Đoàn công tác tổ chức cưỡng chế khu nuôi trồng thủy sản trái phép của một hộ gia đình thuộc địa bàn xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh thì bất ngờ bị chống trả bằng bom xăng khiến một số cán bộ trong đoàn bị bỏng. 

Ngày 15-11, UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin về sự việc đoàn cưỡng chế của huyện Vân Đồn bị một hộ gia đình nuôi trồng thủy sản trái phép khi bị cưỡng chế di dời đã chống đối quyết liệt bằng cách quăng bom xăng khiến một số cán bộ trong đoàn công tác bị thương.

Cụ thể vào ngày 14-11, tại khu vực xã Vạn Yên, UBND huyện Vân Đồn, các lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế, di dời 7 hộ dân đang nuôi trồng thủy sản trái phép trong khu vực cảng Vạn Hoa.

Đoàn cưỡng chế ở Quảng Ninh bị quăng bom xăng
Đoàn cưỡng chế bị quăng bom xăng tự chế khi cưỡng chế khu bè nuôi thủy sản trái phép của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến tại khu vực cảng Vạn Hoa, huyện Vân Đồn – Ảnh cắt từ video

Ông Mạc Thành Luân – chủ tịch UBND huyện Vân Đồn – cho biết đây là khu vực cảng do quân đội quản lý và 7 hộ dân bị cưỡng chế trước đây từng được trung đoàn 242 cho vào neo đậu tạm thời để tránh trú bão nhưng sau đó tự ý ở lại để nuôi trồng thủy sản trái phép.

Dù đã được thông báo, vận động di dời nhiều lần nhưng những hộ này vẫn cố tình ở lại vùng nước thuộc khu vực của đơn vị quân sự trong nhiều năm gây ảnh hưởng đến quốc phòng – an ninh vùng cảng Vạn Hoa, Vân Đồn.

Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và trên cơ sở yêu cầu của Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân trong việc đảm bảo công tác quản lý khu vực quân sự – quốc phòng, cũng như đảm bảo hài hòa lợi ích của nhân dân, UBND huyện Vân Đồn đã tổ chức vận động, tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân này chủ động di dời.

Cùng với đó, huyện và các hộ dân đã thống nhất được địa điểm di chuyển để tiếp tục nuôi trồng thủy sản, đảm bảo trong khu vực quy hoạch. Tuy nhiên, 7 hộ dân vẫn chưa chấp hành buộc huyện phải tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Khi triển khai cưỡng chế vào ngày 14-11, có 6/7 hộ dân tự nguyện di dời và chỉ có duy nhất hộ ông Nguyễn Văn Tiến (Nguyễn Hữu Doanh) cản trở, chống đối quyết liệt bằng cách ném bom xăng tự chế vào lực lượng thi hành công vụ gây thương tích cho một số cán bộ.

Lực lượng chức năng khống chế bắt giữ một số người có liên quan, sau khi sàng lọc đã tạm giữ hình sự một số nghi phạm để xử lý theo quy định.

Liên quan sự việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Công an tỉnh, UBND huyện Vân Đồn khẩn trương kiểm tra, điều tra xử lý nghiêm các nghi phạm cố tình chống đối.

Tiến Thắng/ Tuổi Trẻ

Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây