Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới, gây ra những hậu quả nặng nề về mọi mặt đời sống xã hội. Các quốc gia đã có nhiều những chính sách khác nhau nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus này.

Cụ thể, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19 cộng với thực trạng quá tải, không đảm bảo ở một số nhà tù đã đưa đến việc Chính phủ một số nước đã ra quyết định thả tù nhân để nhằm đảm bảo an toàn, không để nhà tù trở thành ổ dịch. Ăn theo điều này, không ít các phần tử cơ hội cũng tranh thủ tát nước theo mưa. Trên các trang báo lề trái như VOA, RFA xuất hiện các bài viết, bài phỏng vấn với nội dung kêu gọi, thư ngỏ Việt Nam thả tù nhân, và đặc biệt nhấn mạnh đến đám tội phạm được gọi là “tù nhân lương tâm”.

Thả tù nhân ở Việt Nam là không cần thiết

  Trên thế giới, việc phóng thích tù nhân đã được một số quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 thực hiện như một biện pháp làm giảm bớt sự quá tải trong các nhà tù, không để nhà tù trở thành ổ dịch. Nhưng điểm chung của các quốc gia này đó là họ đã không làm tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch ngay từ thời điểm đầu, khiến cho sự lây nhiễm đã lan rộng, và thực tế đã có tù nhân bị nhiễm bệnh, nhà tù sẽ trở thành ổ dịch khổng lồ nếu không có chính sách phóng thích tù nhân kịp thời. Các quốc gia như Mỹ, Anh, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Iran,… đã phóng thích một số lượng tù nhân, và đối tượng họ hướng đến thực hiện chính sách này thường là những đối tượng có nguy cơ phạm tội thấp (Anh), hay chịu hình phạt đến 7 năm tù (Ấn Độ), nhưng đáng lưu ý rằng, các tù nhân chính trị lại không nằm trong diện này.

Tranh thủ tình hình dịch bệnh phức tạp ở một số quốc gia như vậy, đám phản động lưu vong, các thế lực thù địch bên ngoài lại giở trò thư ngỏ, kêu gọi, kiến nghị đối với Việt Nam. Tô vẽ thêm cho nó là những lời bốc phét từ những thân nhân của các đối tượng phạm tội được gắn mác “tù nhân lương tâm”. Điển hình như người thân của các đối tượng Nguyễn Văn Hóa, Lưu Văn Vịnh, Trương Minh Đức, Trần Hoàng Phúc đồng loạt xuất hiện trả lời phỏng vấn các báo đài lề trái. Nói xuôi nói ngược nhưng rồi cũng không quên bổ sung thông tin rằng những người thân của họ trong tù phải ở một mình trong phòng chật chội, nóng nực, rồi thời gian gần đây lại có triệu chứng sốt, ho, đau mỏi… có nguy cơ sợ bị nhiềm Covid-19???

Trò tát nước theo mưa này thấy đám thù địch nhai đi nhai lại mãi mà không biết chán. Mấy cái thư ngỏ với kiến nghị gì gì kia thì thôi bỏ qua, mời các vị để bút để giấy đấy mà viết di chúc sau này, chứ Việt Nam cám ơn, chúng tôi không cần. Còn về mấy vị phụ huynh hay thê tử của các “tù nhân lương tâm” vừa nêu thì không rõ là mấy vị tự đưa ra câu trả lời cho các báo đài hay là được đội lều báo nhét chữ vào mồm, mà sao các vị phát ngôn những câu nghe nực cười vậy. Người thân của mấy vị đang ở tù nhé, chứ không phải đang nghỉ dưỡng ở khách sạn 5 sao mà đòi hỏi rộng rãi, thoáng mát, view đẹp… Cơm bưng nước rót tận mồm rồi còn kêu ca gì nữa. Còn về cái cớ sợ nhiễm Cô vít, thì xin thưa người ta đang ở trong đấy yên lành, cho ra rồi chạy rông khắp nơi, phá làng phá xóm, lại lợi bất cập hại. Lúc đấy lại quay lại trách, tại Việt Nam thả tù nhân lung tung, làm cho họ ra cộng đồng đông quá, không quản lý được rồi lây bệnh.

Một cách khách quan, như đã nói ở trên, các nước thực hiện phóng thích tù nhân đều có lý do cấp bách của nó, đều xuất phát từ việc nhà tù luôn trong tình trạng quá tải, cộng với việc đã có tù nhân và cai tù nhiễm Covid-19, còn ở Việt Nam thì sao? Đến nay chưa hề có một chút sự dính dáng nào của Covid-19 đến các nơi giam giữ. Bởi ngay từ đầu và cho đến giờ vẫn vậy Việt Nam đã có những bước đi chủ động để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, chứ không phải đợi đến lúc nó tràn lan rồi mới có quyết sách. Các nhà tù, trại tạm giam đã nhanh chóng triển khai các biện pháp cách ly, hạn chế tiếp xúc bên ngoài như tạm ngưng việc gặp trực tiếp gia đình, thân nhân, nếu gửi đồ tiếp tế thì qua bưu điện. Nhà tù có khi lại là nơi cách ly an toàn nhất và ở đây rất thuân lợi cho các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Thế nên, nói tóm lại, thông điệp toàn quốc rồi, ai ở đâu thì ở yên đó, ở trong tù thì cứ ngoan ngoãn ở đó mà cải tạo, đọc báo, nghe đài không sợ lây virus đâu.  Tốt nhất đừng nghe đám thối mồm xui dại. Việc thả tù nhân ở Việt Nam lúc này là hoàn toàn không cần thiết./.

AN THIÊN

Nguồn: Nhân quyền Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây