Corona và cơ hội thử làm chính trị của rận chủ

Trước tình hình, diễn biến lan nhanh hết sức nguy cấp, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/1 công bố đợt bùng phát dịch coronavirus ở Trung Quốc khiến 170 người chết là một tình trạng khẩn cấp toàn cầu, trong lúc dịch bệnh đã lây lan ra 18 nước. WHO chính thức tuyên bố coronavirus là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Vấn đề này thực sự là nỗi bận tâm lớn của cả xã hội và là câu chuyện, chủ đề hot nhất trong ngày của mọi người dân. Nhưng với tài nghệ chém gió thần tài của những anh hùng bàn phím trong làng rận cuội thì câu chuyện dịch Corona này lại đi theo một hướng rất khác.

Theo con số liệu thống kê mới nhất của WHO ngày 03/02/2020 hiện tại đã có 17.389 ca bị nhiễm bệnh được phát hiện trên toàn cầu, 362 trường hợp tử vong trong đó Trung Quốc là 361 trường hợp, 1 trường hợp còn lại tại Phillipines. Riêng tại Việt Nam, Bộ y tế chính thức công bố có 8 trường hợp dương tính với virus Corona trong đó: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã công bố khỏi); 04 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Corona và cơ hội thử làm chính trị của rận chủ

Những con số đáng sợ do virus Corona gây ra tại Việt Nam

Quả thật những con số và sự gia tăng chóng mặt hàng giờ của virus Corona và chủng mới của nó làm cho cuộc sống của con người trở nên bị đảo lộn. Lo âu, sợ hãi, cảm thấy không an tâm là tâm lý chung của mỗi người dân, và mỗi người tự tìm cho mình cách thức để phòng ngừa dịch bệnh này.

Nhận thấy, sự lây lan của coronavirus và làn song tẩy chay Trung Quốc đã diễn ra tại nhiều quốc gia khác nhau kể cả trong và ngoài khu vực Đông Nam Á, hàng loạt các nước đã “dựng tường” với Trung Quốc từ rất sớm như CHDCND Triều Tiên ngày 22/1, Mông Cổ, Malaysia ngày 27/01, Kazakhstan: ngày 29/01, Nga ngày 30/01Mỹ: ngày 31/01, Nhật Bản, Úc, Singapore ngày 01/02, New Zealand, Philippines ngày 02/02. Một số anh em làng rận cuội đã thi nhau tấu hài, chém gió, thậm chí xuyên tạc, bôi lem chính quyền và lãnh đạo.

Trong đó, những luận điệu phổ biến như giới lãnh đạo Đảng Cộng sản đã phản ứng hết sức chậm trễ; lẽ ra, Việt Nam phải là một trong những quốc gia đầu tiên cấm hoàn toàn khách du lịch, các luồng giao thông lớn, hạn chế các nơi tụ tập đông người từ ngày 23/01/2020, thì đến ngày 02/02/2020 quyết định gửi tới các trường học cho học sinh nghỉ tuần đầu tháng 2 mới được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định, cũng như quyết định không tiếp nhận khách du lịch Trung Quốc được công bố. Rồi đến việc chiếc ghế nóng Bộ trưởng Bộ Y tế do phó thủ tướng Vũ Đức Đam đảm nhiệm cho đến Đại hội 13, chức Thứ trưởng Bộ Y Tế được giao cho ông Nguyễn Thanh Long – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương về làm, chúng cho rằng một chế độ khi mà quyền lực chỉ được tập trung cho một số ít con người thì việc tác trách, không đủ chuyên môn. Thậm chí, chúng còn cho rằng Việt Nam luôn quan ngại từ tình hình biển Đông, đến việc xuất-nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc, nên giới lãnh đạo luôn có phần gì đó e ngại trước Trung Quốc về việc đóng cửa khẩu, cấm khách du lịch Trung Quốc.

Thật khôi hài trước những lời lẽ hết sức ngu xuẩn của đám rận cuội. Quan tâm đến câu chuyện xã hội đặc biệt như dịch bệnh Corona này là việc làm rất tốt, rất đáng biểu dương, chúng ta cần có những hiểu biết và thông tin chính xác nhất về diễn biến tình hình của dịch bệnh để có cách phòng tránh sao cho hiểu quả nhất. Nhưng không phải là kiểu quan tâm thái quá, cực đoan và theo kiểu “ném đá hội nghị” với những lời nói thiếu tính xây dựng như vậy.

Ngay từ trước, trong và sau Tết, các bộ, ngành liên quan đã triển khai kiên quyết, đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả các chỉ thị, công điện và ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch nCoV, qua đó, bước đầu đã xử lý kịp thời những vấn đề đặt ra với tinh thần cao nhất nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn của người dân. Bước đầu công tác triển khai chống dịch tương đối hiệu quả; huy động được đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ tham gia tích cực. Hàng loạt các biện pháp ddax được các cơ quan chức năng tiến hành nhằm kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để hoang tin; đồng thời biểu dương, khen thưởng gương người tốt việc tốt trong quá trình phòng, chống dịch bệnh, mà điển hình như một số cửa hàng phát khẩu trang, trang thiết bị y tế miễn phí cho người dân.

Đến nay Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã điều trị khỏi cho một số bệnh nhân nhiễm bệnh do virus nCoV gây ra. Chính vì thế mà thế giới đánh giá cao và hoan nghênh những giải pháp của Việt Nam trong phòng chống nCoV. Việt Nam đã phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN, giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc.

Có lẽ, lúc này những anh hùng bàn phím đang cảm thấy thật tội nghiệp vì những phát biểu liều, thiếu tính xây dựng và đầy ngu ngốc của mình; không những gây ra sự hoang mang trong dư luận mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch, bệnh. Những người dân hãy cảnh giác trước những thông tin sai sự thật, và cùng đón nhận những thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng.

Thiết nghĩ, hơn lúc nào hết, đây là lúc mọi người dân Việt Nam phải chung tay cùng Nhà nước để kiểm soát, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của đại dịch này, vì cuộc sống của chính chúng ta trên mảnh đấy hình chữ S hơn là chém gió trên các trang mạng xã hội.

     Ngọc Lan

Nguồn: Bản tin dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây