Vụ Đồng Tâm-khôi hài nhận tội vẫn chưa phải “tội”

Đọc bài viết có tựa đề “Thú tội qua truyền hình-chiêu trò của Nhà nước độc tài” đăng trên trang mạng của nhà đài RFA mà không nhịn được cười. Có vẻ như màn nhận tội của con trai và các cháu thủ lĩnh Lê Đình Kình như một nhát dao chọc vào những nỗ lực “bênh vực, kêu oan” của các tổ chức, cá nhân chống phá Việt Nam với bố con ông Kình nên họ quay sang tìm cách biện minh cho hành động thú tội đó.

Ai cũng biết mấy ngày sau vụ chống người thi hành công vụ, Lê Đình Công và các nhân vật cộm cán chống đối khác bị bắt. Qua quá trình đấu tranh bước đầu,các đối tượng đều đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như Lê Đình Công, Lê Đình Quang, Lê Đình Doanh. Phóng sự do VTV1 thực hiện đã mô tả chân thực quá trình chuẩn bị, tấn công lực lượng chức năng cũng như vai trò chủ mưu cầm đầu của ông Lê Đình Kình…

Lời thú nhận của các đối tượng là hoàn toàn tự giác từ chính bản thân đối tượng, đến cả như đối tượng Nguyễn Văn Tuyển lỳ lợm đến vậy còn nước mắt ngắn dài… Và có thể nói qua phóng sự của VTV1, mọi người dân đã hiểu rất rõ về bản chất vụ Đồng Tâm cũng như bản chất của bố con ông Lê Đình Kình.

Có lẽ cũng vì thế nên cảm thấy hết đường xuyên tạc, xiên xẹo bản chất sự việc để chống Nhà nước Việt Nam nên nhà đài RFA mới vội vàng làm một bài theo kiểu phủ nhận hết những lời nhận tội của các đối tượng, cho rằng nào là vì các đối tượng bị cưỡng bức khai nhận, nào là đây là trò diễn của Cộng sản…

Đài RFA trích dẫn lời từ nhà “dân chủ” Lã Việt Dũng rằng: “ông không tin vào những lời được cho là nhận tội này, bởi theo ông, những nông dân can trường giữ đất bao nhiêu năm, phản đối việc chính quyền cướp đất bao nhiêu năm không thể nhận tội ngay chỉ sau vài ngày bị giam giữ như vậy. Ông cho rằng, những người bị đưa ra ‘thú tội’ đã chứng kiến việc ông Kình bị bắn chết, họ bị đánh đập đến bầm tím mặt mày nên tinh thần họ bị lung lay và họ buộc phải “nhận tội”.

Còn đây là ý kiến của luật sư Ngô Anh Tuấn, người trợ giúp pháp lý cho người dân Đồng Tâm trong vụ tranh chấp đất đai, nói với RFA rằng việc “nhận tội” như vậy không có nghĩa là họ “phạm tội”. Ông giải thích:

“Theo như báo chí và truyền thông nhà nước đưa tin thì đại đa số họ nhận tội. Tuy nhiên việc nhận tội đó không đồng nghĩa với việc có quyền hồ đồ phán quyết họ là những người phạm tội, bởi vì vẫn có thể xảy ra oan sai trong suốt quá trình tố tụng. Thực tế ở Việt Nam các tình huống bị can, bị cáo nhận tội trên truyền hình, thậm chí nhận tội trước phiên tòa vẫn có sự oan sai.”

Rõ ràng số này đang cố thanh minh cho hành động nhận tội của con, cháu ông Kình. Nhưng càng thanh minh thì càng chứng tỏ bản chất lợi dụng của nhóm này đối với vụ Đồng Tâm bởi nhìn những lời thú tội của nhóm Công, Doanh, Tuyển, Quang… thấy số này đã rất thành khẩn. Ắt hẳn sau những tháng ngày húng chó thách thức pháp luật, nay thấy pháp luật mạnh tay, số này đã thấy sợ và thành khẩn khai báo để mong được pháp luật khoan hồng.

Đừng cố cãi cho bố con Kình, Công nữa, không ăn thua đâu.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây