Ông Andre Menras có thể bị tước quốc tịch Việt Nam và trục xuất về pháp?

Trên mạng xã hội, nhiều người đang tranh luận sôi nổi xung quanh câu hỏi: ÔNG ANDRE MENRAS CÓ THỂ BỊ TƯỚC QUỐC TỊCH VIỆT NAM VÀ TRỤC XUẤT VỀ PHÁP?

Một số người hỏi tôi, liệu điều này có thể khả thi về phương diện pháp lý. Để không phải trả lời từng người, tôi đăng ý kiến của cá nhân tôi.

Theo quy định của Việt Nam và nhiều quốc gia, việc đó có thể tiến hành, nếu người vi phạm đó còn mang một quốc tịch khác. Năm 2002, ông ta được công nhận là công dân danh dự Thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 11 năm 2009, với quyết định do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký, ông André Menras chính thức trở thành công dân có quốc tịch Việt Nam với tên Hồ Cương Quyết. Ngoài quốc tịch Việt Nam, ông ta vẫn giữ nguyên quốc tịch của CH Pháp.

Trong thực tế, năm 2017, có một vụ việc tương tự: Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã bị tước quốc tịch Việt Nam và trục xuất về Pháp vì những hành động và phát biểu đi ngược lại lợi ích của Nhà nước Việt Nam. Lúc đó, các thế lực thù địch và những thành phần bất mãn đã làm rùm beng và vận động thu chữ ký để phản đối một việc cần thiết và đúng luật của Việt Nam. Tôi còn nhớ rất rõ, Thứ Năm, 29/06/2017, 20:43:59, Việt Nam đã phản ứng bằng bài Bình luận: MỘT QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG LUẬT VÀ CẦN THIẾT!

Chắc chắn, tác giả bài viết này là một luật gia có kiến thức vững vàng về Luật quốc tịch. Bạn nào muốn tham khảo, hãy theo đường link ở phía dưới.

Ảnh minh họa: trang Việt ngữ của đài BBC đăng ngày 9-3-2020, bài Vang tiếng Thủ Thiêm, Đồng Tâm trong phim ‘VN: Tiếng gào thét từ bên trong

Đường link của bài MỘT QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG LUẬT VÀ CẦN THIẾT!

Hồ Ngọc Thắng

Nguồn: Tre làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây