Sau khi Chính quyền Hà Nội đã thông báo kết luận của Thanh tra Chính phỉ về khu  đất Đồng Tâm (https://nhandan.com.vn/xahoi/item/41360002-tiep-tuc-lam-ro-thong-tin-ve-ket-luan-thanh-tra-dat-dai-tai-xa-dong-tam.html) hầu hết người dân địa phương hiểu rõ vấn đề, chăm lo, vun vén xây dựng quê hương. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít cá nhân vẫn cố tình làm phức tạp tình hình. Sự thật đã được các cơ quan chức năng của Trung ương và thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát, làm rõ là ở xã Đồng Tâm chỉ có đất quốc phòng, không tồn tại khu vực gọi là đất “đồng Sênh”. Thế nhưng, ông Lê Đình Kình và một số người ở xã Đồng Tâm vẫn cố tình dựa vào khu đất là sản phẩm tưởng tượng này để nối dài hành vi sai trái của mình.

Vấn đề tại xã Đồng Tâm: “Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng”

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị.

Đặc biệt, ngay trong chiều nay 25/11/2019, Thanh Tra Chính phủ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội trực tiếp về huyện Mỹ Đức để công bố kết quả thanh tra về đất Đồng Tâm. Trước đó, Thành phố cũng đã có giấy mời lãnh đạo xã và toàn thể người dân Đồng Tâm đến dự. Trong thông báo chiều ngày hôm nay, một lần nữa, các cơ quan chức năng đã làm rõ sự thật không có cái gọi là đất “đồng Sênh” mà chỉ có đất quốc phòng. Đại diện Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổ trưởng Tổ rà soát khẳng định: Qua kiểm tra tài liệu có liên quan, hồ sơ quản lý đất nông nghiệp xã Đồng Tâm, đo đạc hiện trạng, chồng ghép các bản đồ, Thanh tra Chính phủ một lần nữa khẳng định, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là 64,66ha (diện tích này đã được UBND xã Đồng Tâm, Nông trường quốc doanh Lương Mỹ, Xí nghiệp Vôi đá Miếu Môn bàn giao cho các đơn vị quân đội từ năm 1981). Thực tế, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. Điều này thể hiện qua xác nhận của UBND xã Đồng Tâm tại sơ đồ phạm vi, ranh giới đất sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 lập ra. Ông Nguyễn Mạnh Hà nêu rõ: “Hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn nên không có việc tăng hay giảm diện tích giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm”.

Tất cả các căn cứ trên cho thấy, việc ông Lê Đình Kình có đơn thư cho rằng, đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm rộng hơn 106ha, gồm 47,36ha đã giao cho các đơn vị quốc phòng, còn lại 59ha là đất “đồng Sênh” của xã Đồng Tâm là không đúng.

Theo thông tin từ chính quyền Hà Nội, những con số 59ha đất và 106ha đất chỉ là sự tưởng tượng có chủ ý của ông Lê Đình Kình và một số người; hoàn toàn không có cơ sở về mặt lịch sử sử dụng đất cũng như căn cứ pháp lý. Vì là sự tưởng tượng, nên trong chính nhóm ít người đang có hành vi sai trái, lúc thì nói 96ha, lúc nói 106ha… Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người cao tuổi ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm cũng khẳng định, đất “đồng Sênh” chỉ là sự bịa đặt. Ông Nguyễn Văn Vỹ (sinh năm 1953, xóm 8, thôn Hoành, xã Đồng Tâm) nói: “Tổng số đất Đồng Tâm ở khu vực sân bay chỉ có 64,66ha, còn lại thuộc xã khác, chứ lấy đâu ra đất “đồng Sênh”.

Một sự thật hiển nhiên là khi quan sát trực quan sơ đồ sân bay Miếu Môn sẽ thấy, diện tích đất sân bay nằm trong khu vực địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ chiếm khoảng 1/4 tổng diện tích chung của sân bay. Nếu con số 106ha là có thật thì diện tích đất sân bay thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm phải chiếm gần 1/2 tổng diện tích sân bay (?!). Điều này một lần nữa khẳng định ở xã Đồng Tâm chỉ có đất quốc phòng, không có đất “đồng Sênh”.

Đó là những thông báo mà trực tiếp Thanh tra Chính phủ và ông Nguyễn Đức Chung đã thông báo rộng rãi với chính quyền và nhân dân Đồng Tâm.

Một diễn biến khác trong chiều nay theo phản ánh của các cơ quan chức năng. Theo kế hoạch, 13h30 Thanh tra Chính Phủ và Chủ tịch Thành phố sẽ bắt đầu làm việc, tuy nhiên người dân Đồng Tâm đã bị bố con Kình Công khống chế. Để buổi làm việc diễn ra theo kế hoạch, UBND đã cho xe về tận Đồng Tâm đón đưa người dân. Nắm được kế hoạch này, bố con ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công và “Nhóm Đồng Thuận” tiếp tục định tái diễn vở kịch cũ bằng cách sử dụng “Facebook Lê Đình Công” để đưa thông tin sai lệch, đồng thời kêu gọi, vận động nhằm tập hợp toàn bộ đám lưu manh, tội phạm hình sự tại xã, ém quân với mục đích bắt giữ bất cứ ai về Đồng Tâm, đồng thời cắt cử số này đến từng nhà khống chế người dân và cán bộ xã để họ không lên UBND huyện Mỹ Đức nghe công bố kết luận thanh tra. Cụ thể, trong chiều nay, đám côn đồ, lưu manh được xác định cầm đầu “Nhóm Đồng Thuận” đã kéo nhau có hành vi chặn, gây khó dễ với một chiếc xe Quân sự. Đây là xe Kiểm soát Quân sự đang đi huấn luyện và tình cờ ghé vào nghỉ trưa rồi trở thành nạn nhân của đám thảo khấu Đồng Tâm.

Vấn đề tại xã Đồng Tâm: “Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng”

Vấn đề tại xã Đồng Tâm: “Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng”

Số thảo khấu, lưu manh chặn đường xe quân sự

Khi chặn chiếc xe, đám đông, Lê Đình Công nghĩ rằng đây là xe Quân sự về Đồng Tâm giải quyết vụ việc nên hô hào bắt giữ, khống chế chiếc xe quân sự này. Trên xe ngoài Chỉ huy, lái xe còn có 14 chiến sĩ Kiểm soát Quân sự. Không những có hành vi vi phạm pháp luật, số đối tượng này còn ra sức thóa mạ ông Ngô Xuân Lịch và ông Nguyễn Đức Chung, đồng thời tuyên bố, chiếc xe này không thể ra khỏi Đồng Tâm. Đây là lần thứ 2 các đối tượng này huy động lực lượng bắt giữ cán bộ. Lần trước là bắt giữ 38 cán bộ chiến sĩ công an, và lần này bắt giữ bộ đội (dù chỉ là tình cờ). Hành vi này đã vi phạm điều 157 của Bộ Luật Hình sự.

Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng, một lần nữa bố con ông Kình và “nhóm Đồng Thuận” đã tự mình đánh mất cơ hội từ sự nhân đạo của chính quyền thành phố, mà tiếp tục tái diễn các sai phạm dù trước đó họ đã không ít lần được giáo dục cảnh tỉnh. Không thể quay đầu lại là bở, một lần nữa rất người dân Đồng Tâm và dư luận đồng tình, ủng hộ cơ quan chức năng cần phải mạnh tay xử lý nghiêm, không để tiếp tục có những hành vi gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Nguồn: Bản tin dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây