Đã mấy ngày trôi qua, mỗi khi nhắc đến vụ Đồng Tâm thì đại đa số người dân cả nước đều đau đớn, phẫn nộ trước hành vi tổ chức bạo loạn, giết hại dã man 03 chiến sĩ công an nhân dân của ông Lê Đình Kình và đồng bọn. Xong những cánh tay nối dài của Việt Tân và các nhà “dân chủ” lại ra sức cổ súy cho hành động giết người, phi nhân tính của Kình và đồng đảng. Chúng quy kết, đổ hết tội lỗi cho đảng và nhà nước ta đã gây ra vụ việc trên, kêu gọi, kích động nhân dân chống phá đất nước, thông tin sai lệch về bản chất vụ việc hòng gây rối loạn, chia rẽ trong quần chúng nhân dân…

Hai luật sư Trần Vũ Hải và Cù Huy Hà Vũ nói gì về vụ Đồng Tâm?

Bài viết trên trang VOA phỏng vấn Cù Huy Hà Vũ và Trần Vũ Hải

Mới đây, trên trang VOA Tiếng Việt đã đăng tải bài viết có tiêu đề “Vụ Đồng Tâm: Họ không phải kẻ thù, mà là người dân”. Nghe thì rất thuyết phục nhưng thực chất là bài phỏng vấn về quan điểm của hai “nhà dân chủ” Trần Vũ Hải và Cù Huy Hà Vũ. Cả hai đều là những luật sư từng nhiều lần tỏ thái độ bất đồng chính kiến.

“Đất phía tây Đồng Sênh với diện tích 59 ha “nguồn gốc là 100% của dân;” và cách thức chính quyền Hà Nội bố ráp làng Đồng Tâm rạng sáng 9 tháng Giêng là “hoàn toàn sai trái”, theo nhận định của hai cựu tù nhân chính trị hiện sống tại Hoa Kỳ, là “Điếu Cày” Nguyễn Văn Hải và tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ” – trích VOA.

Ở phương trời xa xôi Hoa Kỳ nhưng hai vị luật sư này vẫn luôn hướng mắt về Việt Nam và có những nhận định khá hài hước về số diện tích đất Đồng Sênh: “Mảnh đất phía tây Đồng Sênh chưa có quyết định thu hồi, chưa được đền bù thì đất đấy vẫn luôn thuộc về hợp tác xã Đồng Tâm. Nếu hợp tác xã không còn tồn tại thì nó thuộc về những người nông dân đã góp đất”.

Hai vị này chắc không theo dõi kết luận thanh tra về đất Đồng Sênh hồi tháng 4 năm ngoái: “Kết luận thanh tra của Hà Nội xác định toàn bộ sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý như giao cho người dân sử dụng đất vào mục đích nông nghiệp, chưa di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng và xử lý kiên quyết các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép”. Điều này cũng được phần lớn người dân xã Đồng Tâm đồng tình.

Hai luật sư Trần Vũ Hải và Cù Huy Hà Vũ nói gì về vụ Đồng Tâm?

Hai luật sư Trần Vũ Hải và Cù Huy Hà Vũ nói gì về vụ Đồng Tâm?

Cù Huy Hà Vũ và Trần Vũ Hải từng hầu tòa

Khi nói về việc xảy ra xung đột tại Đồng Tâm dẫn tới có thương vong, ông Vũ cho rằng: “Trong trường hợp xây tường rào sân bay Miếu Môn mà dân làng Đồng Tâm ra cản phá thì chính quyền có thể dùng các biện pháp hành chính như ngăn cản và xử phạt họ tội hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, ông này không biết hoặc cố tình né tránh sự việc khi bộ đội ta đang tiến hành xây dựng từng bao của sân bay Miếu Môn thì nhóm đối tượng trong tổ Đồng Thuận đã dùng bom xăng, lựu đạn để tấn công, cản trở việc xây dựng. Một hành vi khủng bố như vậy thì có thể dùng “biện pháp hành chính” được không hả “vị luật sư đáng kính”?

Còn ông Trần Vũ Hải thì nhận định về cái chết của ông Lê Đình Kình như sau: “Cụ Kình là quản lý nhiều đời ở khu vực đó vẫn giữ nhiều hồ sơ giấy tờ. Đó là lý do họ đưa quân vào nhà cụ Kình, giết chết cụ Kình và cẩu luôn két sắt của cụ”. Rõ ràng ông Hải đã cố tình lấp liếm việc ông Kình bị bắn chết là do ông ta chính là chủ mưu trong vụ giết cán bộ của ta một cách hết sức man rợ.

Các đối tượng đã thừa nhận hành vi sai trái, một bản án thích đáng sẽ được đưa ra cho hành vi chống đối của các đối tượng, nhưng bản án lương tâm thì sẽ theo họ cả đời vì những hành vi mất tình người của mình. Qua đây, cũng thấy được thêm bộ mặt dối trá của hai luật sư Cù Huy Hà Vũ và Trần Vũ Hải khi đã cố tình lấp liếm sự thật phơi bày để đưa ra những nhận định phiến diện, gây ra những thông tin nhiễu sóng cho dư luận xã hội.

Thúy Kiều

Nguồn: Người con Đất Mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây