Xét xử đối tượng Thái Văn Hải, người phá hoại tài sản ông Lê Đức Bắc ở xứ Đạo Đồng, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.
———————-
Ngày 10/3/2019, tại toà án nhân dân tỉnh Nghệ An, toà an nhân dân huyện Yên Thành đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử đối tượng Thái Văn Hải, sinh năm 2001, là giáo dân xứ Đạo Đồng, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Trước đó vào ngày 27/01/2019 khoảng gần 50 giáo dân kéo đến khu vực đất đang canh tác của gia đình ông Lê Đức Bắc, cũng là giáo dân xứ Đạo Đồng, xã Quang Thành để có hành vi gây sức ép yêu cầu ông Lê Đức Bắc phải trả lại đất cho giáo xứ Đạo Đồng. Không những thế, một số người quá khích còn tiến hành đào bờ ao, tháo nước tại những ao cá mà gia đình ông Bắc thả gây hư hỏng ao cá và chết nhiều cá trong ao.

Sau sự việc, công an huyện Yên Thành đã khởi tố vụ án để điều tra và xác định được 03 đối tượng là Thái Văn Hải, Thái Văn Triều, Phan Tất Đông đều là giáo dân xứ Đạo Đồng đã trực tiếp dùng cuốc, xà beng, búa tạ trực tiếp phá bờ ao cá cho nước chảy ra ngoài. Công an huyện cũng đã tiến hành khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 03 bị can nhưng mới bắt được đối tượng Thái Văn Hải còn hai đối tượng hiện đang bỏ trốn và công an đã có quyết định truy nã.

Trong phiên toà xét xử đối với Thái Văn Hải, đối tượng đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Toà án nhân dân huyện Yên Thành đã tuyên 18 tháng tù giam đối với Thái Văn Hải về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản, quy định tại Khoản 1, điều 178 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Điều đáng nói trong vụ án này chính là việc ông Lê Đức Bắc cho rằng người đứng sau toàn bộ sự việc này là linh mục quản xứ Trương Văn Khẩn. Ông Bắc cho rằng chính linh mục đã nhiều lần rao giảng trước nhà thờ chỉ đạo giáo dân có các hoạt động cực đoan ép ông Bắc không được canh tác trên số đất giáp với cánh đồng Vệ Đền, xóm Trung Nam và lấy số đất này cho giáo xứ.

Số đấy này là đất ông Bắc thầu khoán từ năm 2007 đến năm 2017, sau khi hết hạn thuê thì ông Bắc làm thủ tục để xin được tiếp tục thuê đất. Trong quá trình này nhiều lần linh mục Khẩn đã đứng sau chỉ đạo giáo dân gây sức ép, cô lập và còn cả việc phá hoại tài sản, xâm phạm đến sức khoẻ, thân thể ông Bắc.

Là một linh mục nhưng ông lại làm ngơ, bao che cho những hoạt động vi phạm cực đoan của giáo dân vậy mà linh mục này vẫn không một chút hối lỗi. Càng ngày càng thể hiện thái độ cực đoan hơn.

Sau cùng của những vụ việc này chính là lợi ích của giáo dân bị xâm hại, giáo dân vướng vào vòng lao lý còn linh mục thì vẫn đang nhởn nhơ như chưa có việc gì xảy ra.

Đã đến lúc Toà giám mục giáo phận Vinh phải thẳng thắn xem xét cụ thể vụ việc để xử lý đối với linh mục này cũng như chính quyền các cấp quyết liệt xử lý vụ việc để giáo dân nơi đây trở lại cuộc sống bình thường, đặc biết là cho gia đình ông Lê Đức Bắc.

Xét xử Thái Văn Hải, người phá hoại tài sản ông Lê Đức Bắc ở xứ Đạo Đồng, xã Quang Thành, Yên Thành, Nghệ An
Xét xử Thái Văn Hải, người phá hoại tài sản ông Lê Đức Bắc ở xứ Đạo Đồng, xã Quang Thành, Yên Thành, Nghệ An
Xét xử Thái Văn Hải, người phá hoại tài sản ông Lê Đức Bắc ở xứ Đạo Đồng, xã Quang Thành, Yên Thành, Nghệ An
Xét xử Thái Văn Hải, người phá hoại tài sản ông Lê Đức Bắc ở xứ Đạo Đồng, xã Quang Thành, Yên Thành, Nghệ An

Nguồn: Mặt trận thanh niên chống phản động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây