Cao Vĩnh Thịnh một startup

Chắc mọi người đã quen với hình ảnh một Cao Vĩnh Thịnh người nhỏ nhắn nhưng tham gia rất nhiệt tình trong nhiều cuộc biểu tình tại Hà Nội. Khởi điểm cho các cuộc biểu tình của Cao Vĩnh Thịnh là cuộc biểu tình bảo vệ cây xanh, phản đối việc “chặt hạ 6700 cây xanh tại Hà Nội”. Nhưng gần đây có vẻ thấy Cao Vĩnh Thịnh lại khoác trên mình một hình ảnh mới, một cô nàng “startup”, cung cấp các sản phẩm hữu cơ, sản phẩm tươi, sạch sẽ, an toàn tới người tiêu dùng. Phải chăng Cao Vĩnh Thịnh đã chấm dứt “sự nghiệp” biểu tình, tham gia các tổ chức “xã hội dân sự” tại đây, tập trung kinh doanh, chăm lo cho cuộc sống của bản thân.

Gần đây, Cao Vĩnh Thịnh thường xuyên đăng tải các bài viết bán các mặt hàng hữu cơ, bảo vệ môi trường, cách hạn chế rác thải nhựa, chống biến đổi khí hậu… Hình thức kinh doanh của Cao Vĩnh Thịnh được nhận định là một hình thức kinh doanh bền vững, tạo một nguồn thu nhập ổn định. Đây cũng là một vỏ bọc hoàn hảo cho Cao Vĩnh Thịnh, hình ảnh này cho mọi người thấy rằng Thịnh “hình như” đã từ bỏ các hoạt động rắc rối, phức tạp như tụ tập, biểu tình, “yên phận” kinh doanh, lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình, không sân si với đời. Nhưng thực sự có phải như vậy.

Cao Vĩnh Thịnh là thành viên của nhóm “Green Trees”, nhiều lần đại diện cho nhóm thực hiện nhiều hoạt động chống phá. Trong khi đó nhóm “Green Trees” được nhận định là một nhóm núp dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường để kích động tụ tập, biểu tình với mục đích lật đổ chế độ. Bản thân Thịnh trong thời gian gần đây ngoài việc kinh doanh vẫn tham gia nhiều hoạt động như chiếu phim “Đừng sợ”, đưa các thông tin có nội dung sai lệch đến Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, lợi dụng cầu nguyện cho 39 nạn nhân xấu số mất mạng trên đường sang Anh để vu khống cho chính quyền… Các điều này có thể thấy Thịnh chưa từ bỏ “dã tâm” cùng “đồng minh” lật đổ chế độ.

Việc Thịnh kinh doanh các cửa hàng thực phẩm hữu cơ thực chất là một vỏ bọc, một cách sử dụng tiền tài trợ mà Thịnh nhận được từ nước ngoài để hoạt động chống phá. Khác với những người khác dùng tiền nhận được để tiêu pha, tiệc tùng thì Thịnh mở các cửa hành kinh doanh, trong năm 2019 mà Thịnh liên tiếp mở đến 3 cửa hàng, các cửa hàng này đều kinh doanh các thực phẩm hữu cơ, hạn chế sử dụng túi nilon. Có thể thấy Thịnh khá thông minh trong việc sử dụng số tiền mà mình nhận được, vì cho đến giờ nếu có bất kỳ “biến” gì thì khác với những người khác Thịnh luôn có một nguồn thu nhập ổn định, mọi chi phí cho cuộc sống cá nhân của Thịnh luôn được đảm bảo, không phải bươn trải tìm cách kiếm tiền nữa.

Và cái vỏ bọc này cũng tạo thuận lợi cho công cuộc chống phá của Thịnh, nếu Thịnh bị các lực lượng chức năng gọi hỏi, đấu tranh thì Thịnh có cái để nói với thiên hạ là bản thân làm mọi việc chỉ vì bảo vệ môi trường, nhưng bị công an “gài”, “vu cáo”, áp đặt, đàn áp… Vậy là có cái để báo cáo với “chủ đầu tư” để tiếp tục nhận “đầu tư” tiếp theo.

Còn nữa…

POP

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây