Phạm Nhật Vũ đã "kiếm" hơn 5.850 tỉ đồng từ "thương vụ AVG" như thế nào?
Chuẩn bị xét xử vụ MobiFone mua AVG
Vụ MobiFone mua AVG: Động cơ cá nhân “giúp” hợp thức hóa mọi thủ tục đầu tư công
Vụ MobiFone mua AVG: Truy tố 2 nguyên Bộ trưởng và 12 đồng phạm
Góc tối trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG
Phạm Nhật Vũ đã "bôi trơn" thương vụ Mobifone mua AVG như thế nào?

Buổi sáng, HĐXX dành thời gian để các luật sư bào chữa cho các bị cáo tham gia xét hỏi các bị cáo để làm rõ thêm các nội dung liên quan đến vụ án này. 

Trả lời câu hỏi của các luật sư, bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) và bị cáo Cao Duy Hải (SN 1961, cựu Tổng Giám đốc MobiFone) cho biết, việc định giá tài sản của AVG được Bộ TT&TT giao cho MobiFone là đầu mối thực hiện.

Hai cựu lãnh đạo MobiFone nhận sai khi thực hiện dự án
Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone trả lời HĐXX.

 Bị cáo Trà thừa nhận, khi thực hiện dự án, Ban lãnh đạo MobiFone biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần cao hơn so với giá trị của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán. 

Sau khi có quyết định phê duyệt dự án, bị cáo đã thực hiện việc thu xếp, bố trí nguồn vốn để thanh toán cho các cổ đông chuyển nhượng của AVG không đúng như phương án ban đầu. Sau khi vụ án xảy ra, các bị cáo đã có ý thức khắc phục hậu quả bằng cách nộp lại số tiền hưởng lợi bất hợp pháp cho cơ quan điều tra. 

Trước đó, phiên xử ngày 17-12, HĐXX đã thẩm vấn đến hai bị cáo trong nhóm thẩm định giá trị tài sản là Võ Văn Mạnh (SN 1976, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX) và Hoàng Duy Quang (SN 1983, Thẩm định viên, Giám đốc Chi nhánh phía Bắc, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX, viết tắt là Công ty AMAX). 

Hai cựu lãnh đạo MobiFone nhận sai khi thực hiện dự án
Bị cáo Cao Duy Hải (đứng), cựu Tổng Giám đốc MobiFone trả lời HĐXX.

Hai bị cáo Mạnh và Quang được cơ quan tố tụng xác định, đã tạo ra các điều kiện giúp các bị cáo thuộc MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá của AMAX để đàm phán và đề xuất về giá mua cổ phần. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra hậu quả MobiFone mua 95% cổ phần của AGV với giá hơn 8.445 tỷ đồng, gây thiệt hại cho MobiFone hơn 6.475 tỷ đồng và tiền lãi hơn 115 tỷ đồng. 

Khai báo trước toà, hai bị cáo Mạnh và Quang thừa nhận, Công ty AMAX được MobiFone thẩm định giá trị AVG tại thời điểm 31-3-2015. Mục đích của việc ký kết hợp đồng nhằm sử dụng kết quả thẩm định giá của Công ty AMAX để làm cơ sở xem xét, quyết định việc mua bán AVG. 

Quá trình thẩm định giá, hai bị cáo này đã vi phạm nghiêm trọng Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam. Cụ thể, hai bị cáo đã sử dụng trái phép nguồn số liệu dự báo kế hoạch kinh doanh do cơ quan thẩm quyền lập để thẩm định giá, trong khi số liệu này không có cơ sở là vi phạm các tiêu chuẩn về thẩm định giá.

 Kết quả Công ty AMAX thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG tại thời điểm 31-3-2015 có tổng giá trị 16.565 tỷ đồng. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, giá trị 16.565 tỷ đồng của AVG là không có cơ sở. 

Trả lời thẩm vấn, hai bị cáo Mạnh và Quang thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Lý giải về hành vi sai phạm, hai bị cáo cho biết, mục đích của việc xác định tổng giá trị của AVG có giá trị lớn như vậy là thực hiện theo ý chí của lãnh đạo MobiFone thời điểm đó. 

Cơ quan tố tụng xác định, trách nhiệm đối với hậu quả nêu trên thuộc về HĐTV và Ban Tổng Giám đốc MobiFone, gồm: Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên. 

Trong quá trình thực hiện dự án, với vai trò trách nhiệm của mình các bị cáo không tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước, đã tạo ra các điều kiện cho bị can Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà đạt được mục đích để MobiFone mua cổ phần của AVG không đúng quy định, không đúng trị giá thực tế, gây thiệt hại trực tiếp cho MobiFone  số tiền hơn 6.590 tỷ đồng.

Nguyễn Hưng
< p align="justify>Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây