Từng biết đến là một trong những Giáo phận xảy ra những vụ việc phức tạp về ANTT; Giáo phận Vinh (trước năm 2019 dưới thời Giám mục Nguyễn Thái Hợp) cũng là trung tâm của những điều thị phi, hành động không đẹp, làm xấu hình ảnh Giáo hội, và người Công giáo… Nhưng đó có vẻ như là chuyện của quá khứ, là của thời xa cũ, khi mà nay tại Giáo phận Vinh dưới thời ĐỨc Giám mục Nguyễn Hữu Long đang có những điều khiến nhiều Gx khác phải học tập, noi theo.

Và không phải nói đâu xa, cái cách hành động của Giáo phận này sau chia tách liên quan tới đại dịch Covid19 là ví dụ sinh động cho tình thần đối thoại, đồng hành cùng dân tộc trong những thời điểm khó khăn của Hội Thánh Công giáo…

Theo đó, mặc dù mới chia tách không lâu, khi mà những dấu ấn của người cũ còn khá nặng nề, nếu không nói là quá lớn, nhưng Giáo phận Vinh đã có những hoạt động tích cực hưởng ứng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và lời kêu gọi chung tay ủng hộ phòng chống Covid19 của Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp.

Ghi nhận của báo Nghệ An cho hay: “Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 6/4, đại diện Tòa Giám mục giáo phận Vinh, Trường Đại chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê và Giáo xứ Xã Đoài đã đến Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc để ủng hộ 32.215.000 đồng.

Những hình ảnh đối lập tại gp Vinh

Những hình ảnh đối lập tại gp Vinh

Những hình ảnh đối lập tại gp Vinh

Một số hình ảnh tặng quà hỗ trợ Covid19 tại Giáo phận Vinh (Nguồn: Fb).

Được biết, đây là số tiền được Giám mục, các Linh mục và bà con giáo dân tại Giáo xứ Xã Đoài chung tay đóng góp với mục đích chia sẻ khó khăn với chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc phòng, chống dịch Covid-19″.

Ngoài ra tại nhiều Gx, giáo họ trực thuộc của Giáo phận này cũng liên tục có các hoạt động hưởng ứng thiết thực và đặc biệt ý nghĩa.

Đặc biệt, với việc sớm ra văn thư Thông báo tạm ngưng Thánh lễ cộng đồng (http://giaophanvinh.net/giao-phan-vinh-thong-bao-tam-ngung-thanh-le-cong-dong-8719), với các nội dung như: “Tạm ngưng tất cả các Thánh lễ cộng đồng có giáo dân tham dự, tuy nhiên, xin quý cha vẫn sốt sắng dâng các Thánh lễ riêng ngày Chúa nhật, Lễ trọng cũng như ngày thường.

Tạm ngưng tất cả các sinh hoạt mục vụ, đạo đức cộng đồng như: tĩnh tâm, hội họp, sinh hoạt hội đoàn, đọc kinh, ngắm nguyện…”. Giáo phận Vinh trở thành tổ chức tôn giáo tiên phong trong việc chống dịch.

Với những gì đã làm được, nhìn sang Giáo phận Hà Tĩnh, nơi đã từng là một phần của Giáo phận Vinh cũ mới hay: Điều làm nên sự khác biệt của Gp Vinh hiện nay, làm hiện sinh tinh thần tôn giáo, đồng hành cùng dân tộc không ai khác là người đứng đầu Giáo phận Vinh… Và với những gì đã làm, Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã ít nhiều thực hiện lời hứa của mình thuở mới về Giáo phận Vinh: Về Vinh để làm “vinh” Giáo phận chứ không phải mang vinh hoa về cho bản thân!

Phải chăng, đó là những biểu hiện sinh động, rõ ràng nhất về sự hồi sinh của Giáo phận Vinh, một Giáo phận có tiếng dồi dào về đức tin, kiên cường, quả cảm trong quá khứ…

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây