Những ngày qua, thông tin về các trường hợp tiếp theo bị nhiễm virut corona  tại Hà Nội và các tỉnh thành có liên quan đến bệnh nhân thứ 17 làm cho dư luận và người dân có các biểu hiện hoang mang. Hiện trên mạng xã hội đang chia sẻ thông tin về ý kiến của một người được cho là “Giáo sư Bách”, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có nội dung: “Chúng ta chỉ có tầm 4-6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 30 ca lên mức 100-500 ca! Và khoảng 8-12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1.000-5.000 ca! Rất cần truyền thông để bà con ở nhà! Hạn chế đi lại 1 tuần để đợt sóng này biểu hiện lâm sàng hết và khoanh lại!!! Rất ngắn ở mức này”.

Xuất hiện thông tin giả khuyến cáo của thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid19 – người dân nên bình tĩnh

Xác minh các thông tin, sáng 09.03, Bộ Y tế xác nhận đây là thông tin giả, vì trong thành phần của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 không có ai tên là Bách. Cá nhân PGS.TS Trần Xuân Bách (nick name Bi Ti) cũng xác nhận không đưa thông tin này.

Bộ Y tế khuyến cáo, người dân hãy kiểm chứng thông tin, đừng vội chia sẻ những thông tin không chính thống. Mọi thông tin chính thức của Bộ Y tế tới người dân đều được truyền tải qua các kênh truyền thông chính thức của Bộ, các cơ quan báo chí chính thống và tin nhắn SMS của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông.

Thời gian qua các thông tin về dịch bệnh từ việc số ca nhiễm bệnh, lịch trình tiếp xúc, đi lại, gặp gỡ của các ca nhiễm bệnh… thường xuyên được Nhà nước đưa tin một các chính thống, kịp thời đến người dân qua các hình thức khác nhau. Trước tình hình dịch bệnh, các cấp chính quyền đang áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh, làm giảm nguy cơ cũng như những thiệt hại cho người dân. Do đó, mọi người dân cần bình tĩnh, chấp hành, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc thực hiện các biện pháp chống dịch, không nên hoảng loạn làm phức tạp thêm tình hình. Đặc biệt là không đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực làm hoang mang trong dư luận nhằm bất kỳ một mục đích gì./.

LOXEBEN

Nguồn: Nhân quyền Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây