Được biết đến là 1 trong 2 Linh mục chống đối điên cuồng nhất của GP Vinh dưới thời Giám mục Nguyễn Thái Hợp (hiện là Gm Giáo phận Hà Tĩnh). Nhưng dù sao so với “người đồng cấp” – Đặng Hữu Nam thì Nguyễn Đình Thục, hiện là quản xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh được đánh giá khôn ngoan và dù sao hoạt động cũng có những tính toán hơn.

Vậy nhưng, cái cách ông ta kéo đông đảo Giáo dân của mình lên trụ sở chính quyền xã để yêu sách những vấn đề về đất đai (dù sai phạm rành rành ra đó) trong bối cảnh đại dịch viêm phổi do Covid19 đang hoành hành, phức tạp đang cho thấy: Những nhận xét nói trên về Lm chống đối tại Giáo phận Vinh này chưa hoàn toàn chính xác. Đó cũng là biểu hiện của một thế hệ Linh mục luôn coi thường vận nước, chỉ nhăm nhăm đòi cho được những lợi quyền riêng của mình bất chấp nước nhà, dân tình đang khốn khó trước những vấn đề ngoài dự kiến.

Câu chuyện được trang Người Công giáo cho biết như sau: “Ngày 13/3/2020, cha Jb đã dẫn đầu cùng với HĐMV Gx và khoảng 60 bà con giáo dân Giáo họ Văn Thai thuộc Gx Song Ngọc đã kéo lên UBND xã.

Giữa mùa côvít, Nguyễn Đình Thục vẫn bày trò chống nhà nước

Lm Nguyễn Đình Thục trong 1 lần gây chuyện (Nguồn: Báo Nghệ An).

Mục đích là để yêu sách phải chính quyền phải cấp cho giáo xứ 1 mảnh đất tương đương diện tích đất mà chính quyền ý định sẽ sử dụng để xây dựng nhà văn hoá xóm 09 bất chấp diện tích đất này đã được UBND tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu phê duyệt quy hoạch xây dựng nhà văn hoá xóm 9 và một số giáo dân giáo xứ, giáo họ đã tự ý san mặt bằng, lấn chiếm từ nhiều năm trước).

Đồng thời yêu cầu phải cấp bìa đỏ cho các hộ giáo dân có đất gần khu vực đất nhà văn hoá nói trên dù 07 hộ tự ý hiến đất mở rộng khuôn viên giáo họ văn thai đã tự ý lấn chiếm khu đất nông nghiệp gần với khu đất quy hoạch nhà văn hoá và xây dựng tường bao năm 2015.

Kèm theo 2 nội dung đề nghị được cho là không phù hợp, bất chấp pháp luật và có phần coi thường kỷ cương phép nước ày này, cha JB còn tuyên bố: Nếu chính quyền cấp bìa đỏ cho 07 hộ nói trên thì giáo xứ mới đồng ý cho chính quyền xây dựng nhà văn hoá tại khu đất đã được quy hoạch.

Trước những yêu sách được nói trên, đại diện chính quyền tiếp cha Jb và bà con giáo dân đã giữ quan điểm giáo xứ tự ý lấn chiếm san lấp mặt bằng tại khu đất quy hoạch nhà văn hoá là sai phạm; chính quyền sẽ xây dựng nhà văn hoá xóm 9 tại khu đất nói trên trong thời gian tới, không đồng ý với các yêu sách kể trên của giáo xứ; riêng vấn đề cấp bìa cho số hộ tự ý lấn chiếm sẽ được xem xét, giải quyết trên cơ sở thực tế và sau khi hoàn thành việc làm làm đường giao thông tại khu vực này.

Điều đáng nói, trước đó sau những động thái cứng rắn của chính quyền địa phương với các đề xuất này, trong lễ tối cùng ngày quá trình Giảng lễ tại giáo họ Văn Thai, cha Jb đã công khai cho rằng cộng sản cướp đất của giáo hội để xây dựng nhà văn hoá; kêu gọi giáo dân ngăn cản khi chính quyền tiến hành xây dựng”.

Trong khi đó, theo ghi nhận mặc dù văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã có văn bản yêu cầu các giáo xứ trong Giáo phận thực hiện các khuyến cáo của cơ quan y tế, hạn chế các thánh lễ và có những khuyến cáo trực tiếp đến giáo dân… Thì Lm Nguyễn Đình Thục dường như vẫn bỏ ngoài tai tất cả. Ông ta vẫn cứ nhăm nhăm vào những điều mình muốn, mình có lợi thay vì chăm lo cho đàn chiên và thực hiện đúng đường hướng mục vụ của chủ chăn Giáo phận….

Ông ta vẫn thể hiện cung cách mục vụ coi thường pháp luật, chính quyền các cấp và nhân danh quyền lợi của Giáo dân để hành xử như thể chính ông ta là chính quyền; ông ta nói cũng có nghĩa là luật pháp vậy…

Đó là chưa nói như chia sẻ nói trên, mặc dù trong quan hệ với chính quyền ông ta tỏ ra đối thoại, đưa giáo dân lên để làm việc công khai… Song trên Tòa Giảng, ông ta lại hiện nguyên một Linh mục lợi dụng giáo hội, giáo dân chống đối nhà nước có hạng. Bất cứ điều gì đó không hài lòng với nhà nước, dù nhỏ nhất, dù là hiện tượng đi nữa, ông ta cũng đổ lỗi, quy kết đó là bản chất của  chế độ và công khai tố cáo, lên án thóa mạ và nói xấu về nhà nước, chế độ như thể, đó là thể chế đầy khuyết tật, tội lỗi…

Quay lại với câu chuyện nói trên, việc bàng quang, quay lưng với đại dịch Covid19 và nhăm nhăm quan tâm những điều về mình, Linh mục Nguyễn Đình Thục đang cho thấy sự tháu cáy, hợm hĩnh và mất nết của mình. Kỳ thực, ông ta chỉ lợi dụng giáo hội, quyền lợi của giáo dân để làm màu, kiếm chác. Ngoài ra ông ta không quan tâm tới bất cứ điều gì khác…

Thế mới biết, Lm cũng là một cái nghề và những kẻ như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục đang làm hoen ố, ô uế thánh đường và giáo dân như thể đồ chơi, công cụ để chúng lợi dụng làm bất cứ điều gì tùy thích, tùy hứng vậy!

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây