Mấy ngày qua, đám rận chủ quốc nội và một số đối tượng theo chủ nghĩa cơ hội như: Nguyễn Quang A, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Lân Thắng, Trương Huy San, fanpage Việt Tân… đã lợi dụng bài viết trên báo Tuổi trẻ với tiêu đề: “Ban dân vận Thành ủy Hà Nội tự nhận chưa sâu sát, nhạy cảm về vụ Đồng Tâm” để viện cớ tuyên truyền xuyên tạc liên quan đến vụ Đông Tâm nhằm bôi nhọ uy tín lãnh đạo, nắn dòng dư luận vụ Đồng Tâm. Vậy sự việc này như thế nào? mức độ nghiêm trọng có lớn?

Xuyên tạc vụ Đồng Tâm là có lỗi với vong linh các chiến sỹ đã hy sinh

Bài viết xuyên tạc trên fanpage của tổ chức khủng bố Việt Tân

Theo thông tin, ngày 28/4 vừa qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Dân vận Thành ủy về những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019, 3 tháng đầu năm và định hướng nhiệm vụ các tháng cuối năm 2020. Báo cáo tại buổi làm việc, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Phạm Hải Hoa cho rằng hạn chế trong công tác dân vận là đánh giá, dự báo tình hình nhân dân, đặc biệt là ở những địa bàn phức tạp, nhạy cảm, chưa kịp thời, sâu sát. Trong đó bà Hoa có nhắc tới công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vụ việc phát sinh trong nhân dân chưa sát hợp, còn hạn chế như vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội)…

Theo đó, vụ Đồng Tâm được nhắc đến khi bàn đến câu chuyện kỹ năng trong “dân vận khéo”. Có thể thấy Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội đã thẳng thắn nhận những mặt công tác còn hạn chế của mình khi chưa làm tốt nhiệm vụ của mình khi chưa làm tốt việc vận động một số người trong tổ Đồng Thuận bị cha con ông Kình lừa bịp đưa tới việc tiếp tay cho Lê Đình Kình; chưa dự đoán được hết những hành động khủng bố, ngông cuồng của cha con Lê Đình Kình để tham mưu cho cấp trên giải quyết. Nội dung chỉ có vậy nhưng chỉ cần nhìn tiêu đề bài báo lại đưa tới những suy nghĩ hoàn toàn trái ngược.

Xuyên tạc vụ Đồng Tâm là có lỗi với vong linh các chiến sỹ đã hy sinh

Báo mới đưa tít rất phù hợp với nội dung bài viết

Trước hết, qua vấn đề trên cho thấy một lỗ hổng lớn trong nghề làm báo khi một số phóng viên với cái tâm không tĩnh, luôn chạy theo đồng tiền và thành tích nên bỏ ngỏ đạo đức và nhân cách của nghề viết báo. Cụ thể, trong bài viết liên quan trên báo Tuổi Trẻ, Đất Việt, Thanh Niên, tác giả đã cố tình giật tít nhằm thông qua sức “hấp dẫn” của vụ Đồng Tâm để câu view, câu like mà không hề lường trước được hậu quả của việc làm thiếu suy nghĩ như vậy. Cộng với đó là trách nhiêm của tổng biên tập trong việc kiểm duyệt nội dung và có dấu hiệu buông lỏng quản lý để phóng viên tự do đăng tải bài viết.

Xuyên tạc vụ Đồng Tâm là có lỗi với vong linh các chiến sỹ đã hy sinh

Xuyên tạc vụ Đồng Tâm là có lỗi với vong linh các chiến sỹ đã hy sinh

Cách giật tít rất đáng phê bình của 2 tờ báo

Hệ lụy của sự việc này như chúng ta được thấy, đám rận chủ và số chủ nghĩa cơ hội chính trị đã như “vớ được vàng”, họ chẳng thèm quan tâm đến nội dung bài báo viết gì về Hội nghị mà chỉ tập trung xoáy sâu vào chủ đề Đồng Tâm trên cơ sở những tít rất nhạy cảm của bào viết như: “Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội thừa nhận tham mưu chưa sát vụ Đồng Tâm” hay như là “Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội thừa nhận lỗi trong vụ Đồng Tâm”… để từ đó bồi bút xuyên tạc, làm cơ sở để củng cố minh chứng cho thuyết âm mưu của chúng khi trước đó họ đã tốn rất nhiều công sức, thu thập thông tin, hình ảnh, tạo dựng nhân vật, kịch bản để phỏng vấn nhằm đổi trắng thay đen vụ Đồng Tâm theo hướng ông Lê Đình Kình và đồng bọn là nạn nhân của vụ khủng bố do chính quyền gây ra…

Xuyên tạc vụ Đồng Tâm là có lỗi với vong linh các chiến sỹ đã hy sinh

Xuyên tạc vụ Đồng Tâm là có lỗi với vong linh các chiến sỹ đã hy sinh

Bài viết xuyên tạc nhằm nói xấu lãnh đạo Hà Nội

Đây quả thực là một tai họa lớn. Vì những bài viết trên ngay lập tức được số “cộng tác viên” chia sẻ một cách chóng mặt trên mạng xã hội, cùng với đó, đám “kền kền nhặt xác thối” sẽ bu vào để bù lu, bù loa cổ xúy cho luận điệu của các đối tượng. Và tất yếu, vấn đề này không phải để chúng “tự sướng” với nhau mà mục đích chính là nhằm “bẻ cong sự thật”, nắn dòng dư luận khiến người dân hoài nghi hoặc có cách nhìn méo mó theo ý đồ của các đối tượng. Nhất là với những kẻ có “ảnh hưởng” trên mạng xã hội như Trương Huy San

Trích dẫn status của đối tượng Trương Huy San trên trang facebook cá nhân (Osin HuyDuc), y viết rằng: “Chắc quý vị ở Ban Dân vận, chỗ sâu xa, cũng hiểu rằng, chẳng phải chưa sâu sát, chưa nhạy cảm đâu. Gốc rễ của cách hành xử bất chấp nhân tính và luật pháp nằm ở chỗ, rất nhiều quan chức thoái hóa biến chất đã không còn coi DÂN – bà con Đồng Tâm – là DÂN nữa”.

Xuyên tạc vụ Đồng Tâm là có lỗi với vong linh các chiến sỹ đã hy sinh

Đây đúng là chiêu trò “tạo sóng ngầm trong bể” với lối văn phong ẩn chứa đầy hàm ý của một kẻ “đầu óc có sỏi” như Huy San. Chỉ cần đọc lướt qua bài viết là chúng ta nhanh chóng nhận ra, ý đồ của y hướng tới chính là “rửa tội” cho Lê Đình Kình và “đổi trắng thay đen” về vụ việc Đồng Tâm.

Nhưng sự ma mãnh, cáo già của Trương Huy San ở chỗ, ông ta lập lờ đánh tráo khái niệm “bà con Đồng Tâm” và tổ Đồng Thuận do Lê Đình Kình cầm đầu. Nhưng Trương Huy San đã nhầm, từ lâu bố con ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công và thành viên tổ Đồng Thuận đã không còn là dân, mà họ là những kẻ chống đối, kẻ giết người. Có “dân Đồng Tâm” nào lại đi nuôi dưỡng hơn 30 con nghiện để quấy rối xã hội, đe dọa người dân, sẵn sàng “tử vì đồng tiền nhơ bẩn”… Thế nên, một kẻ bất mãn như Trương Huy San theo chủ nghĩa cơ hội cũng chẳng quả chỉ là “theo đóm ăn tàn”, “té nước theo mưa” cùng trò hề của đám rận chủ quốc nội, đám phản loạn như Vịt Tân khi luôn bới móc các vấn đề theo kiểu “bới lông tìm vết”, thừa nước đục thả câu để nói xấu, hạ uy tín của lãnh đạo các cấp, bênh vực cổ xúy cho những kẻ xấu xa, cặn bã trong xã hội.

Để xảy ra hệ lụy này, rất mong các nhà quản lý trên lĩnh vực báo chí cần nghiêm túc kiểm điểm, xem xét hình thức xử lý một cách nghiêm túc sự cầu thả của phóng viên trong việc giật tít đưa tin một cách thiếu cẩn trọng như vậy. Hơn nữa, những người đứng đầu tờ báo cũng cần phải thận trọng hơn, nhậy bén hơn trong việc duyệt bài của các bài viết liên quan đến các sự việc nhạy cảm, để tránh dẫn đến những hậu quả nguy hại khi tạo cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng để tuyên truyền xuyên tạc. 

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây