Đồng Tâm – 2 năm nhìn lại!Một số cán bộ, chiến sĩ bị người dân đồng Tâm giữ trái pháp luật được thả vào 22/4/2017 (Nguồn Internet)

Tháng 4 năm 2017 đến nay, tình hình an ninh, trật tự ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội trở nên nóng bỏng với sự kiện 38 người (gồm cán bộ huyện Mỹ Đức, chiến sĩ công an, cảnh sát cơ động) bị người dân Đồng Tâm giữ trong nhà văn hóa thôn Hoành. Vụ việc càng trở nên phức tạp khi bị một số đối tượng trong và ngoài nước, thậm chí một số đối tượng xấu ở ngay tại Đồng Tâm kích động người dân, xuyên tạc sự việc gây bất ổn an ninh, trật tự. Đến nay, sau hơn 2 năm, vụ việc đã được coi là kết thúc khi ngày 25/6/2019, tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức, Thanh tra Chính phủ đã công bố bản Kết kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346 ngày 19/7/2017 của Thanh tra TP Hà Nội. Theo kết quả rà soát, kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, kết luận của Hà Nội về đất đai ở xã Đồng Tâm là “phù hợp quy định của pháp luật, bảo đảm tính chính xác” và kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở. Sau 02 năm, có thể thấy những vấn đề sau:

Thứ nhất đó là sự công tâm, trách nhiệm của các cấp, chính quyền trong vụ việc. Vụ việc Đồng Tâm không chỉ nhận được sự quan tâm của chính quyền thành phố Hà Nội mà các cơ quan của Trung ương cũng hết sức quan tâm. Trực tiếp Thủ tướng chính phủ đã có công văn chỉ đạo các cơ quan ban ngành liên quan giải quyết vụ việc. Đồng thời, một việc đáng ghi nhận đó là chính quyền thành phố Hà Nội đã rất trách nhiệm, nỗ lực trong giải quyết vụ việc. Nhiều lần Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã trực tiếp xuống đối thoại nhân dân cũng như chỉ đạo các cơ quan chức năng trong giải quyết vụ việc.

Thứ hai đó là sự ủng hộ của người dân cho chính quyền, sau khi chính quyền giải quyết vụ việc thì người dân càng tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Qua vụ việc Đồng Tâm có thể thấy có một số người người dân ban đầu có thể chưa hiểu, chưa nắm rõ chính sách, pháp luật nhưng sau một thời gian khi được tuyên truyền, giáo dục đã ý thức được trách nhiệm của mình. Họ đứng lên bày tỏ quan điểm ủng hộ chính quyền, đả kích, phản bác những đối tượng xấu muốn lợi dụng, xuyên tạc vụ việc.

Thứ ba, bộ mặt thật của các đối tượng thù địch, chống đối đã bị bộc lộ. Đầu tiên là phải kể đến nhóm Đồng Thuận bao gồm Lê Đình Kình, Lê Đình Công… mượn cớ vụ việc để trục lợi, kiếm tiền bất chính. Thứ nữa là các tổ chức phản động lưu vong như Việt Tân, các trang mạng phá hoại tưởng mượn cớ sự việc để xuyên tạc, nói xấu chế độ. Điều này thật xấu xa và bỉ ổi!

Hương Giang

Nguồn: Kênh Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây