Kẻ Bắc, người Nam và chỉ có vài lần gặp nhau nhưng mới đây sau khi Phạm Chí Dũng bị ơ quan ANĐT, Công an Tp Hồ Chí Minh bắt với tội danh được quy định tại điều 117 – BLHS, Thuỵ “Già” (Nguyễn Tường Thuỵ) đã dành nhiều thời gian để viết những bài bênh vực Dũng.

Tất nhiên mục đích không phải để Dũng được gỡ tội, tha bổng như thời điểm năm 2012 mà đơn giản, nó giúp cho Thuỵ thể hiện được vai trò của mình trong làng dân chủ khi mà những ngọn cờ đa phần bị sa lưới hoặc lưu vong trên đất người; và cũng vì thể hiện rằng, họ không bỏ rơi nhau trong những thời khắc quan trọng này… Kể ra tình nghĩa ở họ cũng không phải là không có và như bình luận của nhiều trang thì Thuỵ khóc Dũng lúc này để tới khi lỡ may Thuỵ có làm sao thì cũng có kẻ khóc cho mình…

Thuỵ già khóc Phạm Chí Dũng

Ảnh trên Fb Nguyễn Tường Thuỵ (Nguồn: FB).

Song dường như vì chút hiểu biết ít ỏi về Dũng nên những điều Thuỵ viết ra dù có dài dòng, dù có văn vẻ đấy nhưng ít thuyết phục. Đó cũng là lí do Thuỵ đưa việc Dũng là “Chủ tịch Hội nhà báo độc lập” để bênh vực, kể công cho Dũng và đề nghị giới chức nhà nước phải “vinh danh” thay vì bắt Dũng như đã qua… Dẫu biết rằng, nguyên nhân lớn nhất gã bị bắt cũng từ chuyện đó mà ra…

Việc Thuỵ viết rằng: “Sức viết của Phạm Chí Dũng thật ghê gớm. Hầu như không ngày nào, website Việt Nam Thời báo và các báo khác như VOA, Người Việt… không xuất hiện vài bài viết của anh. Anh là một cây bút phản biện xuất sắc với những bài bình luận sắc sảo. Giọng văn của anh mẫu mực, không xô bồ, không dùng ngôn ngữ miệt thị nhưng vô cùng thẳng thắn, thẳng thắn đến mức làm đối tượng khó chịu. Anh không né tránh lĩnh vực nào, từ chính trị đến kinh tế, văn hóa, từ “giới chóp bu” (chữ anh hay dùng), những chuyện đấu đá trong nội bộ đến các vấn đề bức xúc ngoài xã hội, từ trong nước ra ngoài nước… Tôi không hiểu anh lấy đâu ra kiến thức rộng như thế” không khác gì lời tố cáo, giúp cho cơ quan công an làm rõ thêm hành vi và tội danh của Dũng.

Và chuyện Dũng bị tuyên kịch khung cho hành vi này (điều 117 – 12 năm) có lẽ đã được dự báo từ đây…

Có thể, Dũng phải biết ơn Thuỵ nếu biết gã Thuỵ già dành thời gian để bảo vệ cho mình. Nhưng có lẽ nếu biết rằng nếu vì sự thiếu hiểu biết mà Thuỵ bán đứng mình, đứng ra tố cáo mình thì khó lòng mà chấp nhận được. Nó giống như một nhát dao chí mạng mà những người đồng đảng dành cho nhau và như blog Mõ Làng bình luận thì: “Thế mới biết, với những kẻ chống phá chế độ, khi sa cơ, đối diện với tù tội, lấy vài ba chi tiết để lên tiếng bảo vệ cũng khó khăn vô cùng!”.

Hiếm hoi lắm mới có một kẻ nhiệt tâm như thế với Dũng nhưng xem chừng, đó chỉ là yếu tố cần, còn yếu tố đủ vẫn xa xăm đâu đây!

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây