Giải thưởng nhân quyền cho Trần Thị Nga liệu có quá kệch cỡm?

Vừa qua, ngày 1/2/2020 tại Paris, Pháp, tổ chức Action des Chrétiens pour l’Abolition de la Torture (ACAT) – Hành Động Ki Tô Giáo để xóa bỏ tra tấn) đã tiến hành trao giải thưởng Engel-du Tertre cho “nhà hoạt động” Trần Thị Nga. Chắc hẳn, phong trào dân chủ trong nước bấy lâu nay nguội lạnh và có dấu hiệu “chết lâm sàng” có một chút hồ hởi, phấn khởi trong những ngày đầu xuân 2020.

Được biết Giải thưởng mang tên của hai vị sáng lập viên ACAT vào năm 1974: Hélène Engel và Edith du Tertre. Hàng năm, ACAT tổ chức một đêm thắp nến cầu nguyện và đề cao 10 tù nhân lương tâm trên thế giới.

Trong diễn văn khai mạc, ông François Walter, Giám Đốc ACAT Foundation, cho biết giải thưởng Engel-du Tertre được sáng lập vào năm 2014 nhằm vinh danh sự can đảm và dấn thân của những cá nhân đã tranh đấu cho nhân quyền và nhân phẩm, bất chấp các sự trù dập đến cá nhân mình hoặc gia đình mình. Năm 2020 là lần đầu tiên giải thưởng được trao cho một phụ nữ ở vùng Đông Nam Á. Quyết định trao giải cho chị Trần Thị Nga có từ tháng 10/2019, trước khi chị Nga được trả tự do. Vì hoàn cảnh của chị Nga chưa cho phép chị đến Paris nhận giải, chị Đặng Thanh Chi, thành viên của Mạng Lưới Blogger, được mời làm đại diện nhận giải.

Thông tin thêm, Jade Dussart – người đặc trách vùng Á Châu của tổ chức ACAT trình bày về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, và đương nhiên là với những giọng điệu quen thuộc kiểu như sự đàn áp ngày càng gia tăng từ năm 2016-2017; việc trả tự do cho một người (cái mà giới rận hay gọi “tù nhân lương tâm”) mỗi năm là để lừa dư luận quốc tế vì bên cạnh đó, nhà nước Việt Nam bắt bớ hàng chục người khác.

Theo tìm hiểu của tác giả, thì tổ chức ACAT là một tổ chức với hàng chục ngàn thành viên trên nước Pháp. Tuy ban đầu là một tổ chức gốc Ki Tô Giáo, nhưng hiện nay tổ chức này tranh đấu cho mọi nạn nhân trên thế giới, bất chấp tín ngưỡng và quốc gia. Không hiểu những cá nhân nào được nhận giải thưởng Engel-du Tertre những năm trước, chứ riêng về phần Trần Thị Nga được vinh danh cho cái giải thưởng cao quý này, quả thật là một trò hề không hơn không kém.

Bởi lẽ, chúng ta đã biết từ lâu Trần Thị Nga là một phụ nữ suy đồi, tráo trở, có quan hệ khá sâu và rộng trong giới rận chủ cuội. Từ Đài Loan đến Việt Nam, hình ảnh về một người đàn bà lăng loàn, vô đạo đức luôn là điều đầu tiên làm người ta nhớ đến Nga. Minh chứng là đứa con ngoài dã thú với rận chủ Hà Nội Phan Văn Phong đã nói lên bản tính của ả. Với bản tính của mình, Nga không tham gia bất cứ tổ chức nào nhưng đều là anh em, chị em tốt với các thành viên trong “Hội anh em dân chủ” “Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam”; “Hội bầu bí tương thân”. Không những vậy, Trần Thị Nga còn thường xuyên truy cập mạng Internet đưa một số video, clip, bài viết tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Với những thành tích nổi trội như vậy mà, ngày 22/12/2017, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Thị Nga và giữ nguyên bản án sơ thẩm là 9 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam theo điều 88 BLHS.

Cách đây không lâu, khi đang chấp hành án phạt tù năm 2018, cái tên Trần Thị Nga lại được xướng lên trong giới rận chủ cuội khi được tổ chức khủng bố “Việt tân” trao Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2018 vì những hoạt động đấu tranh cho nhân quyền không ngừng nghỉ của ả ma nữ.

Phải chăng, việc đề cử giải thưởng nhân quyền cho Trần Thị Nga là hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam của tổ chức ACAT. Hoặc họ cố ý hậu thuẫn cho các đối tượng xấu ở Việt Nam tiếp tục hoạt động chống phá, bởi lẽ cứ có giải thưởng ắt sẽ có tiền mà phải không các bạn?

Một giải thưởng không khác nào chiếc bánh vẽ cho đám rận chủ cuội trong nước không hơn không kém. Và nó thêm lần nữa cho thấy mưu toan đê hèn lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp, tác động vào các quốc gia có chủ quyền của các tổ chức quốc tế giả cầy. Thiết nghĩ, làng rận cuội trong và ngoài nước chớ có mà vui mừng quá sớm nhé, càng hy vọng lắm lại thất vọng nhiều như mọi lần mà thôi.

Ngọc Lan

Nguồn: Bản tin dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây