Loạn thuyết âm mưu quanh đề nghị kỷ luật ông Hoàng Trung Hải

Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và bi Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét kỷ luât vì những sai phạm khi còn làm phó thủ tướng liên quan tới dư án nhà máy gang thép Thái Nguyên. Đặt trong tổng thể công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng thì đây là một việc hoàn toàn bình thường bởi mặc dù ông Hải khi làm bí thư Hà Nội đã làm được rất nhiều công việc nhưng liên quan tới những thất thoát, lãng phí của dư án nhà máy nhiệt điện gang thép Thái Nguyên, với tư cách Phó thủ tướng, ông phải chịu một phần trách nhiệm không nhỏ.

Ấy thế nhưng, quanh đề nghị kỷ luật ông Hải, lâkp tức dấy lên rất nhiều thuyết âm mưu từ các trang mạng “lề trái” cũng như số đối tượng chống phá Việt Nam. Điển hình là các trang mạng như Dân làm báo, Đài Á châu tự do rồi các gương mặt như Bà đầm xòe Phạm Thành…

Một số bài viết thì cho rằng việc đề nghị kỷ luật ông Hải vì ông này có liên quan tới yếu tố Trung Quốc, là “người” do Trung Quốc “cài cắm” để chui sâu leo cao vào nội bộ.

Lại một thuyết âm mưu khác cho rằng việc kỷ luật ông Hải là do “đấu đá nội bộ” trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, là màn “triệt hạ” nhằm vào các đối thủ chính trị của các phe cánh trong Đảng.

Có thể thấy ý đồ rất rõ của các trang mạng này là lợi dụng việc ông Hải bị đề nghị kỷ luật để đánh vào uy tín cá nhân ông Hải cũng như làm người dân mất niềm tin vào Đảng, cho rằng Đảng có mâu thuẫn phe nhóm đấu đá nội bộ.

Cần nhắc lại việc đề nghị kỷ luật ông Hải là do ông có những sai phạm liên quan tới chỉ đạo khi triển khai dự án nhà máy nhiệt điện gang thép Thái Nguyên chứ chẳng có đấu đá phe phái hay liên quan gì tới Trung Quốc ở đây.

Nếu có thể hiện điều gì, thì chỉ có một điều thấy được đó là công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng hoàn toàn không có cùng cấm, không ai có thể thoát khỏi “lưới trời” nếu đã trót nhúng chàm. Một điều nữa cũng có thể thấy được đó là Đảng đang đề ra yêu cầu rất cao về vai trò của người đứng đầu.

Thế nên, trước mỗi câu chuyện như thế này, chúng ta cần cảnh giác và tỉnh táo để lựa chọn, phân biệt quan điểm đúng-sai, chứ thuyết âm mưu thì rất nhiều.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây