VTV mắng oan Green Trees?

Ngày 03/11/2019, đài truyền hình VTV đã chiếu một phóng sự dài 6 phút, trong đó họ cho rằng nhiều tổ chức như Green Trees, Save Tam Đảo… đã “núp bóng môi trường” để kích động người dân biểu tình, gây mất trật tự công cộng. Do vậy trong tuần qua, Green Trees đã phản bác một số chi tiết trong phóng sự này, thông qua các bài viết trên Facebook và một bài trả lời phỏng vấn của Cao Vĩnh Thịnh trên BBC, với thông điệp chính như sau:

Cáo buộc của VTV Phản bác của Green Trees
Yêu cầu dừng chặt hạ 6.708 cây xanh là hành động sai trái vì những cây đó vẫn sống khoẻ mạnh. _ “Yêu cầu dừng chặt hạ 6.708 cây xanh” là yêu sách của phong trào bảo vệ cây xanh năm 2015. Trong khi đó, hình ảnh mà VTV sử dụng để chứng minh “cây còn sống” lại được lấy từ vụ di chuyển hơn 100 cây xà cừ trên tuyến đường Kim Mã năm 2016._ Ngày 21/07/2015, UBND Tp. Hà Nội đã yêu cầu giáng chức, thôi việc nhiều cán bộ liên quan đến vụ chặt hạ 6.708 cây xanh. Vì vậy trong vụ việc này chính quyền thật sự có sai phạm, Green Trees không sai.
Green Trees “núp bóng môi trường” để kích động người dân biểu tình, gây mất trật tự công cộng. _ Trong vụ chặt hơn 100 cây xà cừ trên tuyến đường Kim Mã để làm tàu điện ngầm năm 2016, Green Trees đã liên lạc với Ban Quản lý Đường sắt Hà nội (MRB) và nhà tài trợ để yêu cầu đánh giá tác động môi trường. Phía MRB đã thừa nhận có những thiếu sót trong quá trình lập dự án và đã cố gắng khắc phục, cam kết sẽ trồng lại cây sau khi sự án hoàn thành vào năm 2019. Vì vậy Green Trees “đã hành động bảo vệ môi trường với một thái độ chuẩn mực, đúng đắn dựa trên nền tảng của pháp luật”. 100 cây xà cừ còn sống là nhờ Green Trees.

Chưa có đủ thông tin để đánh giá VTV đã đưa tin gây “oan sai” gì cho Green Trees,, tuy nhiên VTV không sai khi nói rằng Green Trees “núp bóng môi trường” để kích động biểu tình, nhằm mục đích sau cùng là lật đổ chế độ. Có ít nhất 5 biểu hiện cho thấy điều đó.

Thứ nhất, là việc Green Trees cướp phong trào bảo vệ cây xanh của các NGO có tư cách pháp nhân, để lái phong trào theo hướng biểu tình liên tục, thay vì duy trì khuynh hướng trung lập thể hiện trong nội quy ban đầu:

VTV mắng oan Green Trees?

Thứ hai, là việc fanpage Green Trees thường xuyên đăng những bài viết lợi dụng vấn đề môi trường để kêu gọi lật đổ chế độ:

VTV mắng oan Green Trees?

VTV mắng oan Green Trees?

Thứ ba, là việc Phạm Đoan Trang, người thật sự đứng đầu Green Trees, không giấu mục đích lật đổ chế độ:

VTV mắng oan Green Trees?

Thứ tư, là việc Green Trees từng phối hợp với đảng viên Việt Tân Mã Tiểu Linh, tìm cách biến các cuộc biểu tình “vì môi trường” thành “cách mạng dù” để lật đổ chế độ:

VTV mắng oan Green Trees?

Thứ năm, là việc họ làm phim tài liệu “Đừng Sợ” để “tri ân” Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình – hai người lợi dụng danh nghĩa “vì môi trường” để dấy lên cuộc bạo động ngày 02/04/2017; trong đó người biểu tình bao vây, tấn công tổ tuần tra của Công an huyện Lộc Hà và Công an xã Thạch Bằng; bao vây, đập phá tài sản nhà trưởng công an xã Thạch Bằng; kéo lên “chiếm” trụ sở Công an huyện, UBND huyện Lộc Hà.

Không thể xem những hoạt động vừa nêu của Green Trees là “hành động bảo vệ môi trường với một thái độ chuẩn mực, đúng đắn dựa trên nền tảng của pháp luật”.

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây