Cảnh giác với vấn đề Công đoàn độc lập

Quốc hội Việt Nam mới đây đã nhấn nút thông qua Luật lao động sửa đổi. Đáng chú ý, Luật lần này có một số nội dung mới trong đó có điều khoản cho phép thành lập công đoàn độc lập.

Đây là điều không phải là bất ngờ nhưng lại không thể không lưu tâm cho những người quan tâm tới vận mệnh quốc gia, dân tộc.

Nói không bất ngờ bởi vấn đề công đoàn độc lập không phải bây giờ mới xuất hiện mà nó đã được đề cập từ khá lâu nay trong quá trình Việt Nam đàm phán, ký kết các hiệp định thương mai với Mỹ và các nước EU như đàm phán TPPP hay EVFTA.

Khi đàm phán, các đối tác đến từ Mỹ và EU đều ép Việt Nam phải chấp nhận vấn đề công đoàn độc lập nếu như muốn gia nhập các hiệp định thương mại trên. Và Việt nam đã phải đồng ý.

Do đó việc Quốc hội thông qua luật lao động sửa đổi trong đó có vấn đề cho phép thành lập Công đoàn độc lập nó chỉ là bước thể chế hóa chủ trương, chính sách.

Tuy nhiên, đây là điều không thể không lưu tâm và không thể không cảnh giác bởi vấn đề công đoàn độc lập là vấn đề nhạy cảm và nó có thể bị lợi dụng bất kỳ lúc nào để phục vụ cho các mưu đồ chính trị chống phá Nhà nước Việt Nam.

Bài học từ Công đoàn đoàn kết Ba lan trong việc làm sụp đổ chế độ XHCN ở Ba Lan cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Lúc đầu mang danh nghĩa chỉ là một tổ chức công đoàn của công nhân, sau đó Công đoàn đoàn kết đã dần biến tướng, phát triển thành tổ chức chính trị đối lập có thực lực nhất của Ba lan và lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng Công nhân thống nhất Ba Lan, thay đổi thể chế chính trị ở Ba lan.

Quay trở lại với Việt Nam, không phải vô cớ mà người Mỹ và người phương Tây tìm mọi cách gây sức ép buộc Việt Nam phải chấp nhận vấn đề Công đoàn độc lập. Đương nhiên họ làm không phải vì để bảo vệ cho quyền lợi của người lao động mà họ làm vì những tính toán chính trị của riêng họ trong ván bài diễn biến hòa bình còn dang dở với Việt Nam.

Và cũng đừng quên thời gian vừa qua, mhiều tổ chức chống phá đã được thành lập dưới danhh nghĩa công đoàn như Công đoàn độc lập Việt Nam, Nghiệp đoàn độc lập, Liên đoàn lao động Việt…

Do đó, chắc chắn vấn đề Công đoàn độc lập sẽ bị lợi dụng phục vụ cho các mưu đồ chính trị chống phá Việt Nam.

Thế nên cảnh giác không bao giờ thừa.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây