Euronews hôm 6/5 đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị tinh thần cho một cuộc suy thoái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử gây ra bởi đại dịch COVID-19, dự kiến sẽ khiến chỉ số kinh tế của khối này giảm ít nhất 7,4%. 

EU đối mặt cuộc đại suy thoái mới chưa từng có
Ông Gentiloni đưa ra hàng loạt dự báo xấy về tình hình kinh tế cực kỳ bất ổn tại châu Âu do đại dịch COVID-19. Ảnh: AP.

“Châu Âu đang phải qua một cú sốc kinh tế chưa từng có tiền lệ kể từ cuộc Đại suy thoái đầu thế kỷ 20”. Đây là cảnh báo được đưa ra bởi ông Paolo Gentilon, Uỷ viên phụ trách kinh tế của Uỷ ban châu Âu trong buổi họp báo về tình hình kinh tế châu Âu mùa Xuân 2020 tại Brussels chiều 6/5.

Ông Gentiloni nhấn mạnh, 19 thành viên của khối đồng tiền chung sẽ chứng kiến mức sụt giảm kinh tế kỉ lục, có thể lên tới 7,7%. Đáng chú ý là Hy Lạp, Italia, Tây Ban Nha, Croatia và Pháp được dự báo sẽ chịu tác động nhiều nhất, từ 7%-9,5%, do kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào ngành du lịch, vốn đang bị đóng băng vì COVID-19. Ngay cả Đức, một đầu tàu kinh tế cũng phải đối mặt với tỉ lệ sụt giảm dự kiến là 6,5%. 

Về ngân sách, thâm hụt trung bình của các nền kinh tế châu Âu sẽ lên tới 8,5% GDP trong năm 2020. Trong khi đó con số này năm 2019 chỉ ở mức 0,6%. Tỷ lệ nợ công ở khu vực đồng tiền chung cũng sẽ tăng lên mức 102,7% so với 86% năm 2019. Tỷ lệ thất nghiệp lên mức trung bình 9,5%, tăng 2% so với cùng kì năm trước. 

Các Bộ trưởng Tài chính châu Âu đang chuẩn bị thảo luận về gói giải ngân kinh tế lên đến 1500 tỷ euro, đề hỗ trợ các nước phòng trường hợp xấu nhất. Trước đó, EU cũng đã tung gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 540 tỷ euro để cứu các nền kinh tế khỏi sụp đổ. 

Theo thống kê từ Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu, tính đến hết ngày 6/5, Châu Âu vẫn là khu vực hứng chịu tổn thất lớn nhất của đại dịch COVID-19, với hơn 1,1 triệu người mắc bệnh và hơn137.000 ca tử vong

Linh Đan

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây