Dân chủ, nhân quyền và luật pháp quốc tế qua vụ Mỹ sát hại tư lệnh Iran

Như tin đã đưa trên các phương tiện truyền thông đại chúng, ngày 3/1, Mỹ đã dùng máy bay không người lái tiến hành cuộc không kích vào Baghdad giết chết Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran và kiến trúc sư giúp gia tăng ảnh hưởng quân sự của Iran ở Trung Đông.

Tướng Soleimani được coi là nhân vật quyền lực thứ hai ở Iran sau Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Được biết cuộc tấn công có sự chuẩn thuận của tổng thống Donal Trump.

Cuộc tấn công và sát hại này ngoài việc là chỉ dấu quan trọng cho thấy sự leo thang căng thẳng trong cuộc chiến trong bóng tối ở Trung Đông giữa Iran với Hoa Kỳ và các đồng minh, chủ yếu là Israel và Ả-rập Xê-út, đẩy Trung Đông vào bờ vực chiến tranh mới, nó còn cho thấy những thứ mà Mỹ thường rêu rao như dân chủ, nhân quyền, luật pháp quốc tế chỉ là cái bánh vẽ, là chiêu trò mị dân của người Mỹ.

Dân chủ, nhân quyền ở đâu khi Mỹ công khai sát hại một lãnh đạo cấp cao của một quốc gia khác ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Cần nhớ rằng ông Qassem Soleimani không phải phần tử khủng bố để Mỹ có thể lấy lý do tiêu diệt khủng bố mà biện minh cho hành động của mình, ông Qassem Soleimani là lãnh đạo của quân đội I ran, là người có vị thế hợp pháp. Ngay cả quyền cơ bản nhất của một con người là quyền sống cũng bị người Mỹ dễ dàng tước đoạt, vậy thì Mỹ lấy tư cách gì mà suốt ngày rao giảng đạo đức về nhân quyền.

Vụ sát hại nhằm vào một lãnh đạo của một quốc gia độc lập có chủ quyền là I ran, vậy đâu là chuẩn mực trong quan hệ quốc tế, đâu là luật pháp quốc tế trong câu chuyện này.

Chưa kể, vụ tấn công được thực hiện ngang nhiên, công khai ngay trên lãnh thổ đất nước Iraq, cũng là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, và một lãnh đạo cấp cao khác của quân đội Iraq cũng bị sát hại cùng.

Rõ ràng Mỹ chẳng xem độc lập, chủ quyền của hai nước Iran, Iraq là gì.

Và người Mỹ lâu nay thường hay nêu cao ngọn cờ chống khủng bố, tuy nhiên chính những hành động của người Mỹ lại là mầm mống nảy sinh ra chủ nghĩa khủng bố.

Rõ ràng, chẳng thể tin người Mỹ nói, mà cần xem những gì người Mỹ làm.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây