Phải chăng chúng ta đang dân chủ quá trớn?Những vũ khí mà cha con ông Lê Đình Kình dùng để tấn công lực lượng thi hành công vụ ngày 9/1/2020

Câu chuyện xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức ngày hôm qua (9/01/2020) khi một nhóm kẻ quá khích, khủng bố dùng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng thi hành công vụ làm 03 cán bộ, chiến sĩ Công an hi sinh thực sự khiến bất kỳ ai trong chúng ta cũng xót xa và vô cùng phẫn nộ. Đã có rất nhiều người cho rằng, chính quyền, luật pháp cần phải nghiêm trị thích đáng những kẻ quá khích, côn đồ, những kẻ khủng bố đội lốt người dân này để làm gương cho những kẻ khác.

Câu chuyện này diễn ra ngay giữa thời bình, ở một đất nước có luật pháp khiến biết bao người phẫn nộ. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra, phải chăng chúng ta đã quá nhẹ tay? Phải chăng chúng ta đang dân chủ quá trớn? Tại sao không thẳng tay nghiêm trị ngay từ đầu? Tại sao ở một đất nước có luật pháp, có pháp quyền mà lại để một nhóm người ngang nhiên lộng hoành, tác oai tác quái, tự đưa ra những luật lệ của riêng mình trong hơn 2 năm qua?…

Trong khi Thanh tra Thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ khẳng định, theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP. Hà Nội giao cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Các hồ sơ, giấy tờ hiện có chứng minh rõ hiện trạng đất quốc phòng, không có sự mập mờ, khuất tất nào. Hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn, không có việc tăng hay giảm diện tích đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm. Dù sự thật đã được sáng rõ, đất khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, không có diện tích nào là 59ha như cha con ông Lê Đình Kình vẫn rêu rao, lừa bịp người dân. Ấy thế nhưng, hơn 2 năm nay kể từ sau sự việc một số người dân thôn Hoành dưới sự kích động của cha con ông Lê Đình Kình tổ chức bắt giữ trái phép 38 cán bộ công an, chính quyền và gần 2 năm kể từ sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố kết luận về diện tích đất khu vực sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm, cha con ông Lê Đình Kình vẫn ngang nhiên không chấp nhận sự thật.

Cha con ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công vẫn lừa bịp một số người thân trong dòng họ và một số người dân mù quáng ở xã Đồng Tâm tin là có 59ha đất Đồng Sênh là đất nông nghiệp bị chính quyền, quân đội lấn chiếm. Từ đó dụ dỗ, kích động số này thường xuyên có những hoạt động quá khích, chống lại lực lượng quân đội thi công tường rào xung quanh khu vực sân bay Miếu Môn. Thậm chí, dưới sự chỉ đạo, kích động của cha con ông Lê Đình Kình những người này đã thành lập ra những tổ, nhóm thường xuyên cảnh giới, bảo vệ, rào làng, ngăn cản người lạ vào làng… khiến cho tình hình an ninh, trật tự ở Đồng Tâm vô cùng phức tạp.

Chứng kiến sự ngang ngược của cha con ông Lê Đình Kình và cái gọi là tổ “Đồng Thuận” nhiều người đang tự hỏi, tại sao ở một đất nước có luật pháp, có pháp quyền mà chúng ta lại để một nhóm người có thể lộng hoành, tác oai tác quái, phải chăng chúng ta đã quá nhân nhượng, phải chăng chúng ta đã quá dân chủ?

Thực sự cá nhân tôi thấy có lẽ chẳng nơi nào như nước mình? Có lẽ chẳng nơi nào trên thế giới này mà khi đối mặt với những kẻ biểu tình, bạo loạn, những kẻ chống người thi hành công vụ mà Công an chỉ biết che khiên để cho họ mặc nhiên tấn công, ném gạch đá, dùng gậy gộc tấn công mà không được phép chống trả, đàn áp? Có lẽ chẳng nơi nào như đất nước mình khi một người cảnh sát trật tự sau rất nhiều lần nhắc nhở những người bán hàng rong thường xuyên vi phạm trật tự quản lý đô thị và có hành động giật gánh hàng rong của họ thế rồi ngay lập tức bị không biết bao nhiêu người lên án, đòi kỷ luật, đòi đuổi khỏi Ngành? Có lẽ cũng chẳng đâu như nước mình khi một anh cảnh sát dùng chân đạp vào 2 đối tượng đi ngược chiều, lạng lách, đánh võng lại còn chống trả lại lực lượng khiến chúng ngã, thế rồi cũng bị không biết bao tài khoản trên mạng xã hội lên án, đòi đuổi việc? Và rồi, cũng chẳng nơi đâu giống nước mình, khi chúng ta giải phóng mặt bằng để làm đường phục vụ cho cả xã hội thế mà chỉ vì một số người không chấp hành, không nhận tiền đề bù mà sau biết bao ngày tháng vẫn không giải phóng xong được mặt bằng? Còn rất rất nhiều câu chuyện khác nữa.

Phải chăng chúng ta đang dân chủ quá trớn?Cảnh sát Pháp bắt giữ người biểu tình

Chúng ta hãy nhìn cảnh sát chống bạo động ở Mỹ, Đức, Anh, Pháp và các nước trên thế giới họ đã làm gì để đối phó với những kẻ biểu tình, bạo động. Chúng ta hãy nhìn cách cảnh sát giao thông ở Mỹ, Anh, Pháp, Canada trấn áp người vi phạm giao thông không chấp hành mệnh lệnh của cảnh sát như thế nào thì chúng ta sẽ thấy đúng ra ở nước mình có nhiều vấn đề chúng ta đang để một bộ phận người dân đi quá giới hạn, có nhiều vấn đề, sự việc thực sự là chúng ta đang để dân chủ quá trớn.

Quay lại câu chuyện Đồng Tâm, nhiều người cho rằng, nếu chúng ta mạnh tay từ cách đây 2 năm thì sẽ không có những chuyện đau lòng như ngày hôm qua. Nếu chúng ta nghiêm khắc trấn áp, trừng trị những kẻ quá khích, cực đoan, khủng bố đội lốt người dân kia thì đã không khiến những người chiến sĩ công an phải ngã xuống một cách thương tâm giữa thời bình. Có lẽ vậy, chúng ta hướng tới một xã hội dân chủ, một xã hội mà quyền dân chủ của người dân cần được tôn trọng, đề cao. Tuy nhiên, đảm bảo dân chủ chứ không thể có dân chủ quá trớn.

Nguồn: Bản tin dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây