Sáng 30/11, thi hài và tro cốt 23 nạn nhân còn lại trong vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London, Anh đã được đưa về đến sân bay Nội Bài. Như vậy, trong các ngày 27 và 30/11, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương Việt Nam và Anh hoàn tất việc đưa thi hài, tro cốt 39 nạn nhân về nước, bàn giao cho gia đình.

“Đây là kết quả của sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cùng nhiều cơ quan chức năng và địa phương trong nước trong việc phối hợp chủ động, chặt chẽ với phía Anh, hướng dẫn các gia đình có người bị nạn những thủ tục cần thiết, khẩn trương đưa thi hài và tro cốt các nạn nhân về nước”, theo Bộ Ngoại giao.

Linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng vụ “39 nạn nhân tại Anh” như thế nào ?

Gia đình nhận tro, cốt của các nạn nhân

Tổng công ty Hàng không Việt Nam cũng đã hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển thi hài và tro cốt các nạn nhân. Quá trình xác minh danh tính, bảo hộ công dân và đưa thi hài và tro cốt các nạn nhân về nước đều được tiến hành trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, quy định pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh.

Như vậy, câu chuyện về 39 nạn nhân xấu số đã đến hồi kết. Họ đã được về với nơi chôn nhau cắt rốn, để người thân và gia đình đón về lo nốt phận sự của một kiếp con người. Người mất cũng yên nghỉ, tuy nhiên qua vấn đề này cũng là bài học nghiệt ngã cho những ai luôn nung náu lý tưởng làm giàu bằng con đường “tiểu ngạch”. Để đổi đời họ sẵn sàng gửi gắm tính mạng của mình cho những người xa lạ, lần theo con đường đầy rẫy sự nguy hiểm, rủi ro cao.

Tuy nhiên, bên lề câu chuyện này đã xuất hiện những kẻ đón mạt, “ngụy quân tử” với vỏ bọc đạo đức giả để lợi dụng cái chết thương tâm của 39 nạn nhân nhằm bẻ lái câu chuyện sang hướng chính trị nhằm đả kích, nói xấu xã hội; quy kết mọi tội lội cho chính sách của Nhà nước Việt Nam về các vấn đề như môi trường sống, điều kiện làm việc và trách nhiệm…

Trò hèn này được đám rận chủ quốc nội và số lều báo ở nước ngoài sử dụng thường xuyên với nhiều bài viết đều nhằm tới bôi xấu Việt Nam. Đáng chú ý, trong câu chuyện này là sự xuất hiện nhiều bài rao giảng xuyên tạc của linh mục Đặng Hữu Nam (quản xứ Mỹ Khánh, Nghệ An) cùng các bài viết với nội dung “chua chát” của y khi cố tình đổi trắng thay đen, suy diễn theo kiểu đổ thêm dầu vào lửa nhằm kích động tâm lý tiêu cực xã hội, kích thích sự đau thương của gia đình, hướng tới công kích Nhà nước Việt Nam. Nhìn về cả quá trình diễn ra sự việc trên có thể thấy những diễn biến bất thường liên quan đến Đặng Hữu Nam:

Ngay sau khi có thông tin phát hiện 39 nạn nhân trong Contener rại Anh, dù các cơ quan hữu quan của Anh chưa để lộ thông tin nào về danh tính các nạn nhân thì y đã đăng đàn khẳng định 39 nạn nhân đó đều là người Việt. Nhiều người đặt dấu hỏi, có phải Đặng Hữu Nam đã cầm đèn chạy trước ô tô hay chính y có liên quan đến đường dây buôn người nên biết dám khẳng định  như vậy.

Linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng vụ “39 nạn nhân tại Anh” như thế nào ?

Đặng Hữu Nam

Sau đó không lâu, để đổ thêm dầu vào lửa, Đặng Hữu Nam một lần nữa lại thể hiện sự nóng vội khi tuyên bố Chính phủ Anh chịu 100% phí để đưa xác các nạn nhân về nước, quy kết Nhà nước Việt Nam “ăn chặn trên xác chết” khi chính quyền địa phương yêu cầu các gia đình nạn nhân ký vào đơn hướng dẫn về thủ tục đưa thi thể nạn nhân về. Thật không còn lời nào có thể diễn tả sự khốn nạn tận cùng từ miệng lưỡi của một kẻ mục tử. Những lời nói như vậy chẳng khác nào tạo khẩu nghiệp, trong khi đó người Công giáo luôn lấy Điều răn Thứ 8 (Chớ làm Chứng dối) của Thiên Chúa làm nền tàng đạo đức sống.

Chính vì thế, khi Chính phủ Anh tuyên bố sẽ không chi bất cứ một hào nào cho việc này thì y quay ngoắt 180 độ, quay sang đổ thừa cho Nhà nước Việt Nam tranh công, tác động không để người Anh trợ giúp phí tổ, rằng Anh quốc đã giảm 50% phí mà Việt Nam không quan tâm. Rồi cho đến nay, Chính phủ Việt Nam thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho các nạn nhân, ứng tạm kinh phí để đưa thi thể, tro cốt 39 nạn nhân về nước thì y chỉ còn biết im lặng. Trong khi đó, việc tạm ứng kinh phí này thể hiện rõ trách nhiệm và sự nhân đạo của Nhà nước Việt Nam. Liệu rằng, khi nào các gia đình các nạn nhân mới hồi âm lại số tiền mà Nhà nước đã đóng, nếu Đặng Hữu Nam thực sự có tấm lòng xin hãy chuyển bớt của cải của mình để hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân.

Xin kết thúc câu chuyện về 39 nạn nhân xấu số, cầu chúc cho hương hồn của họ được siêu thoát. Và cũng qua đây, chúng ta tiếp tục một lần nữa thấy rõ được bản chất “lang sói”, lật lỏng của một kẻ “đạo đức giả”, của một “con ác quỷ” đội lốt thầy tu như Đặng Hữu Nam và đám kền kền nhặt xác thối chuyên mượn chuyện để chống phá Nhà nước Việt Nam.

Nguồn: Bản tin dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây