Với những nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia của tội phạm hoạt động khủng bố, ngày 4/10/2016, Bộ Công an đã đưa tổ chức khủng bố Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố tại Việt Nam, đồng thời nêu rõ: “Người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của Việt Tân; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do Việt Tân tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của Việt Tân… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

Từ khi thông báo có hiệu lực, việc trấn áp xử lý những đối tượng có liên quan đã mang tinh răn đe trong xã hội. Qua đó thông tin đến toàn thể nhân dân biết nhằm nâng cao cảnh giác, ủng hộ công tác đấu tranh, trấn áp những loại tội phạm nguy hiểm này. Mới đây nhất, ngày 11/11, TAND TP.HCM xử sơ thẩm các bị cáo là thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân. HĐXX tuyên phạt bị cáo Châu Văn Khảm (70 tuổi, Việt kiều Úc) 12 năm tù, Nguyễn Văn Viễn (48 tuổi, quê Quảng Nam, ngụ Q.12, TP.HCM) 11 năm tù, Trần Văn Quyền (20 tuổi, quê Hà Tĩnh, ngụ tại TX.Dĩ An, Bình Dương) 10 năm tù, cùng về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 113 Bộ luật Hình sự 2015.

Bản án thích đáng cho những ai là “tay sai” của tổ chức khủng bố Việt Tân

Châu Văn Khảm bị tuyên 12 năm tù và buộc trục xuất khỏi Việt Nam khi mãn hạn tù.

Đồng thời, HĐXX tuyên buộc trục xuất bị cáo Châu Văn Khảm khỏi Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt; tuyên phạt quản chế 5 năm đối với Viễn và Quyền sau khi mãn hạn tù. Ngoài 3 bị cáo trên, HĐXX cũng tuyên phạt các bị cáo Bùi Văn Kiên (36 tuổi, quê Hải Dương) 4 năm tù, Nguyễn Thị Ánh (27 tuổi, quê Đồng Tháp) 3 năm tù và Trần Thị Nhài (36 tuổi, quê Nghệ An) 3 năm tù, cùng về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo nội dung vụ án, tổ chức “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” (hay còn gọi là Việt Tân) là tổ chức phản động lưu vong người Việt, do Hoàng Cơ Minh thành lập năm 1982 tại Thái Lan, hiện do Đỗ Hoàng Điềm (56 tuổi, quốc tịch Mỹ) là chủ tịch. Mục tiêu hoạt động của tổ chức này là nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bản án thích đáng cho những ai là “tay sai” của tổ chức khủng bố Việt Tân

Nguyễn Văn Viễn bị tuyên 11 năm tù

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Đỗ Hoàng Điềm là chủ mưu của vụ án. Từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, Đỗ Hoàng Điềm tiếp tục chỉ đạo các thành viên cốt cán, tổ chức móc nối phát triển lực lượng, huấn luyện, đào tạo, xâm nhập về Việt Nam cung cấp tài chính, kích động biểu tình… để chống phá Nhà nước Việt Nam.

Theo sự chỉ đạo của Đỗ Hoàng Điềm, đầu tháng 1/2019, Châu Văn Khảm nhập cảnh vào Campuchia, sau đó sử dụng giấy chứng minh nhân dân mang tên Chung Chính Phi để xâm nhập bất hợp pháp vào Việt Nam qua biên giới đường bộ Campuchia. Hoạt động tại Việt Nam, Châu Văn Khảm đã lôi kéo, kết nạp Nguyễn Văn Viễn (tài xế xe ôm công nghệ) vào tổ chức khủng bố Việt Tân.

Sáng 12.1.2019, Khảm gặp Viễn tại một quán cà phê ở Q.1 (TP.HCM). Tại đây, Khảm truyền bá cho Viễn về phương thức hoạt động của Việt Tân; nhận định của Việt Tân về một số vấn đề quốc tế và quan điểm về Việt Nam. Đồng thời, Khảm đưa cho Viễn 400 USD. Sau đó Viễn đã đồng ý tham gia tổ chức.

Bản án thích đáng cho những ai là “tay sai” của tổ chức khủng bố Việt Tân

Trần Văn Quyền khảo sát các tuyến đường có lắp đặt camera cho Khảm, bị tuyên 10 năm tù

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã kịp thời bắt giữ Khảm và Viễn. Mở rộng điều tra, Cơ quan công an bắt giữ thêm Trần Văn Quyền (là thợ lắp camera) và 3 đối tượng khác. Trần Văn Quyền cũng tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân từ tháng 9/2018 nhờ sự “dẫn dắt” của Đỗ Hoàng Điềm.

Quyền đã thuê nhóm bị cáo Kiên, Ánh, Nhài làm giả 2 CMND cho các thành viên trong tổ chức khủng bố Việt Tân; khảo sát một số tuyến đường có lắp đặt vị trí camera để cung cấp cho Đỗ Hoàng Điềm; khảo sát các tuyến xâm nhập đường bộ khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia; xuất cảnh sang Campuchia tham gia lớp huấn luyện do tổ chức khủng bố Việt Tân tổ chức. Quyền còn nhận của Đỗ Hoàng Điềm 900 USD để Quyền “bố trí việc làm cho người của tổ chức”.

Trong vụ án này, Đỗ Hoàng Điềm và một số đối tượng liên quan đến tổ chức khủng bố Việt Tân đang ở Mỹ nên Bộ Công an đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Cũng theo cáo trạng, Châu Văn Khảm tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân từ năm 2010, là một trong những đối tượng hoạt động tích cực, làm đại diện “cơ sở đảng bộ Sydney” kiêm “Bí thư Đảng bộ Úc châu,” hoạt động với bí danh Hoàng Liêm.

Như vậy, những kẻ phạm tội đã sa lưới. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó những “bóng ma” đang ẩn nấu hoạt động bí mật, chờ thời cơ để tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại đất nước. Do vậy, mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện và thông báo đến các cơ quan công an để góp phần giữ vững an ninh quốc gia, đảm bảo môi trường bình an để phát triển đất nước.

Nguồn: Bản tin dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây