Ca nhiễm nCoV thứ 21 tại Việt Nam được cho là Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Quang Thuấn. Sau khi về nước, ông Thuấn đã tiếp xúc với ít nhất 96 người, bao gồm nhiều quan chức, cán bộ trung ương. Nhân diễn biến đó, nhiều gương mặt chống Cộng cực đoan đã tuyên truyền rằng họ muốn dịch COVID-19 lan rộng, giết chết hàng chục triệu người Việt, vì dịch bệnh tạo “thế và thời” để lật đổ Nhà nước Việt Nam. Nổi bật nhất trong hướng tuyên truyền này có lẽ là Hội Anh em Dân chủ (với các đại diện như Nguyễn Văn Đài, Đỗ Nam Trung, Nguyễn Văn Đề…):

Tuy nhiên, có vẻ giấc mơ phục quốc của giới chống Cộng vẫn còn xa vời. Trong tuần qua, dịch COVID-19 vẫn nằm trong tầm kiểm soát ở Việt Nam, trong khi đã làm “toang” các thiên đường dân chủ ở châu Âu và Mỹ. Hiện nước Đức, nơi Nguyễn Văn Đài tị nạn, xếp thứ 5 thế giới về số ca nhiễm, trong khi Mỹ xếp thứ 8:

Nguyễn Văn Đài và ước mơ “phục quốc” nhờ virus Corona

Đây được xem là hậu quả của thái độ chủ quan trong phòng dịch. Chẳng hạn, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết Tweet ví nCoV với virus cúm mùa, trong khi thực ra tỉ lệ tử vong do nCoV cao gấp 50 lần tỉ lệ tử vong do cúm mùa Mỹ:

Nguyễn Văn Đài và ước mơ “phục quốc” nhờ virus Corona

Hiện nay, Mỹ và châu Âu đang đứng bên bờ khủng hoảng, với cảnh chứng khoán tuột dốc và dân đổ vào siêu thị gom giấy vệ sinh. Có lẽ giới dân chửi hải ngoại nên lo chuyện phòng dịch cho cộng đồng gần nhất với mình, thay vì mơ về việc “phục quốc” bằng sinh mạng của người khác:

Nguyễn Văn Đài và ước mơ “phục quốc” nhờ virus Corona

Võ Khánh Linh

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây