“Việt Nam vi phạm nhân quyền trầm trọng” trong năm 2019

“Việt Nam vi phạm nhân quyền trầm trọng trong năm 2019”, đó là tít bài trên trang mạng của đài VOA, tiếng nói Hoa Kỳ. Những tưởng đó là đánh giá của quốc gia hay tổ chức quốc tế nào, hóa ra lại là luận điệu thối của những nhà “dân chủ” như Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Phạm Đoan Trang, Vũ Quốc Ngữ…

Vũ Quốc Ngữ nói: “Việc vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Việt Nam ngày càng nghiêm trọng và mang tính thách thức. Đây là một năm tồi tệ nhất trong những năm gần đây. Chế độ cộng sản Việt Nam không còn coi trọng và bị chùng bước trước những ý kiến, những chỉ trích của cộng đồng thế giới nói chung về đàn áp nhân quyền. Đó là một thái độ mang tính thách thức của chế độ cộng sản Việt Nam.”

Còn đây là ý kiến của NGuyễn Ngọc Như Quỳnh: “Trong mắt bạn bè phương Tây, người ta không bao giờ tưởng tượng rằng hiện tại Việt Nam có những bản án, đòn phạt nặng nề dành cho những người bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa như vậy!”

Và nhà “dâm chủ” Phạm Đoan Trang:

“Gần 20 năm làm báo ở Việt Nam, tôi chứng kiến sự kiểm duyệt của hệ thống an ninh, công an, tuyên giáo… từ báo điện tử đến phát thanh truyền hình… đến mạng xã hội.

“Tôi biết rằng Việt Nam là một đất nước khủng khiếp trong việc kiểm soát báo chí, xuất bản, nói chung là kiểm soát truyền thông… từ tinh vi đến thô bỉ.

“Tinh vi: họ tạo ra một cơ chế để các nhà báo tự sợ hãi, tự kiểm duyệt. Thô bỉ: gọi điện thoại, tin nhắn trực tiếp cho tòa báo để yêu cầu gỡ, cắt xén… theo hướng chính quyền mong muốn.

Dạo qua một vòng luận điệu như vậy để thấy thật ra đây chỉ là những luận điệu nhai đi nhai lại mà thôi, không có gì mới. Họ vẫn chỉ vu cáo, xuyên tạc về tình hình nhân quyền Việt Nam theo một gam màu đen tối, mà bản chất là biện minh cho các hành động chống phá, vi phạm pháp luật của họ. Còn về những điểm sáng trong việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam thì họ không bao giờ đề cập.

Xem xét lý do để họ câu kết, vẫn xoay đi xoay lại việc Việt Nam bắt giữ, bỏ tù nhiều nhà “dân chủ”.

Như Nguyễn Văn Đài quy kết: “Chỉ riêng trong tháng 11 này có đến 20 nhà hoạt động ôn hòa bị đưa ra tòa xét xử với tổng mức án lên đến 120 năm tù. Đó là một tháng đen tối trong tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.”

Thực ra việc bắt giữ, xét xử những nhân vật này hoàn toàn đúng người, đúng tội. Bởi bản chất họ không phải thực hiện quyền con người mà đang lợi dụng quyền con người để tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền, vi phạm pháp luật. Và đương nhiên khi anh đã vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thế nên đừng đánh đồng chuyện này với vi phạm nhân quyền. Luận điệu thô lắm.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây