Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đang ít nhiều gây tranh cãi khi trong đó chỉ yêu cầu tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia.

Bất chấp trong đó có quy định: chính quyền Việt Nam sẽ kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên các tuyến biên giới đường bộ; tất cả người nhập cảnh từ Lào, Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

Song gần như ngay lập tức đã xuất hiện những câu hỏi như: “Như vậy, cửa khẩu biên giới ở phía Tây và Tây Nam đều buộc phải đóng, còn phía Bắc Trung Quốc thì không cần thiết hay sao?” (theo Trí Hưng).

Và xem chừng đó cũng là câu hỏi đang được dư luận quan tâm và đám dân chủ thảo khấu, đám người chỉ chờ có mỗi chuyện đó để xuyên tạc, tung tin sai lệch phô diễn những trò bậy bạ cũng nhân cơ hội để thực hiện mưu đồ của mình. Xung quanh chuyện này cũng đã có không ít những ý kiến, những phân tích để làm sáng tỏ vấn đề trên nhiều chiều kích. Trong đó ý kiến được nhiều người nói nhất không ngoài việc:

Ngay cả thời điểm dịch Covid19 bùng phát tại TQ thì Vn vẫn không đóng cửa biên giới với nước này mà chỉ áp dụng, thắt chặt những biện pháp quản lý, giám sát khu vực hai bên biên giới; sẵn sàng cách ly người từ vùng dịch về. Lí do không ngoài việc chúng ta có quan hệ thông thương với TQ.

Ngoài ra trên thực tế đối với các vùng dịch thì TQ đã gần như cách ly toàn bộ, thậm chí đối với một số tỉnh như Hồ Bắc, nơi có Tp Vũ Hán, tâm dịch Covid19 đầu tiên của nhân loại. Và cho đến thời điểm hiện nay đó là một quyết định đúng đắn và không có gì phải bàn cãi.

Đối với biên giới đất liền với 2 nước còn lại là Lào, Campuchia, đến trước ngày 1/4 vừa qua thì khu vực biên giới này vẫn được duy trì. Chỉ đến và bắt đầu 1/4 mới tạm ngừng qua lại. Tuy nhiên theo dõi vấn đề này được biết: Đây không phải là chủ trương ban đầu của VN, Vn vẫn thực hiện việc kiểm soát biên giới như đối với TQ, việc thông thương biên giới lúc này còn có ý nghĩa quan trọng để đón kiều bào về nước nếu họ có nhu cầu…

Chúng ta (VN) chỉ thực hiện khi phía Lào và Campuchia đã có những động thái đóng cửa biên giới trước đó.

LÀO VÀ CAMPUCHIA ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI TRƯỚC VIỆT NAM

Tin trên báo Nhân dân (Nguồn: Báo Nhân dân).

Tin từ báo Nhân dân cho biết: “Ngày 29-3, Lào tuyên bố nước này sẽ đóng cửa toàn bộ cửa khẩu quốc tế từ ngày 30-3 đến 19-4, hạn chế người dân Lào và người nước ngoài đi lại, cán bộ, công chức làm việc tại nhà từ 1 đến 19-4 và một số biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tại Lào” (https://www.nhandan.com.vn/thegioi/item/43830502-lao-dong-cua-toan-bo-cua-khau-quoc-te.html).
LÀO VÀ CAMPUCHIA ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI TRƯỚC VIỆT NAM

Cho nên, cần hiểu rằng đó là những quyết định có tính tình thế. Nếu TQ đóng cửa thì đương nhiên trong chỉ thị việc đóng cửa biên giới với TQ cũng sẽ được đề cập…

Thế mới biết đối với những quyết định ở tầm vóc một quốc gia không phải cứ thích là làm. Nó cần phải căn cứ vào nhiều vấn đề khác nhau trước khi đưa ra các quyết sách… Những ai không hiểu chuyện cứ ngồi yên, đừng chen vào những việc không phải là phận sự của mình!

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây