Lợi dụng Đối thoại nhân quyền Liên Minh Châu Âu và Việt Nam lần thứ 8 diễn ra tại Brussels, nước Bỉ, ngày 4/3/2019, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) đã ra “thông cáo kêu gọi EU thúc ép Việt Nam tôn trọng nhân quyền”.

HRW Hãy Chấm Dứt Xuyên Tạc

Trong thông cáo báo chí, Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Phụ Trách Khu Vực Châu Á của HRW cho rằng: “Việt Nam tăng cường đàn áp trong vài năm qua đối với giới vận động cho những quyền chính trị và dân sự căn bản của người dân; trừng phạt giới này với những bản án nặng nề.”

Để minh chứng cho nhận định trên, HRW dẫn ra bản thống kê “…trong năm 2018, Việt Nam kết án tù ít nhất 42 bloggers và nhà hoạt động nhân quyền trong nước theo những điều luật hà khắc. Số này gấp ba lần các bản án trong năm 2017. Trường hợp bị án nặng nhất là nhà hoạt động nhân quyền và môi trường Lê Đình Lượng với bản án 20 năm; Ông Lưu Văn Vịnh 15 năm tù, nhà hoạt động công đoàn và môi trường Hoàng Đức Bình 14 năm tù…”

Cuối cùng, HRW kêu gọi EU “thúc ép chính phủ Hà Nội trả tự do ngay cho những tù nhân chính trị, những người đang bị bắt giữ; chấm dứt đàn áp tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do hội họp và đi lại; cho phép tự do thông tin; ngưng can thiệp vào hoạt động tôn giáo; và có những biện pháp cụ thể chặn đứng nạn bạo hành của công an”.

Có thể thấy rằng, thông cáo và phát ngôn của ông Phó Giám đốc Phụ Trách Khu Vực Châu Á của HRW tiếp tục có cái nhìn phi lý, quy chụp, thiếu khách quan về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Hơn nữa chỉ dựa trên những nguồn tin mạng thất thiệt, HRW đã bôi nhọ chính quyền Việt Nam khi cáo buộc phi lý rằng “chính quyền đàn áp nặng nề giới hoạt động dân chủ” mà không đưa ra bất cứ chứng cứ cụ thể nào.

Sự thật không thể chối cãi là, các quốc gia có chủ quyền trên thế giới đều có luật xử lý nghiêm khắc những hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, nhân quyền để chống lại đất nước, làm trái pháp luật. Việt Nam kiên quyết xử lý những kẻ vi phạm pháp luật. Ở Việt Nam không có ai bị xử lý vì hoạt động dân chủ, nhân quyền, chỉ có những đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ, nhân quyền để gây mất ổn định xã hội, chống lại đất nước và nhân dân, đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc, mới bị xử lý nghiêm khắc.

Những đối tượng bị bắt giữ và đưa ra xét xử thời gian qua đều lợi dụng các quyền tự do dân chủ, nhân quyền như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do Internet, tự do hội họp… để tiến hành các hoạt động xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; xuyên tạc lịch sử, kích động nhân dân chống lại Nhà nước, gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Có thể kể đến Lê Đình Lượng, một trong những đối tượng được HRW dẫn ra để minh chứng cho cái gọi là “chính quyền Việt Nam đàn áp nặng nề giới hoạt động dân chủ”. Lê Đình Lượng bị kết án 20 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng, Lê Đình Lượng là đối tượng phản động đặc biệt nguy hiểm thuộc tổ chức khủng bố “Việt Tân”; là đối tượng tích cực tuyên truyền, lôi kéo các đối tượng có tư tưởng chống đối trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh tham gia vào tổ chức Việt Tân. Lê Đình Lượng đã rủ rê Nguyễn Văn Hóa vượt biên sang Lào, Campuchia tham gia tập huấn các lớp đào tạo của Việt Tân về “vai trò người lãnh đạo” và “truyền thông báo chí”, do các đối tượng cầm đầu tổ chức Việt Tân dạy, huấn luyện kỹ năng đấu tranh bất bạo động tại Việt Nam.

Từ năm 2010 đến 2017, tại các địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Lê Đình Lượng còn rủ rê, lôi kéo, dụ dỗ một số người khác như: Nguyễn Văn Oai, Đinh Hữu Toàn, Ngô Văn Mai, Nguyễn Viết Dũng… tham gia vào tổ chức Việt Tân, nhằm mục đích chống lại chính quyền nhân dân, xóa bỏ chính thể Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Bên cạnh đó, lợi dụng các trang mạng xã hội, Lê Đình Lượng đã có nhiều bài viết với nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ; gây phức tạp về an ninh, trật tự tại địa phương.

Hành vi của Lê Đình Lượng không phải là đấu tranh để bảo vệ dân chủ, nhân quyền mà thực chất đó là hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Do đó việc các cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố, điều tra, đưa ra xét xử Lê Đình Lượng theo quy định của pháp luật là hoàn toàn chính xác.

Việc nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền con người là sự thật không thể phủ nhận và đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Do vậy, HRW cần có cái nhìn khách quan và đúng đắn về tình hình nhân quyền Việt Nam./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây