Nhân dịp Giáng sinh và năm mới 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam Vũ Băn Thiên, Hồng y, nguyên Tổng Giám mục, Tổng Giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã chuyển lời thăm hỏi ân cần và gửi lẵng hoa chúc mừng Tổng Giám mục, các linh mục, tu sỹ và giáo dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Tòa Tổng giám mục Hà Nội, các linh mục, tu sĩ nam, cùng bà con giáo dân thuộc giáo phận Hà Nội một mùa giáng sinh an lành, tràn đầy Hồng Ân Thiên Chúa. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong năm 2019, tất cả các lĩnh vực như kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế của nước ta đều đạt được kết quả đáng mừng, vị thế của đất nước trong khu vực, cũng như trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao, được bạn bè quốc tế ủng hộ. Trong công tác đối ngoại, Việt Nam rất thành công trong việc quan hệ với các nước, trong đó có quan hệ với Tòa thánh Vatican với những bước phát triển rất tốt đẹp. Đời sống của nhân dân, trong đó có đồng bào công giáo đã từng bước được cải thiện và nâng lên. Trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước, để đạt được những thành tựu quan trọng đó, thì có sự đóng góp thiết thực của đồng bào công giáo trong Giáo hội Công giáo Việt Nam. Đặc biệt, hiện quan hệ giữa Việt Nam và Vatican đang có những tiến triển tích cực. Việt Nam đã đồng ý chủ trương để Tòa thánh cử đặc phái viên thường trú tại Việt Nam. Vừa qua, Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam sang làm việc với Tòa thánh Vatican. Giáo hoàng Francis đã đánh giá tích cực đối với quan hệ hai Bên, dành những tình cảm, sự khâm phục cho Việt Nam khi theo dõi cuộc đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc của đất nước Việt Nam; mong muốn quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vaticang tiếp tục tiến triển tích cực.

Duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhà nước và giáo hội Công giáo

Chủ tịch Quốc hội tới chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội nhân dịp Noel

Ở trong nước, các cấp chính quyền cũng ghi nhận những đóng góp của đồng bào công giáo trong phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài. Nhiều giáo phận, giáo xứ, dòng tu công giáo đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa trong lĩnh vực giáo dục, y tế xây dựng tủ thuốc từ thiện và tủ thuốc bác ái, cũng như mua bảo hiểm y tế giúp cho các bệnh nhân nghèo, khám và điều trị cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Những kết quả này mang lại lòng nhân ái, ấm áp cho đồng bào đang có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cho rằng: “đồng bào công giáo là người công giáo sống yêu thương mọi người và góp phần xây dựng đất nước, xây dựng Giáo hội”. Mặt khác, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn tin tưởng rằng, với vai trò của mình, Tổng Giám mục chỉ dẫn, động viên, khích lệ đồng bào công giáo xây dựng giáo phận ngày một phát triển, đóng góp ngày càng nhiều vào việc phát triển kinh tế, xã hội của Hà Nội, của đất nước và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân thông qua Hiến pháp đã quy định, cũng như Quốc hội đã cụ thể hóa bằng Luật Tôn giáo, tín ngưỡng. Tổng Giám mục cũng như các chức sắc, tu sĩ hướng dẫn cho giáo dân thực hiện tốt những đường hướng của giáo hội và cũng như thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng bào của chúng ta và đồng bào giáo dân luôn sống tốt đời, đẹp đạo, hòa hợp với nhau, đoàn kết với nhau để xây dựng quê hương đất nước. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Giáo phận Hà Nội cũng như các giáo phận khác trong cả nước tiếp tục phát triển để đem lại cuộc sống an lành, không chỉ riêng cho giáo dân, cho đồng bào công giáo mà cho nhân dân cả nước, đóng góp những công việc có ý nghĩa, thiết thực để mang lại cho hạnh phúc cho nhân dân. Qua hoạt động của Giáo hội cũng như Tổng giám mục sẽ góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên bày tỏ cảm động khi nhận được lãng hoa và lời thăm hỏi ân cần của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội tới thăm và chúc mừng; điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với Giáo hội công giáo nói chung và Tổng giáo phận Hà Nội nói riêng; hy vọng Giáo hội sẽ có những cố gắng để cùng xây dựng một xã hội hòa bình, ổn định và phát triển.

Nguồn: Bản tin dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây