với WHO, CDC là hết sức cần thiết, góp phần thúc đẩy sự thành công trong phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Tr.Hằng

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây