Chuyện gì đến cũng sẽ phải đến, lũ lượt những đối tượng có hành vi phá hoại sự bình yên của đất nước đã phải nếm trái đắng từ sự trừng phạt thích đáng của Pháp luật. Đáng chú ý, trong sáng 15/11, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Năng Tĩnh về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bản án cho Nguyễn Năng Tĩnh và bài học cay đắng

Nguyễn Năng Tĩnh

Theo kết quả điều tra của Cơ quan an ninh điều tra Công an Nghệ An, ngày 20/9/2018, cơ quan điều tra nhận được Công văn số 1083/STTT-Ttra ngày 19/9/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An (kèm theo tài liệu liên quan) về việc phát hiện tại trang thông tin điện tử cá nhân trên mạng xã hội Facebook có tên Nguyễn Năng Tĩnh, địa chỉ https://www.facebook.com/nguyennangtinh (gọi tắt là trang Facebook Nguyễn Năng Tĩnh) đã thực hiện đăng tải, chia sẻ một số bài viết, hình ảnh, video có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành điều tra, xác minh nguồn tin về tội phạm theo quy định.

Kết quả điều tra cho thấy, Facebook Nguyễn Năng Tĩnh được lập và hoạt động từ năm 2011, đến ngày 17/6/2018, tài khoản cá nhân này đã được sử dụng để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung vi phạm pháp luật. Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, thu thập được 22 bài viết, video, hình ảnh được đăng tải, chia sẻ trên trang Facebook Nguyễn Năng Tĩnh để tiến hành điều tra, xác minh.

Bản án cho Nguyễn Năng Tĩnh và bài học cay đắng

Nguyễn Năng Tĩnh

Các tài liệu, chứng cứ do Cơ quan An ninh điều tra thu thập đã chứng minh: Nguyễn Năng Tĩnh chính là người lập và duy trì trang Facebook cá nhân mang tên “Nguyễn Năng Tĩnh”. Nguyễn Năng Tĩnh thông qua trang Facebook cá nhân đã móc nối với một số đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước để viết,  quay – tán phát, đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung xuyên tạc bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc; phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kích động người dân biểu tình, chống chính quyền; đăng tải các tài liệu có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; cung cấp thông tin bịa đặt nhằm gây mâu thuẫn giữa người dân và các cơ quan công quyền…

Các tài liệu, chứng cứ và vấn đề liên quan đến vụ án được thể hiện rõ trong bản cáo trạng do đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An trình bày tại phiên tòa. Tranh luận và nêu quan điểm tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An cho rằng, căn cứ vào kết quả điều tra cũng như quá trình tiến hành tố tụng, đủ cơ sở để truy tố Nguyễn Năng Tĩnh về tội danh: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Tội danh này phạm vào các Điểm: a, b, c – Khoản 1 – Điều 117 Bộ luật Hình sự.

Trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu, chứng cứ, quan điểm của kiểm sát viên và các luật sư bào chữa, Hội đồng xét xử xác định: xét hành vi tính chất phạm tội, đây là vụ án thuộc loại rất nghiêm trọng, hành vi của bị cáo Nguyễn Năng Tĩnh rất nguy hiểm, diễn ra trong một thời gian dài. Bị cáo lợi dụng quyền tự do dân chủ trong việc sử dụng Facebook cá nhân, lợi dụng các vấn đề chính trị, xã hội trong nước để xuyên tạc lịch sử, kích động quần chúng nhân dân, xuyên tạc, vu cáo, chống lại chính quyền nhân dân…

Bị cáo Nguyễn Năng Tĩnh đã phạm vào tội: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Áp dụng các Điểm: a,b,c -Khoản 1, Điều 117; Điều 44, Điều 122 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Năng Tĩnh 11 năm tù; phạt quản chế bị cáo 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Như vậy, đây là cái kết cay đắng cho những ai lấn sâu vào bùn lầy của tội lỗi, làm tay sai cho các thế lực hắc ám nhằm phá hoại đất nước. Trước đó, xét với hành vi của Nguyễn Năng Tĩnh, khung hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù giam. Tuy nhiên cần biết trong bản cáo trạng và những quy kết trước đó thì hành vi của đối tượng thuộc nhóm “Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng” khi núp dưới danh nghĩa tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ, thực hiện nhiều hoạt động mang tính phá hoại và đã để lại những hậu quả xấu cho xã hội.

Với bản án như vậy, Nguyễn Năng Tĩnh tiếp tục là một tấm gương mờ để những ai đã và đang có hành động tượng tự cần nhanh chóng chấm dứt hành vi. Pháp luật luôn nghiêm minh và không tha thứ cho bất cứ một ai có hành động phạm tội. Qua đây, cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang lợi dụng không gian mạng để chống phá chế độ. Bởi lẽ, không gian mạng, một trong những không gian được thầy đối tượng sử dụng có thể là ảo, là nơi chúng ta không trực tiếp tấn công nhau, phương hại trực tiếp tới chế độ nhưng nó đã được luật hoá bởi những tác động nó có thể gây ra cho các chủ thể khác và với xã hội.

Bản án 11 năm không quá dài đối với một đời người nhưng nó sẽ đủ để giết chết thanh xuân, khiến cho những ao ước trong mỗi chúng ta trở nên quá vãng, khó thực hiện. Nó khiến cho những người thân của các đối tượng như trên sẽ phải khắc khoải chờ đợi trong thương đau đằng đẵng… Đây chính là thông điệp cho những ai vẫn ngoan cố bám víu lấy đám ngoại bang, để họ mua chuộc, sai khiến rồi cái kết thì chẳng có ai thay thế được. Còn những kẻ lợi dụng, họ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, chút ân nghĩa cuối cùng cũng chỉ còn biết dùng miệng lưỡi không xương để ngợi ca là hành động đó như anh hùng.

Nguồn: Bản tin dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây