Lầu Năm Góc ngày 3/1/2020 đã xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiến hành vụ tấn công giết chết tướng Iran Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq rạng sáng cùng ngày. Hành động này của Mỹ khiến Iran thề báo thù Mỹ. Lãnh tụ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei ra lệnh tổ chức quốc tang 3 ngày tại Iran, đồng thời khẳng định cái chết của tướng Soleimani sẽ “tăng gấp đôi động lực trong cuộc chiến chống lại Mỹ và Israel”. Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định sự việc sẽ khiến nước này càng có quyết tâm chống lại “chủ nghĩa bành trướng của Mỹ và bảo vệ các giá trị Hồi giáo”…

Mỹ khai chiến với Iran, dân mạng Việt bình phẩm gì?

Thiếu tướng Qassem Soleimani

Cuộc tấn công diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng cao sau khi hàng nghìn người biểu tình hôm 31/12/2019 phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq nhằm phản đối Mỹ không kích ba vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria cuối tuần trước khiến 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương.

Hàng loạt thượng nghị sĩ Mỹ và giới chuyên gia tỏ ý lo ngại xung đột quân sự giữa Washington và Tehran sẽ bùng phát sau vụ tấn công này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói giết tướng Iran để cứu người Mỹ ở Trung Đông. Các thành viên đảng Cộng hòa bày tỏ sự ủng hộ với quyết định ra lệnh tiến hành đòn không kích “tiêu diệt” tướng Soleimani của Tổng thống Donald Trump, cho rằng cái chết của Soleimani đã “gửi thông điệp mạnh mẽ” tới Iran. Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ cáo buộc Trump làm leo thang căng thẳng với Iran,  có thể gây thêm bất ổn tại Trung Đông.

Được biết, Soleimani là một vị tướng hàng đầu của Iran, nổi lên từ cuộc chiến tranh giữa Iran & Iraq 1980 – 1988, có những đóng góp quan trọng trong việc chống lại tổ chức khủng bố Al Qeada và IS, đặc biệt là IS ở Iraq và Syria. Là người có tố chất lãnh đạo, Soleimani là người kế tục xứng đáng vị trí Tổng thống Iran.

Thông tin này đã khiến mạng xã hội VN tràn ngập bình luận, đa số lên án hành động này của Mỹ không khác nào “xâm lược”, “khủng bố” quốc gia có chủ quyền khác, châm ngòi tiền lệ xấu trong bang giao quốc tế, thể hiện đúng bản chất “cường bá”.

Mỹ khai chiến với Iran, dân mạng Việt bình phẩm gì?

Facebook Nguyễn Ngọc Bảo Trâm cho rằng, “Thế này không gọi là khủng bố thì là gì? Ai cho Mỹ quyền được tự do giết người? Giết 1 quan chức của Iran, Một quốc gia độc lập có chủ quyền được LHQ công nhận, chưa kể trường hợp này còn vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Iraq khi tự do phóng tên lửa vào sân bay Baghdad. Nhân quyền kiểu Mỹ đấy. Đề nghị các nhà cây quyền, chó quyền, cá quyền…lên tiếng gửi thỉnh nguyện thư cho LHQ hộ 1 cái”

FB Hoàng Ngọc Ngọc: Bản chất của Mỹ là xâm lược các nước nhỏ yếu thế hòng trục lợi từ dầu mỏ. Hoặc làm bảo kê cho các nước theo HD trên lợi nhuận . Như các nước lớn TQ hoặc Nga hỏi Mỹ có dám không ?

FB Ng The Cuong “Khi mà việc cướp bóc đã trở thành lối sống thường ngày của một nhóm người trong xã hội. Với thời gian, nhóm người này sẽ tạo ra một hệ thống pháp luật để cho phép họ ăn cướp và tạo ra một hệ luân lý để vinh danh việc cướp bóc của họ”

FB Ngô Mạnh Hùng: Diêm Vương đã bị đánh thức, dù không xảy ra chiến tranh trực tiếp thì ngay từ thời khắc tướng Iran Soleimani bị giết, người Mỹ đã bị săn đuổi ráo riết hơn ở khắp nơi trên thế giới.

FB Tô Quyền Mỹ là trùm xã hội đen quốc tế mà. Chỉ sức mạnh mới đảm bảo được chủ quyền của mỗi quốc gia.

….

Dư luận tỏ ra bức xúc với một số tờ báo trong nước rút tít vụ việc như thể Mỹ đã “tiêu diệt” thành công một kẻ khủng bố chứ không phải một tướng quân đội của một quốc gia có chủ quyền.

Mỹ khai chiến với Iran, dân mạng Việt bình phẩm gì?

Mỹ khai chiến với Iran, dân mạng Việt bình phẩm gì?

Từ cách rút tít kiểu trên, dân mạng bày tỏ lo ngại, Việt Nam là quốc gia có quan hệ chính thức với cả Mỹ và Iran. Iran lại là quốc gia độc lập có chủ quyền, Vệ binh cách mạng Iran IRGC là tổ chức dân quân chính thức của Iran và là nòng cốt bảo vệ đất nước của họ, tướng Soleimani là chỉ huy hàng đầu của lực lượng này, nghĩa là quan chức quan trọng của Iran.Vậy cách rút tít, đặt tên sự việc kiểu Báo Thanh Niên và một số báo điện tử  không khác nào kích động, gây thù chuốc oán với Iran, khiến họ thù địch Việt Nam, trái với đường lối ngoại gioa trung lập, đa phương của ta.

Nguồn: Loa phường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây