Khả năng phần còn lại của mùa giải phải diễn ra trên các sân bóng không khán giả đã gần như chắc chắn. Trong trường hợp đó, UEFA Champions League có thể đổi cả thể thức thi đấu là tổ chức các vòng đấu tứ kết, bán kết chỉ với một lượt đấu trên sân trung lập. Đây cũng được xem là phương thức hợp lý nhất về công tác chống dịch COVID-19 ở thời điểm này.

Mùa giải lịch sử

Tới lúc này, vòng 1/8 Champions League vẫn còn tới 4 cặp đấu chưa đá trận lượt về, gồm Barca – Napoli, Man City – Real Madrid, Juventus – Lyon và Bayern Munich – Chelsea.

Kịch bản nào khi Champions League đá một lượt trậnChampions League 2020 đang có những diễn biến khó lường. Ảnh: Eurosports

Ngày 23/4 tới, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) sẽ tổ chức thêm một cuộc họp quan trọng để quyết định phần còn lại của mùa giải. Phương án khả dĩ nhất được đề cập lúc này là tổ chức các vòng đấu tứ kết, bán kết chỉ với một lượt đấu trên sân trung lập, thay vì thể thức lượt đi, lượt về quen thuộc, miễn sao đảm bảo được tính công bằng cho các CLB tham dự.

Việc chỉ đá một lượt cũng giảm đáng kể số trận đấu của hai trận đấu này, từ 13 trận xuống còn 7 trận ở mỗi giải đấu (tính từ vòng tứ kết). UEFA cũng sẽ không gặp khó khăn khi tổ chức giải đấu theo thể thức này, bởi họ từng tổ chức vòng chung kết National League theo thể thức nói trên. Nếu theo kịch bản này, dù có thay đổi chút ít về thể thức thi đấu, nhưng mùa giải vẫn có thể hoàn thành.

Dù các phương án tổ chức sẽ rất khó khăn, nhưng điều này sẽ giúp kiểm soát tốt hơn dịch bệnh đối với cầu thủ hay ban huấn luyện. Bởi, nếu đã là sân bóng không khán giả, việc tổ chức lượt đi – lượt về sẽ không còn nhiều ý nghĩa lợi thế, thậm chí còn gây thêm nhiều rắc rối.

Tuy nhiên, UEFA nếu đổi thể thức thi đấu là bản quyền truyền hình và tìm ra thành phố có đủ khả năng tổ chức các trận đấu, cũng không phải vấn đề đơn giản.

Điều này khiến UEFA phải đàm phán với các nhà tài trợ và các CLB, bởi thay đổi việc địa điểm thi đấu sẽ khó đảm bảo việc phát sóng cho các đài truyền hình.

Việc cấm khán giả vào sân đã khiến nhiều CLB thất thu lớn, nhất là với những CLB có doanh thu bán vé khổng lồ như Barca (bán vé chiếm 21% tổng doanh thu), Real Madrid (23%) hay Bayern Munich (23%).

Trận chung kết nhiều khả năng vẫn sẽ được tổ chức ở sân Ataturk Olympic tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và UEFA cho biết có thể diễn ra vào ngày 29/8. Câu chuyện bán vé xem trực tiếp trận đấu này vẫn là nguy cơ chưa có lời giải đáp.

Lợi thế cho ai?

Có thể thấy một điểm chung là các “đại gia” đa phần đều chơi hay hơn trên sân nhà, điều dễ hiểu bởi các đội bóng giàu truyền thống luôn sở hữu những “chảo lửa” đáng sợ. Nếu UEFA đổi thể thức cho Champions League, những “ngựa ô” như Atalanta, Leipzig sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn. Nói vậy bởi khi cuộc chiến chỉ gói gọn trong một trận đấu, cơ hội để sửa chữa những sai lầm sẽ rất ít.

Tuy nhiên, theo thống kê, Real Madrid và Barcelona lại được xem là những đội “có lợi” nếu Champions League chuyển sang thể thức đá một lượt trận. Bằng chứng cho thấy họ chơi rất hay trong những trận chung kết – vốn luôn chỉ diễn ra một lượt. Bằng chứng là từ khi Champions League đổi tên, Barca đã toàn thắng trong cả 4 lần lọt vào chung kết của họ.

Thành tích đó của Barca còn chưa sánh bằng khi Kền kền trắng đã thắng 7/7 lần lọt vào chung kết giải đấu số 1 châu Âu kể từ khi giải lấy tên Champions League.

Real Madrid cũng có nhiều lý do để vui mừng nếu Champions League tiến hành phần còn lại của mùa giải trên sân bóng không khán giả. Họ bị Manchester City dẫn trước 1-2 ở trận lượt đi vòng 1/8 và vẫn còn trận lượt về trên sân đối thủ. Nếu UEFA chuyển đến sân trung lập, Manchester City sẽ mất rất nhiều lợi thế sân nhà của mình.

Ý tưởng của UEFA về việc thi đấu tập trung trên sân không có khán giả nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ, những người đã phải chờ đợi khá lâu để trái bóng Champions League lăn trở lại. Các đội bóng có khả năng tiến vào tứ kết đều nằm trong các quốc gia có vùng dịch lan rộng, đó là Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Đức và Italy. Nếu có bất cứ cầu thủ nào nhiễm COVID-19, Champions League nhiều khả năng sẽ “vỡ trận” khi đội bóng sở hữu ca nhiễm từ chối thi đấu.

Một bài toán khó khăn khi UEFA thay đổi thể thức thi đấu chính là vấn đề bản quyền truyền hình. Khoản lợi nhuận khổng lồ này sẽ phải được đưa lên bàn cân với sự hiện diện của các CLB, nhà đài, nhà tài trợ và ban tổ chức giải đấu.

Nguồn: Báo Tin tức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây