Ngày 11/11, Tòa án nhân dân TP.HCM xử sơ thẩm các bị cáo là thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Châu Văn Khảm (70 tuổi, Việt kiều Úc) 12 năm tù, Nguyễn Văn Viễn (48 tuổi, quê Quảng Nam, ngụ Q.12, TP.HCM) 11 năm tù, Trần Văn Quyền (20 tuổi, quê Hà Tĩnh, ngụ tại TX.Dĩ An, Bình Dương) 10 năm tù, cùng về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 113 Bộ luật Hình sự 2015.

Xét xử Châu Văn Khảm và vị thế Việt Nam

Đồng thời, hội đồng xét xử tuyên buộc trục xuất bị cáo Châu Văn Khảm khỏi Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt; tuyên phạt quản chế 5 năm đối với Viễn và Quyền sau khi mãn hạn tù.

Châu Văn Khảm chính là thành viên của tổ chức khủng bố Việt tân xâm nhập vào Việt Nam hoạt động và bị bắt.

Cáo trạng nêu rõ theo sự chỉ đạo của Đỗ Hoàng Điềm, đầu tháng 1.2019, Châu Văn Khảm nhập cảnh vào Campuchia, sau đó sử dụng giấy chứng minh nhân dân mang tên Chung Chính Phi để xâm nhập bất hợp pháp vào Việt Nam qua biên giới đường bộ Campuchia.

Hoạt động tại Việt Nam, Châu Văn Khảm đã lôi kéo, kết nạp Nguyễn Văn Viễn (tài xế xe ôm công nghệ) vào tổ chức khủng bố Việt Tân.

Sáng 12.1.2019, Khảm gặp Viễn tại một quán cà phê ở Q.1 (TP.HCM). Tại đây, Khảm truyền bá cho Viễn về phương thức hoạt động của Việt Tân; nhận định của Việt Tân về một số vấn đề quốc tế và quan điểm về Việt Nam. Đồng thời, Khảm đưa cho Viễn 400 USD. Sau đó Viễn đã đồng ý tham gia tổ chức.

Quyền đã thuê nhóm bị cáo Kiên, Ánh, Nhài làm giả 2 CMND cho các thành viên trong tổ chức khủng bố Việt Tân; khảo sát một số tuyến đường có lắp đặt vị trí camera để cung cấp cho Đỗ Hoàng Điềm; khảo sát các tuyến xâm nhập đường bộ khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia; xuất cảnh sang Campuchia tham gia lớp huấn luyện do tổ chức khủng bố Việt Tân tổ chức. Quyền còn nhận của Đỗ Hoàng Điềm 900 USD để Quyền “bố trí việc làm cho người của tổ chức”.

Việt Tân là tổ chức khủng bố khét tiếng, Bộ Công an đã ra thông báo công khai nêu rõ vấn đề này. Do đó, không có gì ngạc nhiên và đáng phàn nàn khi những đối tượng tham gia Việt tân cũng bị xét xử với cáo buộc hoạt động khủng bố.

Khủng bố là hành vi cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, bị cả thế giới lên án, do đó việc xét xử các đối tượng với mức án nặng là điều cần thiết để nghiêm trị và răn đe.

Qua việc Tòa tuyên phạt Châu Văn Khảm 12 năm tù, yêu cầu thi hành hết án tù mới cho trục xuất cũng cho thấy vị thế Việt Nam nay đã rất khác. Trước đây với các công dân Mỹ, Úc xâm nhập vào Việt Nam hoạt động, cơ quan chức năng cũng bắt giữ nhưng ít khi xét xử, giam giữ trong nước mà trục xuất luôn về Mỹ, Úc vì lo ngại sự can thiệp, gây sức ép từ nước đối tượng mang quốc tịch.

Nhưng lần này, dù một số nghị sĩ Úc cũng lên tiếng bảo vệ Khảm nhưng chúng ta vẫn kiên quyết xét xử, bắt Khảm thi hành hình phạt tù. Trước đó, một đối tượng người Mỹ khác là Phương Minh Nguyễn cũng vừa bị Tòa án tuyên 12 năm tù giam, thi hành xong mới trục xuất.

Rõ ràng, vị thế quốc gia nay đã khác trước nhiều, nhất là về ngoại giao.

Không đùa với Việt Nam được đâu.

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây