Những ngày vừa qua thông tin 30 công dân Việt Nam được Chính phủ đưa máy bay sang đón trở về nước từ vùng tâm dịch Vũ Hán được người dân tán dương. Trong khi Pakistan đã không có các biện pháp để đưa 800 công dân của nước mình ở Vũ Hán về nước với lý do các cơ sở y tế của nước mình không đủ điều kiện chữa trị nCoV. Như vậy có thể thấy việc làm của Việt Nam khi đưa các công dân ở Vũ Hán về nước và áp dụng các biện pháp y tế để theo dõi tình trạng sức khoẻ của họ là một việc làm rất đáng được coi trọng thì Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Mỹ Khánh, ở xã Khánh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) mới đây vừa có bài viết trên face cá nhân, tán phát trên mạng với tựa đề “Việt Nam ngạo nghễ là đây- Sự tử tế của chính quyền do dân, vì dân” trong đó xuyên tạc trắng trợn những nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan, ban, ngành trong việc đưa các công dân Việt Nam bị kẹt giữa tâm dịch Vũ Hán về nước.

Đặng Hữu Nam xuyên tạc trắng trợn việc đưa người Việt từ Vũ Hán về nước

Trong bài viết của mình ông Nam cho rằng những người Việt từ Vũ Hán trở về phải đóng một số tiền không hề nhỏ như “Chi phí về Việt Nam mất gần 1000 USD”. Ông này trích dẫn “Các bạn du học sinh cho biết mỗi bạn ra sân bay thì phải đóng phí Taxi mất 8 triệu đồng tiền Việt. Con số này là quá sức chi trả của các bạn sinh viên”.

Rồi ông ta so sánh: “Được biết các nước như Anh, Pháp, Mỹ cho chuyên cơ đến chở du học sinh về nước miễn phí. Trường hợp Việt Nam, mỗi học sinh phải tự túc chi phí chuyên cơ và phí trung chuyển từ nhà ra sân bay. Vì vậy chỉ có một số ít du học sinh con nhà có điều kiện và có quyền lực là được về nước, số khác vẫn còn kẹt lại”…

Có thể nói đây là những luận điệu xuyên tạc cực kỳ bỉ ổi và đốn mạt của Nam với mục tiêu tuyên truyền chống Nhà nước. Tuy nhiên, nó rất dễ bị cộng đồng mạng bóc mẽ vì nó quá ư vô lý.

Thứ nhất, Chính phủ đã công bố công khai sẽ đưa chuyên cơ sang Vũ Hán đón công dân về nước và Chính phủ cũng đã thực hiện. Chuyến chuyên cơ này mang hàng hóa sang viên trợ cho Trung Quốc đồng thời đón luôn công dân Việt Nam về nên chắc chắn không có chuyện tính phí, thu tiền như Nam bịa đặt.

Thứ hai, cũng không có chuyện mỗi người việt phải tự túc chi phí chuyên cơ và phí thuê ta xi trung chuyển lên đến 1000 USD. Nói ra điều này đã thấy Nam bịa đặt rồi. Vì Vũ Hán đã bị phong tỏa, không thể có chuyện sinh viên tự thuê taxi hay xe trung chuyển nào mà có thể rời khỏi Vũ Hán ra sân bay. Để đưa được người Việt về nước, Đại sứ quán đã phải trao đổi với phía Trung Quốc, được sự đồng ý của Sở ngoại vụ, có sở ngoại vụ cấp phép, Đại sứ quán phải cho xe buýt chuyên dụng đến đón người Việt, có người của Sở ngoại vụ dẫn đi, qua mấy vòng kiểm tra mới ra được đến sân bay. Thế thì làm gì có chuyện thuê ta xi hay phí trung chuyển. Đúng là “chó” rúc gầm chạn chả biết gì nhưng ra vẻ ta đây dạy đời người khác.

Trong khi Chính phủ và mọi người nỗ lực đưa công dân về nước, Nam không làm được gì thì lại phun ra những điều xú uế như vậy. Những người Việt sau khi được trở về từ Vũ Hán đã hết sức xúc động cám ơn Chính phủ và các ban ngành đã cứu mạng trong cơn nguy cấp, trong khi công dân của nhiều nước đang mắc kẹt ở Vũ Hán mà chưa dám mơ ngày trở về với gia đình. Đúng như ông cha ta “qua cơn hoạn nạn càng hiểu được lòng nhau”. Thực sự phải dùng từ khốn nạn để miêu tả cho hành động bẩn thỉu của Đặng Hữu Nam./.

LOXEBEN

Nguồn: Nhân quyền Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây