Ngày 07/11/2019, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp 5 “nạn nhân Cộng sản”, đến từ Ba Lan, Venezuela, Cuba, Bắc Hàn và Việt Nam. Hai tổ chức Dân Làm Báo và Mạng lưới Blogger đã vận động Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tổ chức Nạn nhân Cộng sản (Victims of Communism Foundation), để thành viên của họ là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được làm nạn nhân người Việt Nam trong cuộc gặp đó.

Tổng thống Trump có

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã tường thuật gặp này qua các bài trả lời phỏng vấn của mình, nhằm công kích Việt Nam vi phạm nhân quyền và quảng bá cho 2 tổ chức.

a. Mục tiêu mà DLB và MLB đặt ra trong cuộc gặp

Quỳnh cho biết trong và sau cuộc gặp, 2 tổ chức này đã này tìm cách đặt “quan hệ làm việc lâu dài với chính phủ Hoa Kỳ trong tương lai”, để đạt được 3 mục tiêu:

“Thứ nhất là tạo được sự quan tâm, cảm tình của tổng thống Trump đối với những người hoạt động tại Việt Nam;

Thứ hai là nêu lên được tình trạng đàn áp nhân quyền và những tù nhân lương tâm Việt Nam đang bị ngược đãi.

Thứ ba là những tác động tích cực của Hoa Kỳ đối với sự bành trướng của Bắc Kinh”.

b. Nội dung cuộc gặp

Theo chương trình ban đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ, thì mỗi “nạn nhân Cộng sản” sẽ phải chuẩn bị một bài nói ngắn để trình bày với Trump. Tuy nhiên, khi cuộc gặp bắt đầu, Trump đòi “bỏ hết tất cả các quy tắc trước đó đi”, để biến cuộc gặp thành một buổi trò chuyện, trong đó ông đặt câu hỏi và các “nạn nhân” trả lời. Trump chủ yếu hỏi về “câu chuyện cụ thể” xảy ra vớ từng “nạn nhân”, và nguyện vọng của họ, chứ không hỏi về tình hình nhân quyền của các quốc gia liên quan. Trump hỏi nhiều về Cuba và Venezuela, hỏi về Việt Nam ít.

Khi Trump hỏi về câu chuyện của Quỳnh, Quỳnh kể về việc mình và các tù nhân khác bị “ngược đãi” bởi “cai tù Cộng sản”. Khi Trump hỏi Quỳnh muốn ông làm gì cho Việt Nam, Quỳnh đề nghị Trump “tiếp tục ủng hộ những nhà hoạt động đang tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận”, đang làm truyền thông bằng mạng xã hội và blog.

Khi trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt, Quỳnh nói cô “vui vì Trump chụp hình với từng người trong số 5 nạn nhân hội kiến”. Tác phong của Trump trong cuộc gặp, và việc Trump khen nạn nhân người Venezuela đẹp trai, khiến Quỳnh nhận xét rằng Trump “thân thiện và gần gũi”.

c. Các hoạt động vận động sau cuộc gặp

Sau cuộc gặp, DLB và MLB đã “gửi riêng cho Bộ Ngoại giao chi tiết về những tù nhân lương tâm như Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Nga, Hồ Đức Hoà, Huỳnh Trường Ca và nhiều người khác”.

Quỳnh nói nếu có thêm cơ hội vận động trong tương lai, 2 tổ chức này sẽ:

“(1) Trình bày tình trạng chế độ Hà Nội đã dùng những người tù tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam để làm công cụ đổi chác trong những thương thuyết với Hoa Kỳ và Cộng đồng chung Âu châu.

(2) Nói về tình trạng các cán bộ cộng sản đã chuyển tiền, mua nhà, gửi con cái sang Hoa Kỳ và kêu gọi Tổng thống Trump có biện pháp đối với những tên tội phạm cộng sản vừa gây tội ác ở Việt Nam vừa đang nhỡn nhơ tại Hoa Kỳ này.

(3) Nói lên sự ủng hộ của chúng tôi về chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, nhất là cuộc chiến thương mại đối với Bắc Kinh. Đặc biệt, chúng tôi sẽ kêu gọi Hoa Kỳ gia tăng hỗ trợ cho Việt Nam ngăn chận sự bành trướng của Bắc Kinh tại Biển Đông; và một trong những gia tăng nỗ lực này là lên tiếng bảo vệ, tạo sức ép đối với nhà cầm quyền Hà Nội đã đàn áp, bắt giam, bỏ tù công dân Việt Nam có cùng một mục tiêu với Hoa Kỳ là ngăn chận sự bành trướng của Trung Quốc”.

Tóm lại, DLB và MLB tập trung vận động Mỹ về 4 vấn đề – là tự do ngôn luận, tù nhân lương tâm, luật Magnitsky, và chống Trung Quốc.

Sau khi xem xét sự việc, chúng tôi thấy cuộc gặp giữa bà Quỳnh và ông Trump khá mờ nhạt, trên 2 điểm.

Thứ nhất, ông Trump gặp bà Quỳnh như một nạn nhân, chứ không phải như một lực lượng chính trị hay một nhà hoạt động.

Thứ hai, bà xin ông Trump ban phát hơi nhiều. Trước khi xin Mỹ chống Trung Quốc hộ Việt Nam, lẽ ra bà nên nghĩ đến lòng tự tôn của một dân tộc độc lập.

Nói gì thì nói, để ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông, Tổng thống Mỹ cần hợp tác với Nhà nước Việt Nam hơn là một nhóm biểu tình viên ngáo Like. Chúc bà Quỳnh sớm vượt qua được thân phận của một nạn nhân người Việt, để hòa nhập như một công dân bình thường của nước Mỹ.

Nguồn: Loa phường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây