Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo (USCIRF) kêu gọi các chính phủ khắp thế giới trả tự do cho các tù nhân lương tâm vì niềm tin và thực hành tôn giáo của họ. Biện pháp này là một trong những nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Trong thông cáo báo chí, phổ biến vào ngày 10/4/2020, Chủ tịch Tony Perkins của USCIRF kêu gọi chính phủ các quốc gia trong thời gian dịch bệnh hãy trả tự do cho tất cả những người đang bị giam giữ sai trái, nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho các tù nhân lương tâm đó.

Lại thêm một trò lố của USCIRF

USCIRF trưng dẫn theo luật nhân quyền quốc tế thì các quốc gia phải thực hiện các bước để ngăn chặn mối đe dọa của dịch bệnh. Theo USCIRF, chính quyền của nhiều nước không làm theo các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng để xử lý virus trong trại giam. Trong khi đó, các nhà tù thường quá đông, có nguy cơ lây lan nhanh chóng giữa những tù nhân trong dịch bệnh Covid-19 bởi vì họ không được có điều kiện chăm sóc sức khỏe đúng mức và sống trong môi trường thiếu vệ sinh.

Đối với Việt Nam, vào hôm 3/4, USCIRF nhắc lại lời kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy trả tự do cho Nguyễn Bắc Truyển, một trong những tù nhân được tổ chức này phong là “tù nhân lương tâm tôn giáo” tại Việt Nam.

Ủy viên Anurima Bhargava của USCIRF, phụ trách trường hợp Nguyễn Bắc Truyển trong Dự án Tù nhân Tôn giáo USCIRF, lên tiếng mà không đưa ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào, rằng “Truyển cần được trở về với gia đình, đặc biệt là khi đại dịch coronavirus đang gây hại cho sức khỏe cộng đồng, vô cùng nguy hiểm cho các tù nhân. Thêm vào đó, các vấn đề sức khỏe của ông Truyển đang ngày trầm trọng hơn kể từ khi ông bị giam giữ”.

Tin trên cũng được các nhà đài như BBC, RFA, VOA… loan báo rộng rãi.

Thật là lố bịch, nực cười! Nước Mỹ nơi USCIRF đứng chân và được Chính phủ nước này dung dưỡng mỗi ngày ghi nhận khoảng 2.000 ca tử vong vì Covid-19, tính đến nay (ngày 13/4) đã vượt qua mốc 20.000, đưa quốc gia này trở thành đất nước có nhiều người chết nhất thế giới thì USCIRF lại không phát đi kêu gọi Chính phủ Mỹ “trả tự do cho tù nhân lương tâm trong dịch Covid-19”. Thiết nghĩ đấy mới là việc cấp thiết mà USCIRF cần nên quan tâm vào lúc này chứ không phải việc xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền qua đó can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của quốc gia khác.

Xin nói để USCIRF biết rằng, Việt Nam đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đến nay (ngày 13/4) Việt Nam mới chỉ ghi nhận 262 ca nhiễm bệnh, trong đó 144 ca đã được công bố khỏi bệnh và chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong. Đáng chú ý là, không chỉ làm làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở trong nước, Việt Nam còn những hoạt động cụ thể trợ giúp các nước khác trên thế giới trong đó có Mỹ, chung tay với họ để đẩy lùi dịch bệnh. Những kết quả quan trọng này đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Đối với các trại giam, nơi giam giữ, giáo dục cải tạo phạm nhân ở Việt Nam, hiện cũng đang được áp dụng những biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cần thiết như hạn chế việc thăm nuôi và kiểm soát y tế thường xuyên với tù nhân; giữ khoảng cách cần thiết và hạn chế các hoạt động lao động, cải tạo tập trung… Và cho đến hiện nay, chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19 tại các trại giam ở Việt Nam.

Cũng cần khẳng định lại với USCIRF rằng, ở Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” và cũng không có ai vì tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do hội nhóm… mà bị bắt giữ, kết án. Những kẻ mà USCIRF gọi là “tù nhân lương tâm” như Nguyễn Bắc Truyển về bản chất là tội phạm, tức là có hành vi vi phạm pháp luật hình sự, bị truy tố, xét xử công khai và hiện đang trong thời gian thụ án. Vì thế không thể kêu gọi thả cái thứ không có trên thực tế, trừ khi USCIRF muốn bất chấp pháp luật để bảo kê, dung dưỡng cho những kẻ phạm tội.

Với những gì được chỉ ra có thể thấy, yêu sách trả tự do cho cái gọi là “tù nhân lương tâm” ở Việt Nam của USCIRF thực chất là chỉ một trò hề lố bịch mà thôi./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây