Thời gian qua, trên diễn đàn đám rận chủ quốc nội nổi lên một số luật sư vô công rồi nghề bám víu một số sự việc liên quan đến khiếu kiện đất đai để móc nối, trục lợi. Trong môi trường đó, các đối tượng này dần dần thoái hóa, biến chất, hoạt động sặc mùi cực đoan khi thể hiện rõ thái độ bênh vực số chống đối trong nước, nhất là những đối tượng mang danh nghĩa “rân oan”.

Trần Vũ Hải liệu có bị oan!

Trần Vũ Hải từng la liếm vụ Đồng Tâm để trục lợi

Tuy nhiên, về góc độ đời tư, sự biến chất đó cũng dần đần làm động lực để các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Nổi lên là Trần Vũ Hải, y là một trong những luật sư có tư tưởng chống đối thường đứng ra bào chữa miễn phí cho những kẻ phá hoại đất nước. Cùng giống như Lê Quốc Quân, Trần Vũ Hải là luật sư có hiểu biết nhưng lại tìm nhiều thủ đoạn lợi dụng kẽ hở pháp luật để trốn thuế trong các giao dịch dân sự của mình.

Ngày 13/11/2019, TAND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) mở phiên sơ thẩm, xét xử 4 bị cáo tội “trốn thuế”, gồm: ông Trần Vũ Hải (57 tuổi, trú Hà Nội) và vợ là bà Ngô Tuyết Phương, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi), Ngô Văn Lắm (37 tuổi, cùng trú TP.Nha Trang). Từ sáng sớm, đường Nguyễn Trãi trước khu vực TAND TP. Nha Trang đã tạm cấm lưu thông. Dù phiên tòa xét xử công khai, nhưng nhiều phóng viên không thể đăng ký vào trực tiếp theo dõi, đưa tin; lực lượng chức năng cũng kiểm tra chặt chẽ những người vào trụ sở TAND TP. Nha Trang dự phiên tòa.

Ngày 21/2/2020 vừa qua, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức xét xử phúc thẩm vụ án trốn thuế. Kết thúc phiên xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên án giữ nguyên hình phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ với vợ chồng Trần Vũ Hải về tội ‘trốn thuế’ với vai trò đồng phạm giúp sức.

Trần Vũ Hải liệu có bị oan!

Trần Vũ Hải tại phiên tòa

Theo bản án, năm 2015, bà Hạnh nhờ ông Lắm đứng tên chủ sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở số 78/40 Tuệ Tĩnh (Nha Trang) mà trước đó bà Hạnh nhận chuyển nhượng của một gia đình với giá 11,3 tỉ đồng. Ngày 28-6-2016, Hạnh và Lắm gặp vợ chồng ông Hải tại Nha Trang và thực hiện giao kết chuyển nhượng bất động sản nêu trên với giá hơn 16,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, vào ngày 10-8-2016, các bên đã thực hiện hợp đồng chuyển nhượng có công chứng đối với nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh chỉ với giá 1,8 tỉ đồng, để bên bán trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng.

Sau 5 ngày xét xử, 1 ngày nghị án, trưa 21-2, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên bản án phúc thẩm vụ án “trốn thuế” sau khi có kháng cáo bản án sơ thẩm của ông Trần Vũ Hải (58 tuổi, luật sư) và vợ là bà Ngô Tuyết Phương (57 tuổi, cùng ở Hà Nội). Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận thấy bản án sơ thẩm đã xác định đúng người đúng tội, đúng căn cứ pháp luật nên đã tuyên y án. Hai bị cáo vợ chồng Trần Vũ Hải vẫn luôn quanh có chối tội.

Mặc dù Trần Vũ Hải có thế mạnh quan hệ trong làng luật sư khi huy động được một lực lượng lớn luật sư bào chữa cho y. Nhưng đúng là ông Trời có mắt, tà không thể thắng chính, cho dù được hẳn 30 luật sư bào chữa, nhưng những vi phạm của vợ chồng Hải là không thể chối cãi. Đây là vết nhơ trong sự nghiệp của Trần Vũ Hải. Trong thời gian sơm nhất thì Trần Vũ Hải sẽ bị tước thẻ hành nghề luật sư và trở thành phạm nhân với hình phạt là cải tạo không giam giữ. Theo Khoản 2 Điều 355 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án, tức là Hải sẽ bị thi hành án ngay tại thời điểm này. Theo khoản 9 Điều 18 Luật luật sư, Trần Vũ Hải sẽ bị tước thẻ hành nghề luật sư vì đã “Bị kết án mà bản án đã có hiệu lực pháp luật”.

Lại thêm một luật sư dân chủ nữa bị kết án, đây là lối mòn của những kẻ có hiểu biết nhưng coi thường pháp luật, chống phá nhà nước như Cù Huy Hà Vũ, Lê Công Định, Lê Quốc Quân…Vậy là Trần Vũ Hải không thể lợi dụng danh nghĩa luật sư để bảo vệ cho đám dân chủ phá hoại đất nước nữa.

Nguồn: Bản tin dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây