Những hành vi đáng lên án thời đại dịch corona

Trong khi người dân thế giới nói chung và cả nước nói chung đang lo lắng hết sức, gồng gánh hết sức để đối phó với đại dịch do virut Corona gây ra thì vẫn còn đó những hành vi đáng phê phán và lên án liên quan đến đại dịch này.

Đó là câu chuyện một số người cố tình tung ra các tin đồn nhảm, tin đồn thất thiệt liên quan đến virut Corona tại một số địa phương để cố tình câu like, câu view. Những người này do lạc hậu chính trị một phần nhưng vì một số mục đích khác như bán hàng online hay câu like cũng có. Hành động này tưởng như vô hại nhưng chính nó đang làm nhiễu loạn thông tin về dịch, khiến cho cộng đồng hoang mang về đại dịch này.

Điển hình như mới đây anh Trần Văn Tùng, 22 tuổi, bị Công an Vũng Tàu phạt 15 triệu đồng với cáo buộc tung tin hai người Trung Quốc nhiễm virus Corona phải điều trị ở Bệnh viên Lê Lợi, thành phố Vũng Tàu.

Quyết định do thượng tá Võ Tài Quốc, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ký ngày 30 tháng 1, xử phạt anh Trần Văn Tùng với lý do được nêu là ‘Cung cấp thông tin sai sự thật’ khi anh viết trên facebook rằng “tại Bệnh viện Lê Lợi, TP Vũng Tàu có hai người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona” kèm hình ảnh khoa cấp cứu của bệnh viện này.

Thống kê cho đến nay, số lượng người bị nhiễm virut Corona tại Việt Nam còn ít hơn cả số người bị xử phạt vì tung tin sai sự thật liên quan tới virut này.

Đáng chú ý, trong số những người tung tin sai về virut Corona trên mạng xã hội, có cả những người là văn nghệ sĩ có tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, gây ra sự hỗn loạn thông tin không cần thiết.

Một hành vi nữa cũng rất đáng lên án đó là hành vi gom khẩu trang và đẩy giá khẩu trang y tế để trục lợi. Trước diễn biến phức tạp của viruts, rất nhiều người dân hoang mang và đổ xô đi mua khẩu trang y tế. Một số cả hàng thuốc đã cố tình tăng giá bán khẩu trang lên gấp mấy lần để trục lợi.

Đây là hành vi đáng phê phán cả về mặt đạo đức và pháp luật khi cố tình trục lợi, làm giàu trên nỗi lo của đồng loại. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý nghiêm các cửa hàng này và một số cửa hàng đã bị rút giấy phép.

Bên cạnh đó, một số người còn cố tình chính trị hóa câu chuyện đối phó dịch bệnh như kêu gào phải đóng cửa biên giới với Trung Quốc, xuyên tạc chuyện Việt Nam viện trợ cho Trung Quốc chống dịch…

Hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nó nguy hiểm trực tiếp đến sinh mạng từng người và vận mệnh toàn dân tộc. Do đó, đề nghị mọi người hãy chung tay đối phó dịch một cách đúng đắn nhất, đặc biệt là tránh tối đa những hành động sai trái không đáng có làm nhiễu loạn, gây khó khăn cho phòng chống dịch bệnh.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây