Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Đất nước của chúng ta đang trong giai đoạn quyết định sự thành bại của cuộc chiến đấu với đại dịch Covid 19, tinh thần của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang lên cao theo đúng tinh thần “giải phóng miền Nam Việt Nam 30/4/1975”. Cho nên, hơn lúc nào hết, trong bối cảnh này, mọi cán bộ, đảng viên cần bày tỏ thái độ bình tĩnh, ý chí kiên định, không nao núng, dao động trước những tình huống phức tạp, sự cố phát sinh, đồng thời là điểm tự tinh thần cùng với nhân dân cả nước chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Nhìn tổng quan có thể thấy, trong hơn một tháng qua, Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có nhiều chủ trương, biện pháp huy động cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và nhân dân quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Các cơ quan, banh ngành liên quan đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch, đưa đại dịch Covid 19 vào “thế trận” mà ta đã tiên lượng trước. Thế giới và WHO cũng ghi nhân tích cực về hướng điều trị của Việt Nam.

Năm “Cánh quân” đoàn kết chống Đại dịch Covid 19

Để có được thành công trước mắt như vậy, chúng ta không thể không nhắc đến sự vất vả, gian nguy của những “cánh quân” tuyến đầu chống dịch. Đó là những “chiến sỹ blue trắng”, lực lượng công an, quân đội và không thể thiếu một “cánh quân” quan trọng khác đó là truyền thông.

Trước tiên, phải kể tới những cống hiến hết mình, không quản vất vả, hiểm nguy của những chiến sĩ áo trắng trên mọi miền Tổ quốc, những người xứng đáng là lực lượng tinh nhuệ tiên phong trong cuộc chống COVID-19. Trong giai đoạn nay, ta càng thấm thía hơn câu châm ngôn “LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU” khi chứng kiến những người thầy thuốc sẵn sàng quên mình chăm sóc người bệnh tại các khu vực điều trị, cách ly hay miệt mài trong phòng xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm, nghiên cứu về virus… góp phần quan trọng tạo dựng niềm tin, sự an tâm, tiếp thêm động lực để cả nước đồng sức, chung lòng phòng chống dịch thành công.

Năm “Cánh quân” đoàn kết chống Đại dịch Covid 19

Vai trò của đội ngũ y bác sỹ trong chống dịch Covid 19

“Cánh quân” thứ hai chính là lực lượng Công an nhân dân. Với phương châm chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ “đi tận ngõ, gõ tận nhà”, lực lượng công an không chỉ đóng vai trò đảm bảo an ninh, trật tự các khu vực sân bay, các khu cách ly, kiểm soát chặt chẽ việc xuất cảnh, nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, hạn chế dịch bệnh lây lan vào trong nước; thường trực bảo vệ an ninh, trật tự các khu vực cách ly tập trung; phối hợp với các lực lượng quân đội, y tế thực hiện tốt công tác phát hiện, tìm kiếm, giám sát cách ly đối với những người nhiễm, nghi nhiễm dịch Covid-19; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh; tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi lừa đảo, trục lợi liên quan đến phòng, chống dịch bệnh… Các anh công an của khẩu, cảnh sát khu vực là lực lượng tuyến đầu, không quản ngại khó khăn, gian khổ, chấp nhận hy sinh, có thể bị lây nhiễm dịch Covid-19 trong bất cứ lúc nào đã sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ, thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ. Hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân được người dân ví von bằng ngôn từ rất đáng yêu “người vận chuyển mang sắc phúc” đã nói lên được nghĩa tình keo sơn giữa quân và dân trong lúc khó khăn, hoạn nạn.

Năm “Cánh quân” đoàn kết chống Đại dịch Covid 19

Vai trò của lực lượng Công an trong chống dịch Covid

“Cánh quân” thứ ba chính là lực lượng quân đội đúng với khẩu hiệu “quân đội ta ta trung với Đảng, hiếu với dân”. Các chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam đã và đang lan tỏa được hình ảnh, phẩm chất của người Bộ đội Cụ Hồ. Họ nhường nơi ăn, chốn ổ cho những người cách ly, ngày đêm tăng cường chốt chặn, kiểm soát đường mòn, lối mở; thành lập các bệnh viện dã chiến, khu vực cách ly tập trung; phòng độc, khử trùng; tổ chức tiếp nhận, quản lý, giám sát, chăm sóc, cách ly y tế người từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam; phối hợp với các lực lượng công an, y tế thực hiện tốt công tác phát hiện, tìm kiếm, giám sát cách ly đối với những người nhiễm, nghi nhiễm bệnh, đồng thời chủ động, tích cực phòng, chống không để dịch bệnh lây lan vào quân đội…

Năm “Cánh quân” đoàn kết chống Đại dịch Covid 19

Năm “Cánh quân” đoàn kết chống Đại dịch Covid 19

Lực lượng quân đội đã thể hiện rõ phẩm chất của Bộ đội cụ Hồ

Cũng như hai lực lượng kể trên, quân đội nhân dân cũng là lực lượng nòng cốt, tuyến đầu, các đồng chí không quản ngại khó khăn, gian khổ, chấp nhận hy sinh, đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm để hoàn thành sứ mệnh cao cả, thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ quân đội với “những đêm ngủ ngoài trời, những bữa cơm ăn vội” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã tô thắm thêm truyền thống cao đẹp của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Năm “Cánh quân” đoàn kết chống Đại dịch Covid 19

Báo chí được huy động tổng lực vào công tác tuyên truyền

“Cánh quân” thứ tư chính là lực lướng báo chí tuyên truyền. Trong cuộc chiến chống Covid 19 không thể thiếu vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, Chính phủ, chính quyền các cấp với quần chúng nhân dân trên lĩnh vực thông tin, liên lạc. Đặc biệt, vai trò của báo chí trong “cuộc chiến” hiện tại còn rõ ràng hơn bao giờ hết khi đã tận dụng tối đa những tiện ích trên nền tảng Internet, kịp thời thông tin nhanh nhất, chính xác nhất tới người dân biết rõ tình hình đang diễn ra cũng như cách thức phòng, chống dịch, đẩy lùi các tin giả, tin xấu độc cũng theo mạng internet mà lan tràn rộng khắp gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người dân.

“Tinh thần chiến thắng 30/4” đang lên cao, cuộc chiến này sẽ sớm thành công khi có sự đoàn kết một lòng của 4 “cánh quân” nêu trên và tất yếu không thể thiếu được một lực lượng quan trọng, hùng hậu đã góp phần chiến thắng của các cuộc chiến tranh xâm lược, đó chính là sự giúp đỡ, hỗ trợ của quần chúng nhân dân với ý chí quyết thắng “mỗi người dân là một chiến sỹ chống dịch” đúng như nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: trận đầu chúng ta đã thắng nhờ nhận diện dịch như giặc và chủ động tất công giặc, lần này, dịch đến từ nhiều nguồn, mức độ phức tạp hơn, đến từ nhiều hướng và vì vậy, cần triển khai cùng lúc nhiều mặt trận. Điều hệ trọng lúc này là trên dưới đồng lòng, anh em đoàn kết, tất cả cùng hiệp đồng tác chiến, phản ứng nhanh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa với từng tình huống xảy ra trên từng địa bàn thành phố. “Có như vậy, chúng ta có niềm tin chiến thắng đại dịch COVID-19 ở các thành phố lớn của Việt Nam và thành công của các thành phố lớn chính là thành công cho cả nước”.

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây