Trần Vũ Hải và bản án nhẹ nhàng cho vị luật sư ủng hộ tham ô và lừa đảo

Tháng 7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã quyết định khởi tố luật sư Trần Vũ Hải cùng vợ là Ngô Tuyết Phương để điều tra về hành vi trốn thuế. Vụ án kéo dài 4 tháng và vừa kết thúc với phiên tòa vào hôm 15/11/2019 vừa qua. Tòa tuyên án Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ, 20 triệu đồng mỗi người về tội Trốn thuế.

Cụ thể, ông Hải và vợ đã lách luật khi mua bất động sản của vợ chồng ông Lắm, bà Hạnh, để giá đất từ 16 tỉ đồng ép xuống còn 1,8 tỉ đồng, với mục đích để bà Hạnh có thể trốn được một phần lớn khoản thuế thu nhập cá nhân. Sau khi phát hiện và điều tra, Kết luận giám định của cơ quan chức năng xác định số tiền thuế thu nhập cá nhân đã trốn thuế là hơn 280 triệu đồng.

Như vậy, luật sư Trần Vũ Hải thực chất không trực tiếp trốn thuế, mà là đồng phạm. Trong toàn bộ cuộc chuyển nhượng, ông vừa đóng vai người mua, vừa đóng vai luật sư làm đúng phận vị của mình – vẽ đường cho hươu chạy (mà hươu ở đây là bà Hạnh). Là một luật sư, ông Hải chắc chắn thuộc nằm lòng các bộ luật, các quyền và nghĩa vụ của công dân, ông cũng sẽ biết luôn cách làm thế nào để người ta có thể lách luật. Kết quả là, quả thực bà Hạnh đã suýt trốn được khoản thuế 280 triệu đồng.

Thế nhưng, dao sắc không gọt được chuôi, Luật sư Trần Vũ Hải và vợ chồng bà Hạnh cũng bị khởi tố và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhiều người cho rằng tòa tuyên án hôm 15/11/2019 đã bất công với luật sư Hải, thế nhưng thật ra bản án cải tạo không giam giữ, phạt 20 triệu mỗi người lại quá nhẹ nhàng với vị luật sư luôn công khai ủng hộ cho những trọc phú lừa lọc này.

Cần phải hiểu rằng, đây không phải lần đầu tiên Trần Vũ Hải dính phải vụ lùm xùm liên quan đến tiền nong, lách luật, lừa lọc.

Đầu tiên, năm 2017, khi cả nước Việt Nam rúng động trước thông tin “doanh nhân” Khải Silk mua lô khăn lụa Trung Quốc về rồi gắn nhãn Việt Nam, lừa người tiêu dùng Việt trong suốt 30 năm, thì luật sự Hải lại lên tiếng bênh vực doanh nhân Khải, khen ông Khải là “một doanh nhân đầy sức sống và biết cách ‘mở đường’ theo phong cách riêng”.

Trần Vũ Hải và bản án nhẹ nhàng cho vị luật sư ủng hộ tham ô và lừa đảo

Không chỉ bênh vực bè lũ trọc phú tham lam lừa lọc, Trần Vũ Hải cũng chạy theo bợ đỡ cả quan tham, khi ông muốn nhận thầu chạy tội cho Trịnh Xuân Thanh – vị phó chủ tịch tỉnh trẻ tuổi tham ô 19 tỷ đồng của dân Việt. Ông Hải cố tình lập lờ, đánh tráo khái niệm giữa khi cho rằng Trịnh Xuân Thanh chỉ là một “doanh nhân” và ỉm luôn chức vụ phó chủ tịch tỉnh của Thanh; và rằng Thanh chỉ quản lý doanh nghiệp, nhưng không nói rõ là Thanh quản lý doanh nghiệp nhà nước. Thanh tham nhũng tiền của doanh nghiệp, thực chất chính là tham nhũng tiền của nhà nước. Mà tiền của nhà nước từ đâu mà có? Chính là từ tiền thuế người dân đóng góp vào. Nói cách khác, chính ông Hải đã bênh vực ông Thanh khi ông Thanh ôm trọn 19 tỷ tiền thuế của người dân. Ông Hải bênh ông Thanh, chính là bênh vực hành vi trốn thuế này.

Trần Vũ Hải và bản án nhẹ nhàng cho vị luật sư ủng hộ tham ô và lừa đảo

Là một luật sư, ông Hải thường chọn đứng về phía những “thân chủ” giàu có như Khải Silk, như Trịnh Xuân Thanh. Đối với ông Hải, họ chỉ là những “doanh nhân”.

Nếu ở phát ngôn về Trịnh Xuân Thanh, ông Hải mới chỉ ngấm ngầm ủng hộ cho việc cướp tiền thuế của người dân, thì đến năm 2019, cảnh sát điều tra ra ông Hải trực tiếp tiếp tay cho vụ mua bán nhà đất giữa ông Hải và đối tác (ông Lắm, bà Hạnh). Số tiền 280 triệu lần này so với 19 tỷ thì không nhiều, nhưng cũng là tiền để nhà nước dùng để chi trả cho những người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng đất nước,…

Ngay từ khi mới khởi tố, nhiều cá nhân đã lên tiếng bênh vực cho luật sư Trần Vũ Hải và vợ, cho rằng ông đang bị công an chơi xỏ. Thuyết âm mưu này còn được đăng tải công khai trên RFA với bài viết Luật sư Trần Vũ Hải trốn thuế – Động cơ chính trị?!. Dường như dư luận đứng về phía vị luật sư mang tội danh trốn thuế nhiều hơn, và đẩy toàn bộ âm mưu đen tối, xấu xa cho các cán bộ an ninh, cảnh sát. Tuy nhiên, nếu nhìn tổng thể hơn, thì động cơ trốn thuế của ông Hải đã tồn tại ít nhất từ năm 2017 khi ông lên tiếng bênh vực Trịnh Xuân Thanh. Động cơ này chỉ thành hành động vào năm 2019 khi ông Hải mua đất.

Ở trường hợp ông Trần Vũ Hải, chúng ta tạm thời không nhắc đến những hoạt động chính trị “vì dân chủ, nhân quyền” của ông, mà chỉ xem xét những phát ngôn và hành động của ông đối với những vấn đề có ảnh hưởng đến đông đảo người Việt. Có thể thấy, ông Hải đặc biệt quan tâm đến những vụ đổi trắng thay đen (Khải Silk) và tham nhũng (Trịnh Xuân Thanh). Cả hai vụ này đều có một điểm chung, đó là ông Hải bênh vực cho kẻ lừa dối, trục lợi, tham ô tiền bạc của người khác. Thậm chí ông này từng bị chính dân khiếu kiện ở Thái Nguyên, Nam Định tố cáo lừa đảo trong cung cấp dịch vụ tư vấn, giúp họ kiện nhưng không làm gì, thông tin tố cáo cho thấy ông ta xiết cổ những người khiếu kiện bằng mức phí siêu khủng, song chỉ làm được mỗi việc là cổ vũ họ đi biểu tình.

Với trường hợp chuyển nhượng nhà đất này, việc nhập nhằng giữa 1.8 tỷ và 16 tỷ khá giống với việc ông Hải thường nhập nhằng đánh lận con đen các khái niệm (gọi Khải Silk là người “mở đường”, gọi Trịnh Xuân Thanh là “doanh nhân”).

Là một luật sư, ông Hải chắc chắn biết việc “trốn thuế” là vi phạm pháp luật, nhưng ông cũng nghĩ ra được chiêu trò để nếu có bị khởi tố, ông và vợ sẽ chỉ phải chịu mức phạt nhẹ nhất. Vậy nên, bản tuyên án lần này của Tòa án nhân dân Khánh Hòa thực chất là một bản án hết sức nhẹ nhàng cho vị luật sư ủng hộ tham ô và lừa đảo, cũng chính là ủng hộ cho việc cướp tiền trên xương máu của người dân.

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây