Những ngày qua, dư luận trong nước đang đặc biệt quan tâm đến việc Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy trên một số tuyến đường. Cụ thể, ngày 11/3/2019, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội Vũ Văn Viện cho hay, dự kiến Hà Nội sẽ thực hiện cấm xe máy một trên hai tuyến phố Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi. Liên quan đến sự kiện trên, ngay lập tức đã thu hút được đông đảo phản ứng trái chiều khác nhau của dư luận xã hội. Tuy nhiên, đáng chú ý có một số người không tìm hiểu thông tin một cách kỹ lưỡng đã nhảy vào để “chửi bới” một cách thậm tệ. Nguy hiểm hơn, một số tổ chức phản động, khủng bố nhân sự việc này đã nhanh chóng “mượn cớ” để xuyên tạc, nói xấu chế độ, hạ bệ uy tín của chính quyền Hà Nội nói riêng và Nhà nước Việt Nam nói chung.

Hà Nội Cấm Xe Máy: Xin Lưu Ý Mới Chỉ Là Dự Kiến!

Bài viết xuyên tạc sự việc trên trang tổ chức khủng bố Việt Tân

Vậy sự thật của việc cấm xe máy ở đây cần hiểu như thế nào cho đúng?

Thứ nhất, đây mới chỉ là đề nghị của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội. Cụ thể, vào ngày 9/3/2019, tại buổi làm việc giữa ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội với Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải với Sở GTVT Hà Nội, ông đã đề nghị sớm thực hiện lộ trình cấm xe máy theo đề án kiểm soát phương tiện cá nhân tại nội đô đến năm 2030 được Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua tại kỳ họp thứ 11, năm 2017. Và theo ông Vũ Văn Viện thì có những lý do khác nhau để tiến hành lộ trình này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề nghị của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội chứ chưa phải là quyết định chính thức từ lãnh đạo Thành phố Hà Nội. Do đó, trước mắt sẽ không có chuyện các tuyến đường Hà Nội bao gồm Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi như một số trang mạng đưa tin và trang tổ chức phản động xuyên tạc.

Thứ hai, việc cấm xe máy chỉ được thông qua khi lấy ý kiến của các cấp chính quyền và quan trọng hơn là ý kiến người dân. Điều này thể hiện trong tuyên bố của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết việc cấm xe máy, ô tô và các phương tiện cá nhân sẽ được thành phố đưa ra lấy ý kiến nhân dân để thực hiện. Như vậy, thành phố Hà Nội sẽ nghiên cứu một cách kĩ lưỡng đề án trên và nếu khả thi sẽ đưa ra lấy ý kiến người dân. Như vậy, việc cấm xe máy chỉ mới là một đề xuất và người dân sẽ có quyền bày tỏ ý kiến quyết định của mình xem có thực hiện nó hay không. Việc làm này thể hiện tính minh bạch, dân chủ, không có chuyện lãnh đạo Hà Nội chuyên quyền, áp đặt khi thực hiện quy định này.

Như vậy, câu chuyện cấm xe máy mới chỉ dừng lại ở một đề xuất, hay nói cách khác là một “dự kiến”. Mà dự kiến thì có thể thực hiện hay không thực hiện. Do đó, mỗi người dân cần nhận thức rõ, thể hiện quyền và nghĩa vụ mình cho đúng đắn, tránh bị kích động, lợi dụng vào các hoạt động chống phá. Đồng thời, qua sự việc này, người dân cần nhận thức được bộ mặt phản động, xảo trá của Việt Tân và các đối tượng phản động cố tình lợi dụng việc Hà Nội cấm xe máy để xuyên tạc, nói xấu chế độ; qua đó lên án, đấu tranh, vạch mặt chúng trước công luận.

Hương Giang

Nguồn: Non sông Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây